Người trẻ xa quê hương: Thêm một cái tết lỡ hẹn với gia đình vì dịch Covid-19

(CTG) Dịch Covid-19 bùng phát, một số nước áp dụng các biện pháp mạnh ngăn chặn sự lây lan của dịch, khiến những người trẻ xa quê hương lỡ hẹn bữa cơm đoàn viên với gia đình.

 

Dịch Covid-19 bùng phát, một số nước áp dụng các biện pháp mạnh ngăn chặn sự lây lan của dịch, khiến những người trẻ xa quê hương lỡ hẹn bữa cơm đoàn viên với gia đình.

Giống như nhiều người trẻ xa quê khác, anh Nguyễn Hoài Thanh (34 tuổi, kỹ sư cơ khí đang sinh sống và làm việc tại TP.Obu, Nhật Bản) cho biết đây là cái tết thứ 3 anh lỡ hẹn với gia đình ở Việt Nam.

Anh Thanh không thể về quê ở xã Hòa Thạnh, H.Tam Bình, Vĩnh Long vì Nhật Bản áp dụng biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong hai năm qua.

Tết năm nay cũng vậy, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh không kịp trở tay báo trước với công ty theo quy định để về quê sum họp gia đình. “Tôi chưa thể sắp xếp được công việc nên đành lỡ hẹn bữa cơm đoàn viên với gia đình thêm một năm nữa”, anh Thanh bùi ngùi nói.

Người trẻ xa quê hương: Thêm một cái tết lỡ hẹn với gia đình vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Vợ chồng anh Thanh cùng hai cô con gái đáng yêu. NVCC

Anh Thanh cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí Trường ĐH Cần Thơ, anh sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư, chuyên gia. “Làm việc vài năm ở xứ sở hoa anh đào, tôi quen và cưới được vợ. Vợ tôi quê ở Bắc Giang, cũng sang Nhật làm việc. Tôi đang làm quản lý bộ phận ở nhà máy và mỗi năm, tôi có đến 40 ngày nghỉ phép”, anh Thanh kể.

Người trẻ xa quê hương: Thêm một cái tết lỡ hẹn với gia đình vì dịch Covid-19 - ảnh 2

Hai cô con gái của anh Thanh đón tết ở đất nước “mặt trời mọc”. NVCC

Hiện tại, gia đình của anh Thanh ở quê chỉ còn người em gái và cha mẹ. Còn một người em trai cũng vừa nối nghiệp anh, sang Nhật Bản làm việc kể từ hồi tháng 3.2020, khi đó hai nước vừa nối lại đường bay. Cả gia đình anh định tết này về nước nhưng do dịch Covid-19 nên đành hẹn lại năm sau.

Chị Nguyễn Thị Hương (32 tuổi, vợ anh Thanh) cho biết, cuộc sống của hai vợ chồng ở xứ người hiện cũng khá ổn định, có nhà riêng. Tuy nhiên, nỗi nhớ quê hương da diết muốn về ăn bữa cơm đoàn viên cùng gia đình chưa bao giờ nguôi.

“Tối nào, ông bà cũng đều gọi video call để gặp các con các cháu. Tụi nhỏ lúc nào cũng hỏi khi nào về thăm ông bà. Những lúc ấy, chúng tôi như nghẹn lại, nói 'tết về con à'. Rồi một cái tết nữa lại phải ở xứ người”, chị Hương tâm sự.

Người trẻ xa quê hương: Thêm một cái tết lỡ hẹn với gia đình vì dịch Covid-19 - ảnh 3

Gia đình anh Thanh lỡ hẹn bữa cơm đoàn viên với gia đình thêm một năm vì dịch Covid-19

NVCC

Theo chị Hương, người Nhật Bản không đón tết cổ truyền như người Việt. Do vậy, những người đồng hương không thể về Việt Nam sẽ tụ họp, tự tổ chức bữa cơm sum vầy vào ngày cuối tuần để có không khí bữa cơm gia đình ngày tết và nguôi đi phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Theo TN