Nhận dạng COVID-19 thông qua tiếng ho

(CTG)Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội tổ chức tập huấn các “Đội hình tình nguyện số” và “Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo" chuyển đổi số trong các trường đại học, học viện, cao đẳng; phát động cuộc thi “Sáng tạo giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) - Nhận dạng COVID-19 thông qua tiếng ho”.

Đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội và dự án AICovidVN phát động cuộc thi “Sáng tạo giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) - Nhận dạng Covid-19 thông qua tiếng ho”
 
 
Theo một số nghiên cứu trên thế giới, COVID-19 có thể được phát hiện qua tiếng ho của người nhiễm bệnh với độ chính xác tới 90%. Đón bắt thông tin này, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội phối hợp với dự án cộng đồng AICovidVN đã nhanh chóng phát động cuộc thi sáng tạo công cụ phát hiện người nhiễm bệnh dựa trên tiếng ho.

Cuộc thi nhằm mục đích kêu gọi cộng đồng tham gia xây dựng các giải pháp AI (trí tuệ nhân tạo) để thu âm tiếng ho của người dân qua tổng đài điện thoại, để sàng lọc đưa ra chẩn đoán COVID-19 sơ bộ.

Cuộc thi được tổ chức không chỉ tạo được sân chơi, phát triển cộng đồng công nghệ thông tin và AI, mà còn là đóng góp thiết thực cho việc ứng phó với dịch Covid-19, hỗ trợ các cơ sở xét nghiệm và hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo đó, cuộc thi có hai giai đoạn: “Khởi động”, diễn ra từ nay đến ngày 1/7, nhằm lan tỏa thông tin tới cộng đồng các nhà sáng chế, phát minh, kỹ sư công nghệ thông tin, phần mềm tại Việt Nam và phần “Về đích”, diễn ra từ 2/7- 21-7/2021, là khoảng thời gian để các đội thi tranh tài với dữ liệu thực tế về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cũng như một số quốc gia lân cận.

Giai đoạn “Khởi động” có các giải nhất, nhì, ba với phần thưởng lần lượt là 10 triệu đồng, 3 triệu đồng và 1 triệu đồng. Kết thúc giai đoạn “Về đích”, Ban tổ chức sẽ trao tặng các đội xuất sắc nhất một giải nhất trị giá 100 triệu đồng, một giải nhì 10 triệu đồng, một giải ba 5 triệu đồng.

Các đội giành giải tại cuộc thi cam kết sẽ chuyển giao những sản phẩm, giải pháp đến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 để ứng dụng vào cuộc sống. Thông tin chi tiết về cuộc thi có tại địa chỉ: www.covid.aihub.vn.

Nhận dạng COVID-19 thông qua tiếng ho ảnh 1

Các đại biểu tham gia tập huấn

Trong khuôn khổ chương trình, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội tổ chức tập huấn các “Đội hình tình nguyện số” và “Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo" chuyển đổi số trong các trường đại học, học viện, cao đẳng.

Tham gia buổi tập huấn trực tiếp có 60 đội trưởng, phó đội trưởng các “Đội hình tình nguyện số”. Ngoài ra có hơn 500 thành viên các đội hình tập huấn trực tuyến. Chương trình tập huấn tập trung tìm hiểu, làm rõ một số vấn đề như cách triển khai, xây dựng, phát triển các “Đội hình tình nguyện số” và “Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo”; hướng dẫn phân tích, xử lý dữ liệu, nhận dạng tiếng ho; hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.