Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch

CTG - Ngày 7/1, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, cán bộ và người dân tỉnh Bắc Giang đã tham gia chương trình Chủ Nhật Đỏ hiến máu cứu người

Chương trình do tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, báo Tiền Phong tổ chức tại huyện Lạng Giang.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân trong tỉnh Bắc Giang đã đến Trung tâm hội nghị của UBND huyện Lạng Giang để tham gia “Chủ Nhật Đỏ” và “Lễ hội Xuân hồng”. Chương trình có sự tham gia của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng và Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến.

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 1

Đông đảo người dân tỉnh Bắc Giang tham dự "Chủ Nhật Đỏ" và "Lễ hội Xuân hồng". Ảnh: Nguyễn Thắng

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 2

Ảnh: Nguyễn Thắng.

Anh Nguyễn Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lục là người hiến máu tiêu biểu của huyện Lạng Giang. Anh Lâm chia sẻ, dân tộc Việt Nam có truyền thống “Thương người như thể thương thân”, bởi vậy trong khó khăn, hoạn nạn, đồng bào không chỉ nhường cơm, sẻ áo mà còn tìm cách giúp đỡ để cứu chữa người ốm đau, bệnh tật. Nhiều người bệnh rất cần máu để được cứu sống.

Anh Lâm là một cán bộ, đảng viên nên hiểu rõ nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Nhiều năm qua, anh đã tích cực vận động, tuyên truyền cán bộ, người dân trong xã tham gia tình nguyện hiến máu. Với suy nghĩ cho đi là còn mãi, anh đã 29 lần hiến máu.

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 3

Các đoàn viên tham gia hỗ trợ chương trình. Ảnh: Nguyễn Thắng

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 4

"Chủ nhật Đỏ" và "Lễ hội Xuân hồng" ở Bắc Giang cũng thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham dự.

“Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được chia sẻ một phần khó khăn, đem lại niềm hy vọng được sống của các bệnh nhân đang cần máu để điều trị. Hiến máu còn giúp tôi xây dựng nhân cách, phẩm chất cao đẹp của người cán bộ, đảng viên biết đồng cảm, chia sẻ với người dân trong cuộc sống”, anh Lâm cho hay.

Bà Lê Thị Duyên - Phó Ban Thường trực vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang cho biết, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã 16 lần tổ chức “Chủ Nhật Đỏ” và “Lễ hội Xuân hồng”. Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh Bắc Giang đánh giá cao và ghi nhận báo Tiền Phong đã sáng tạo tổ chức chương trình này. Đây là một chương trình lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, nhằm tiếp nối và gìn giữ truyền thống giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 5

Các bạn tình nguyện viên tại chương trình. Ảnh: Nguyễn Thắng

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Giang có nhiều khởi sắc nhờ sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị; sự đồng lòng hưởng ứng của đoàn viên, thanh niên, cán bộ công nhân viên chức và người dân. Trong 19 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Giang đã thu được nhiều kết quả phấn khởi. Từ năm 2025, tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận gần 260.000 đơn vị máu, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Phong trào lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, có rất nhiều người tình nguyện hiến máu là nông dân, người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 6

Các em học sinh cũng đến hưởng ứng chương trình. Ảnh: Nguyễn Thắng

Riêng năm 2023, tỉnh Bắc Giang tiến nhận hơn 27.300 đơn vị máu an toàn, đạt hơn 170% kế hoạch. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang có nhiều đơn vị đạt kết quả hiến máu tình nguyện vượt 200% kế hoạch, tỷ lệ hiến máu 350ml và hiến máu nhắc lại trên 85%, đứng thứ nhất các tỉnh phía Bắc.

Điển hình như huyện Việt Yên tiếp nhận gần 4000 đơn vị máu, huyện Lục Ngạn tiếp nhận hơn 3000 đơn vị máu. Số máu tiếp nhận ở tỉnh Bắc Giang đã góp phần tích cực, hiệu quả trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh và giảm bớt tình trạng khan hiếm máu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nhiều đơn vị ở Bắc Giang hiến máu Chủ Nhật Đỏ vượt 200% kế hoạch ảnh 7

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Hội Chữ thập đỏ, huyện Lạng Giang và báo Tiền Phong động viên người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Nguyễn Thắng

Theo TPO