Nhiều mô hình tình nguyện trực tuyến hỗ trợ thí sinh

(CTG) - Các tình nguyện viên đã sẵn sàng bắt đầu triển khai nhiều mô hình tình nguyện để tiếp sức mùa thi.

Anh Vũ Linh, Chủ tịch Hội Sinh viên (SV), Trưởng ban Chương trình Tiếp sức mùa thi Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TP.HCM, cho biết: “Vào đầu tháng 7, sẽ hỗ trợ TS tham gia kỳ thi tại các điểm trường ở Q.12 và H.Hóc Môn với nhiều nội dung. Cụ thể như: hỗ trợ các lực lượng chức năng phân luồng các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn Q.Gò Vấp, Q.12, H.Hóc Môn trong các ngày diễn ra kỳ thi; hỗ trợ nước uống tại các điểm trực; hướng dẫn sơ đồ phòng thi; giữ hành lý của TS trong thời gian thi...”, anh Vũ Linh thông tin thêm.

Nhiều mô hình tình nguyện trực tuyến hỗ trợ thí sinh - ảnh 1
 

Sinh viên tình nguyện sẽ tham gia hỗ trợ thí sinh ngay tại cổng trường

NGUYỄN DIỄM

Năm nay, Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TP.HCM có hơn 150 SV tham gia nhiều đội hình khác nhau. Tất cả các đội hình SV tình nguyện đều được tập huấn kỹ lưỡng.

Còn theo anh Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội SV tỉnh Đồng Nai, bên cạnh việc tạo môi trường để thanh niên, học sinh, SV phát huy tinh thần tình nguyện, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng... thì chương trình Tiếp sức mùa thi còn để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ TS và phụ huynh trong kỳ thi THPT và xét tuyển năm 2022.

Cũng theo Chủ tịch Hội SV tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, nhiều nội dung tình nguyện đã được diễn ra như: tổng hợp các nhu cầu, các nguồn lực để tiếp sức cho TS. Bên cạnh đó còn tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi. Đặc biệt, sẽ hỗ trợ kinh phí, các vật phẩm phục vụ thi và ôn thi và đã có phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, các học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó.

Anh Trung cho biết thêm Tỉnh đoàn, Hội SV tỉnh cũng đã xây dựng các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của TS thông qua nhiều hình thức như qua Fanpage “Tiếp sức mùa thi tỉnh Đồng Nai” và đường dây nóng của chương trình (02513842382 hoặc 0392646027).

Còn tại Bình Dương, theo chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội SV tỉnh Bình Dương, hiện nay các tình nguyện viên cũng đã bắt tay vào việc tiếp sức cho TS. Trong giai đoạn này, Tỉnh đoàn đã triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của TS. Phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của TS. Đồng thời giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên website, fanpage của Đoàn, Hội. Phối hợp triển khai thiết kế, xây dựng đề thi thử tốt nghiệp THPT (gồm các môn theo quy định của Bộ GD-ĐT); cung cấp miễn phí các khóa ôn tập trực tuyến và sách tham khảo các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Theo chị Trinh, chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay ưu tiên các phương án truyền thông qua mạng, và đẩy mạnh tuyên truyền về các mô hình Tiếp sức mùa thi có tính sáng tạo, triển khai hiệu quả.

“Chúng tôi cũng tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến trên các kênh truyền thông trực tuyến với các nội dung trọng tâm là: hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, nội dung ôn luyện, bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao. Các mô hình tình nguyện trực tuyến qua cổng thông tin trực tuyến kết nối giữa tình nguyện viên và các TS cần hỗ trợ về các nội dung: ôn thi, tư vấn chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, giải đáp một số thắc mắc về kỳ thi… hay triển khai tuyến bài tư vấn kinh nghiệm ôn thi theo khối thi của các SV là thủ khoa...”, chị Trinh nói.

Tỉnh đoàn Bình Dương cũng chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, hộ cận nghèo theo chuẩn tỉnh Bình Dương...

Theo TNO