Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay

(CTG) Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các bạn trẻ trong câu lạc bộ nghệ thuật của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên mang tên HSGS Art Club đã tổ chức chương trình "Kiều Du" 2024, với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, thiện nguyện như làm tranh Đông Hồ, trò chơi dân gian.

Chương trình năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 học sinh và phụ huynh. Với chủ đề "Sự chuyển giao giữa nghệ thuật xưa và nay", chương trình "Kiều Du" gồm nhiều hoạt động: workshop “Miên”, đêm nhạc “Rạng” và hoạt động thiện nguyện “Cho em”.

Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 1Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 2Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 3Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 4

Các bạn trẻ trải nghiệm làm tranh dân gian Đông Hồ. Ảnh: BTC

Cụ thể, "Miên" đã mang đến trải nghiệm các công đoạn làm tranh dân gian Đông Hồ và các hoạt động thủ công như làm hoa, xâu vòng, làm đất nặn tự khô, tô tượng, chơi ô ăn quan. Trong đó, tranh Đông Hồ được lựa chọn là đại diện chính cho nghệ thuật truyền thống.

Tại đây, các bạn trẻ đã được tiếp cận với giấy điệp, những bản khắc gỗ khắc và tự tay pha màu, tô màu, dập khuôn để thực hiện bức tranh in khắc gỗ truyền thống với họa tiết dân gian đặc trưng của dòng tranh Đông Hồ. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều bức tranh với những hình ảnh quen thuộc của tranh Đông Hồ như: Gà gáy năm canh, Đám cưới chuột... đã nên hình nên sắc.

Trong chương trình, đêm hội âm nhạc “Rạng” đã mang đến cho khán giả không gian nghệ thuật, kết hợp giữa giá trị một thời đã qua và hiện đại ngày nay, cùng những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc đến từ các thành viên câu lạc bộ HSGS Art Club, các khách mời.

Ngay sau chương trình, toàn bộ lợi nhuận thu được từ "Kiều Du" đã được câu lạc bộ sử dụng tổ chức hoạt động thiện nguyện tại Trung tâm can thiệp sớm Tia nắng nhỏ. Bên cạnh các hoạt động giao lưu, nhiều phần quà đã được trao tặng đến các em nhỏ tại Trung tâm.

Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 5Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 6Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 7Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 8

Lan tỏa tình yêu nghệ thuật

Nguyễn Đoàn Vân Anh (SN 2007) hiện học lớp 11A1 CLC, phụ trách truyền thông câu lạc bộ HSGS Art Club cho biết, HSGS Art Club được thành lập từ năm 2011, là câu lạc bộ nghệ thuật đầu tiên của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Câu lạc bộ hiện có 90 thành viên là học sinh của trường có chung mong muốn tạo ra một sân chơi nghệ thuật lành mạnh cho các bạn học sinh có niềm đam mê với âm nhạc, hội hoạ cũng như lan tỏa tình yêu nghệ thuật đến cộng đồng.

"Tên chương trình "Kiều Du" là từ ghép Hán Việt, có nghĩa "cây cầu". Chương trình hướng đến sự kết nối, hòa quyện giữa cũ và mới, giữa vẻ yên ả, bình yên và sự hối hả của nhịp sống, nghệ thuật văn hóa xưa và nay. Qua chương trình, câu lạc bộ mong muốn tôn vinh nghệ thuật ở cả hai thời đại (mới và cũ), không gạt đi những giá trị truyền thống mà chắt lọc những tinh hoa, làm cho nó trở nên rực rỡ hơn", Nguyễn Đoàn Vân Anh.
Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 9Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 10Người trẻ làm tranh Đông Hồ, trải nghiệm nghệ thuật xưa và nay ảnh 11

Trong chương trình diễn ra đêm nhạc "Rạng" và hoạt động thiện nguyện. Ảnh: BTC

"Kiều Du" là hoạt động thường niên của câu lạc bộ, là sự kết hợp giữa các hoạt động tọa đàm, trình diễn nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại.

Vân Anh cho biết, tham gia chương trình, các bạn học sinh cũng như người dân trên địa bàn Hà Nội có dịp trải nghiệm không gian văn hoá nghệ thuật, hoạt động mang tính nghệ thuật. Từ đó, tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới trong không chỉ âm nhạc và hội hoạ mà còn là những phương diện xã hội.

"Kiều Du dựa trên nền tảng là những giá trị nghệ thuật truyền thống đã có từ bao đời nay, tiếp nối, phát triển và đổi mới chúng để hướng tới hiện đại năng động, sáng tạo. Thông qua chương trình, chúng em mong muốn được làm sống lại giá trị nghệ thuật của một thời đã qua, chắt lọc ra những gì tinh túy nhất và làm cho chúng trở nên rực rỡ hơn", Vân Anh nói.

Theo TPO