Nhiều người trẻ đến gần hơn với tự do tài chính cùng chứng khoán

CTG - Chứng khoán trở thành kênh đầu tư được giới trẻ quan tâm. Hình thức đầu tư này được đánh giá là đầy tiềm năng nhưng vẫn đòi hỏi nhà đầu tư phải thực sự cẩn thận.

Chứng khoán ngày càng phổ biến

Theo Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán (VSD), tính đến hết tháng 2, đã có 7,47 triệu tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư cá nhân trong nước đăng ký, đồng nghĩa, số nhà đầu tư đã vượt hơn 8% dân số. Khái niệm đầu tư chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí nhóm cá nhân vốn ít quan tâm đến tài chính kinh tế như sinh viên, bà nội trợ cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong thị trường này.

Khi mặt bằng giá bất động sản bị đẩy lên quá cao, giá vàng nhiều biến động và đồng thời đòi hỏi nhiều vốn, nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán. So với các hình thức đầu tư truyền thống, chứng khoán linh hoạt, nhẹ vốn nên lại càng phù hợp với những thời điểm kinh tế chung khó khăn. Anh Đức Mạnh, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM chia sẻ: "Tôi đầu tư chứng khoán nhằm tích lũy cho những mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe trong tương lai. Chứng khoán phù hợp cho người trẻ ít vốn nhưng có khả năng cập nhật thông tin liên tục, nhạy bén".

Nhờ sớm đầu tư chứng khoán đúng cách, nhiều người đã hoàn thành mục tiêu tự do tài chính khi còn khá trẻ. Chị Diễm My (kế toán) đã tham gia thị trường nhiều năm, khoản lợi nhuận từ đầu tư giúp gia đình chị mua được mảnh đất đầu tiên khi mới 30 tuổi. "Đầu tư không phải lúc nào cũng suôn sẻ, quan trọng là kiên nhẫn, có khả năng quan sát và tìm hiểu thông tin chính xác sẽ giúp sinh lời", chị My nói.

Thuận lợi nhưng không hề đơn giản

Tuy xuất hiện nhiều nhà đầu tư thành công, chứng khoán vẫn không phải là miếng bánh mềm với tất cả mọi người. Thất bại của những nhà đầu tư mới thường đến từ vấn đề kiến thức. Từ thất bại ban đầu, số đông nhà đầu tư mới sẽ trở nên hoang mang, tìm cách "gỡ" vội vàng, kéo theo nhiều quyết định sai lầm khác.

Không chỉ cần nhiều thời gian quan sát, học hỏi mà còn cần chuẩn bị tư duy phù hợp về tài chính để thành công với chứng khoán. Việc chỉ đọc một vài quyển sách hay tham gia khóa học ngắn không thể mang lại đủ thông tin cần thiết cho người mới nhập môn.

Nhà đầu tư mới cần chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đầu tư