Nhiều điểm sáng trong triển khai phong trào Hội Sinh viên năm học 2021-2022

(CTG) Với chủ đề “Sinh viên Việt Nam phát huy tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”, Năm học 2021 - 2022 công tác Hội và phong trào sinh viên đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên theo đúng tinh thần của chủ đề năm học được triển khai.

 

Ngày 30/7/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam mở rộng lần thứ 6, khóa X. Dự và chủ trì Hội nghị có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị.

Nhiều dấu ấn trong năm học 2021 - 2022

Năm học 2021 - 2022 diễn ra với chủ đề “Sinh viên Việt Nam phát huy tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”, công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tiếp tục có nhiều bước chuyển mình, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động nhằm thích ứng với dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, Hội tập trung thực hiện tốt các hoạt động với các hình thức trực tuyến đa dạng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội. Hội cũng đổi mới phương thức triển khai công tác Hội và phong trào sinh viên trong trạng thái “bình thường mới”, đảm bảo an toàn cho cán bộ, hội viên, sinh viên.

Các cấp bộ Hội thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống, kiểm soát, hỗ trợ sinh viên thích ứng với dịch COVID-19 theo thông điệp “3T” (Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng). Đặc biệt, Hội chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội Sinh viên.

Các cấp bộ Hội Sinh viên đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên theo đúng tinh thần của chủ đề năm học, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ sinh viên quay trở lại trường học sau một thời gian dài học tập trực tuyến.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại Hội nghị.

Trong năm học 2021 - 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức xét chọn và tuyên dương 291 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 60 “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã ban hành bộ ấn phẩm tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc lan toả rộng rãi tới 85 cơ sở hội trực thuộc.

Hội Sinh viên các cấp triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Nhiều giải pháp sáng tạo, đa dạng nhằm giới thiệu phong trào “Sinh viên 5 tốt” đến sinh viên như: việc sử dụng hiệu quả mạng xã hội, trang tin điện tử, các bản tin, bảng vinh danh “Sinh viên 5 tốt”.

Năm học 2021-2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã ban hành bộ ấn phẩm tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc lan toả rộng rãi tới 85 cơ sở hội trực thuộc.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công tác giáo dục truyền thống, lịch sử, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc cho sinh viên được các cấp bộ Hội tập trung tổ chức hiệu quả nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương; thông qua các hoạt động như dã ngoại về nguồn, hành trình tìm về địa chỉ đỏ, căn cứ truyền thống cách mạng, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động, lễ hội, thông qua kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Trong năm học, Hội Sinh viên các cấp tổ chức được 570 hoạt động thu hút hơn 262.749 lượt hội viên, sinh viên tham gia.

Các hoạt động tuyên truyền về biên giới, biển đảo, chủ quyền biển đảo, chủ quyền quốc gia tiếp tục được các cơ sở Hội duy trì triển khai; năm học 2021 - 2022 đã có 262 hoạt động được triển khai với sự tham gia của 157.191 lượt sinh viên trên cả nước.

Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng

Anh Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng hoa chúc mừng chị Hồ Hồng Nguyên, tân Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, dấu ấn trong năm học 2021-2022 còn thể hiện qua các hoạt động tình nguyện. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 được triển khai trên cả nước với 2 đợt thi, với sự tham gia tích cực của đông đảo hội viên, sinh viên. Trong Chương trình, các cấp bộ Đoàn, Hội đã thành lập và triển khai được 793 đội hình cấp tỉnh, thành phố với 18.132 tình nguyện viên tham gia; 2.397 đội hình cấp cơ sở với 37.930 tình nguyện viên tham gia; có 592.952 suất ăn; 115.588 cẩm nang được cung cấp miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; hội viên, sinh viên cùng các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm thi. Các hoạt động tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 đã tạo được môi trường rèn luyện hiệu quả cho hội viên, sinh viên trên cả nước, hoạt động tình nguyện được nhân dân đánh giá cao và có sức lan toả trong xã hội.

Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2021” được các cơ sở Hội quan tâm triển khai, chiến dịch tiếp tục giữ vai trò Chiến dịch chủ đạo trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021. Chiến dịch năm 2021 được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam định hướng, nắm bắt tình hình triển khai chiến dịch “Mùa hè xanh” tới các cơ sở Hội trên cả nước. Trên cả nước đã triển khai 3.391 đội hình “Mùa hè xanh” với sự tham gia của 70.586 chiến sĩ tình nguyện tham gia.

Anh Nguyễn Minh Triết và chị Hồ Hồng Nguyên tặng hoa chúc mừng anh, chị được kiện toàn vào Ban Chấp hành, Ban Thư ký.

Chương trình “Tình nguyện mùa đông 2021” và “Xuân tình nguyện 2022” được các cấp bộ Hội quan tâm triển khai, các hoạt động tình nguyện được thực hiện từ đầu tháng 11/2021 tới hết tháng 02/2022, một số đơn vị tổ chức thành chiến dịch “Xuân tình nguyện” với quy mô lớn . Hoạt động hiến máu tình nguyện tiếp tục được quan tâm triển khai hiệu quả tại cơ sở Hội, các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ ngân hàng máu sống tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong tuyên truyền hiến máu tình nguyện. Mô hình ngày hội hiến máu tình nguyện, ngân hàng máu di động thường xuyên được triển khai tại các trường đại học, cao đẳng, mang lại hiệu quả thiết thực trong tiếp nhận nguồn đơn vị máu từ sinh viên…

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các cấp bộ Hội trong năm 2021. Hội Sinh viên các cấp đã phấn đấu, tận dụng hết các nguồn lực để chia sẻ lẫn nhau trong học tập, rèn luyện và kiên trì tổ chức các hoạt động phong trào. “Qua đợt dịch Covid – 19 đã nổi lên nhiều phong trào, điểm sáng trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Nhiều câu chuyện đẹp được các cấp, các ngành đánh giá cao”, anh Triết nói.

Đề cập đến chương trình công tác của Hội Sinh viên năm học 2022-2023, anh Triết cho biết, dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhưng sinh viên còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như tình trạng lạm phát; các tác động của thời kỳ nhiều biến động thay đổi về nghề nghiệp… Vì vậy, tổ chức Hội cần có kế hoạch hỗ trợ sinh viên để thích ứng với những khó khăn, thách thức đó. “Đặc biệt, đây là một năm học hết sức quan trọng, là năm học cuối cùng của nhiệm kỳ, với tinh thần vượt khó và xung kích của các cấp bộ Hội, là năm “về đích” đánh giá chỉ tiêu nhiệm kỳ. Qua rà soát, báo cáo, còn nhiều nội dung chúng ta phải tập trung, tăng tốc, có cách làm mới, giải pháp mới để hoàn thành được chỉ tiêu, định hướng của nhiệm kỳ, nhất là phong trào “Sinh viên 5 tốt””, anh Triết nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam thì phong trào Sinh viên 5 tốt đã triển khai được 2 nhiệm kỳ. Đây là thời điểm cần tổng kết thực tiễn đưa ra kế hoạch cả 5 năm sắp tới. “Phong trào Sinh viên 5 tốt có cần làm mới không, tính hiệu quả như thế nào, các tiêu chí đã đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động chưa… Chúng ta cần đánh giá để tổng kết thực tiễn và có định hướng sát nhất với nhu cầu của sinh viên”, anh Triết chia sẻ.

Trong triển khai công tác tổ chức Đại hội Hội sinh viên các cấp, anh Triết cho biết, Trung ương Hội Sinh viên sẽ sớm triển khai hướng dẫn, kế hoạch về công tác tổ chức Đại hội sớm, cũng như tập huấn cho các cán bộ Hội chủ chốt. Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội cần chuẩn bị kĩ các nội dung của Đại hội thể hiện được sự sáng tạo, tính tươi trẻ, là diễn đàn của Sinh viên và đảm bảo đúng nguyên tắc, điều lệ Hội…

Anh Nguyễn Nhất Linh tặng hoa chúc mừng các chị được kiện toàn vào Ban Kiểm tra Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X.

Buổi sáng cùng ngày, Hội nghị đã kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Ban Kiểm tra và chức danh Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X. Theo đó, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí kiện toàn chị Hồ Hồng Nguyên, quyền Trưởng Ban TN Trường học Trung ương Đoàn được kiện toàn giữ chức Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X.

Với chủ đề “Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”. Năm học 2022-2023, các cấp bộ Hội xác định các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội, chất lượng cán bộ Hội các cấp và công tác hội viên. Tổ chức thành công Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao bản lĩnh chính trị, khơi dậy khát vọng cho hội viên, sinh viên. Tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam và Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về phong trào "Sinh viên 5 tốt"; tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" các cấp; tổ chức các hoạt động phát huy Sinh viên 5 tốt sau tuyên dương…

Hải Đăng