Nhà cao cần móng vững

(CTG) “Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 30 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 15/9/2019.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Lê Diệu Loan - Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Âu Á.

CEO Lê Diệu Loan - Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Âu Á.

Hai khách mời là CEO Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái và CEO Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark.

CEO Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark.

Chị Diệu Loan có 18 năm học tập và làm ăn tại Balan. Về nước năm 2006, chị trăn trở khi thấy các sản phẩm nhập khẩu trên thị trường Việt thường lỗi mốt hoặc rẻ tiền, nhưng lại bán với mức giá “trên trời”. Sẵn kinh nghiệm và mối quan hệ, chị Diệu Loan thành lập Công ty, với mong muốn đem những sản phẩm tốt từ châu Âu về cho người Việt.

CEO Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái.

Trong 5 năm đầu, chị đưa về phân phối đủ loại sản phẩm mà thị trường và các đối tác cần. Từ trang thiết bị y tế, hàng không, đồ gia dụng, đến các sản phẩm quà tặng cho các ngân hàng và các doanh nghiệp trong nước.

Cũng trong giai đoạn này, nhận thấy đồ da nhập khẩu được thị trường đặc biệt ưa chuộng, chị đã chuyển hướng tập trung phân phối độc quyền các thương hiệu đồ da cao cấp Châu Âu. Sau một giai đoạn làm ăn phát đạt, đến năm 2014 thị trường bắt đầu chững lại rồi bị thu hẹp dần.

Tìm hiểu và tiếp nhận phàn nàn của người tiêu dùng vì hàng hoá không phù hợp với khí hậu nóng, không đúng thói quen sử dụng của người Việt… chị Diệu Loan tự hỏi: Mình hiểu thị trường, có hệ thống phân phối, tại sao lại không cho ra đời những sản phẩm mang dấu ấn riêng của người Việt để phục vụ người Việt?

Vốn có khiếu về mỹ thuật, là một hoạ sỹ nghiệp dư và đặc biệt yêu thích thời trang, chị bàn bạc với đồng sự. và ngay lập tức, lên phương án tuyển nhân sự, xây dựng hệ thống R&D, tìm nguồn làm OEM… Chỉ sau 6 tháng, những sản phẩm đồ da đầu tiên mang thương hiệu ER ra đời.

Do đánh đúng vào nhu cầu thị trường, khắc phục điểm yếu của các sản phẩm nhập khẩu, nên chỉ sau 1 năm ra mắt, doanh thu của ER chiếm tới 70% doanh thu toàn hệ thống. Cuối năm 2016, chị vay ngân hàng mở rộng hệ thống phân phối từ 6 lên 18 cửa hàng khắp cả nước.

Tháng 9/2017, ER là một trong số ít thương hiệu châu Á được tham gia hội chợ đồ da lớn nhất thế giới tại Milan. Tại đây, hàng loạt đối tác quốc tế như Ba Lan, Latvia, Pháp đã xin phân phối sản phẩm của chị. Những lô hàng xuất khẩu đầu tiên thành công khiến chị thêm tự tin vào con đường đã chọn. Ngôi nhà doanh nghiệp cao lên nhanh chóng.

Muốn phát triển nhanh hơn, chị tiếp tục vay thêm tiền ngân hàng, mở một loạt cửa hàng phân khúc đại chúng Madineu cho giới trẻ để “ôm” thêm thị trường mass. Đồng thời nới rộng tín dụng, cho đối tác nước ngoài nợ tiền, để chiếm lĩnh thị trường quốc tế,. Cùng với đó, chị đẩy mạnh các hoạt động marketing, branding... Thị trường ngày càng rộng mở cả trong nước và quốc tế.

Khi tất cả mọi người đều đang vui phơi phới, thì bất ngờ cuối năm 2017, công ty chị không đáo hạn ngân hàng thành công. Dòng tiền chững lại đột ngột, chị choáng váng, không thể nghĩ được gì. Hàng loạt các dự án còn dang dở, vốn huy động từ nhiều nguồn để đáo hạn, giờ không lấy được tiền để bồi hoàn. Không có tiền trả lương khiến một loạt nhân sự ra đi. Không có tiền thanh toán, một loạt nhà thầu thu cọc và không giao hàng. Hệ thống cửa hàng ở những trung tâm 5 sao đắt đỏ nhưng không có hàng để bày, không có nhân viên để bán, chi phí hàng tháng không “cover” được. Đóng cửa hàng cũng không xong vì sẽ mất cọc và bị phạt hợp đồng…. Ngôi nhà quá cao của chị đang nghiêng ngả trong lốc gió lung lay, làm thế nào bây giở?

Cú sốc đột ngột làm tan biến “giấc mơ”, ném chị vào hiện thực tối tăm...

Trong hoàn cảnh ấy, CEO sẽ làm gì để vượt lên? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Theo TTXVN