Nhiều bạn trẻ học cách ứng phó với bão, lũ

(CTG) Nhiều thanh niên trang bị kiến thức về phòng, chống thiên tai và các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu để sẵn sàng đối phó với mùa bão lũ.

Ngày 30.9, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bình Định tổ chức chương trình tập huấn đội thanh niên xung kích mùa bão lũ. 

Tại chương trình, các thanh niên được trang bị những kiến thức tổng quan về phòng, chống thiên tai, bão, lũ và các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu… nhằm góp phần nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn cho các đội thanh niên xung kích mùa bão lũ.

Trang bị kỹ năng ứng phó với bão, lũ cho thanh niên xung kích - Ảnh 3.

Báo cáo viên hướng dẫn cho thanh niên về kỹ năng cứu người đuối nước

TỈNH ĐOÀN BÌNH ĐỊNH 

Để sẵn sàng tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Tỉnh đoàn Bình Định đã chỉ đạo củng cố, kiện toàn các đội thanh niên xung kích. Trong đó, cấp huyện phải đảm bảo 30 đoàn viên, thanh niên/1 đội; cấp xã 20 đoàn viên, thanh niên/1 đội; cấp thôn 10 đoàn viên, thanh niên/1 đội.

Các cơ sở Đoàn phải phối hợp tổ chức tập huấn cho thành viên đội thanh niên xung kích những tình huống ứng cứu khi bão, lũ, thiên tai xảy ra; xây dựng các phương án tham gia xử lý kịp thời những tình huống do bão, lũ gây ra. Trong đó, cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc theo dõi, cập nhật, truyền tải thông tin, tình hình, diễn biến mưa, bão đến đoàn viên, thanh niên và người dân thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo, các kênh thông tin, tương tác của Đoàn, Hội...

Trang bị kỹ năng ứng phó với bão, lũ cho thanh niên xung kích - Ảnh 1.

Các đoàn viên, thanh niên được hướng dẫn sử dụng phao cứu sinh

THỊ ĐOÀN HOÀI NHƠN

Theo anh Nguyễn Thành Trung, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Bình Định, qua quá trình thực tiễn hoạt động của các đội thanh niên xung kích, nhận thấy các đội đã phối hợp triển khai tốt các hoạt động phòng chống lụt, bão. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thanh niên còn hạn chế về mặt kỹ năng nên lúng túng trong xử lý tình huống, hiệu quả hoạt động chưa cao.

"Tỉnh đoàn Bình Định đã mời báo cáo viên là những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong công tác ứng phó với bão, lũ để trang bị kiến thức cho các đội thanh niên xung kích, thực hành các kỹ năng cơ bản về sơ cứu đuối, sơ cấp cứu tại chỗ, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa lũ một cách hiệu quả nhất, đáp ứng nhiệm vụ thực tế khi xảy ra mưa lũ ở từng địa phương. Đây cũng là dịp để các thanh niên xung kích gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác của mình", anh Nguyễn Thành Trung cho biết.

Theo Thanh Niên