Nhà khoa học trẻ ASEAN hiến kế khơi dậy sáng tạo, đổi mới vượt thách thức

(CTG) Với chủ đề khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới vì ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, các nhà khoa học trẻ ASEAN đã tập trung thảo luận các chuyên đề về khơi dậy đổi mới sáng tạo vượt qua đại dịch COVID-19, thành phố thông minh và phát triển cơ sở hạ tầng, y học và sức khỏe trong phát triển cộng đồng.

 

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, T.Ư Đoàn chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến các nhà khoa học trẻ ASEAN 2020 có chủ đề “Khoa học trẻ ASEAN: Khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới vì một ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng”. Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2020 là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, triển khai kế hoạch hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết: Với chủ đề “Khoa học trẻ ASEAN: Khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới vì một ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng”, Hội nghị Các nhà khoa học trẻ ASEAN 2020 có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu cấp bách cần hợp tác quốc tế chặt chẽ và khẳng định vai trò chủ động của các nhà khoa học trẻ ASEAN trong việc ứng phó với các thách thức trong khu vực. Hội nghị đã chọn được những lĩnh vực rất thiết thực để các đại biểu cùng tham gia thảo luận. Đây không chỉ là vấn đề quan trọng trước mắt, mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển lâu dài, bền vững của toàn khu vực. Để nắm bắt được những cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như đối phó với tình trạng khẩn cấp về môi trường, xã hội, căng thẳng thương mại, chuyển dịch chuỗi cung ứng và bất ổn kinh tế ngày càng tăng, các nhà khoa học trẻ nói riêng và thanh niên nói chung cần phát triển các năng lực mới và thích ứng.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình.

Anh Nguyễn Ngọc Lương khẳng định: "Thế hệ trẻ, trong đó có các nhà khoa học trẻ luôn là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN. Tôi mong muốn và khuyến khích các nhà khoa học trẻ ASEAN nói chung và các đại biểu tham gia Hội nghị lần này tích cực trao đổi kinh nghiệm và kiến thức, đề xuất các ý tưởng và sáng kiến về cách thức kết nối, tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học trẻ ASEAN; đề xuất, phát triển các chương trình, dự án nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về khoa học và công nghệ trong ASEAN."

Anh Nguyễn Ngọc Lương mong muốn: "Các nhà khoa học trẻ chúng ta hãy cùng suy nghĩ về những thách thức và cơ hội trong 5, 10 năm tới, đặt ra các câu hỏi về việc tiếp cận vấn đề này như thế nào để có thể tận dụng cơ hội và cùng nhau đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó tạo ra mạng lưới cho sự hợp tác bền vững vì tương lai tươi sáng của cả khu vực ASEAN".

Anh Lương cũng khẳng định, T.Ư Đoàn và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hợp tác thanh niên ASEAN nói chung và hợp tác giữa các nhà khoa học trẻ nói riêng, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển bền vững.

Dự và phát biểu tại chương trình, ông Kung Phoak - Phó Tổng thư ký ASEAN hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp; sự vượt khó của các nhà khoa học trẻ. “Tôi rất xúc động khi thấy, các bạn trẻ đã rất năng động, truyền sức mạnh cho cộng đồng ngày càng lớn mạnh và tạo ra những đổi mới hết sức có ý nghĩa. Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành, niềm đam mê mãnh liệt, sự sáng tạo và tư duy đổi mới của các nhà khoa học trẻ ASEAN thắp sáng hy vọng rằng chúng ta sẽ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này và vươn lên mạnh mẽ hơn”, ông Kung Phoak nói.

Ông Kung Phoak cho rằng, tăng cường vai trò của các nhà khoa học trẻ trong việc thúc đẩy nghiên cứu, hướng tới phát triển bền vững là nội dung rất quan trọng trong hội nghị này. Chúng ta cần đảm bảo rằng thanh niên ngày nay có thể đi đầu trong việc phát huy hết tiềm năng tuyệt vời của ASEAN về khoa học và nghiên cứu, đồng thời phát triển các giải pháp để giải quyết các thách thức kinh tế - xã hội và môi trường cấp bách trong khu vực.

Với chủ đề "Khoa học trẻ ASEAN: Khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới vì ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, là cầu nối giữa các nhà khoa học trẻ Việt Nam với mạng lưới các nhà khoa học trẻ ASEAN. Các nhà khoa học trẻ đã tập trung trao đổi, thảo luận các chuyên đề: Bình thường mới trong ASEAN: Khơi dậy đổi mới sáng tọa vượt qua đại dịch COVID-19; Thành phố thông minh và phát triển cơ sở hạ tầng; Y học và Sức khỏe trong phát triển cộng đồng ASEAN.

Hội nghị là cơ hội để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, đề xuất các sáng kiến và khuyến nghị về khoa học, công nghệ và hợp tác trong ASEAN, nhằm góp phần giải quyết các khó khăn, thách thức trong khu vực và xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

 

Theo TP