Nhiều người trẻ dự định không nghỉ Tết

(CTG) Thời điểm cuối năm với những áp lực và nỗi lo, nhiều người lao động, đặc biệt là lao động trẻ không còn mặn mà với việc về quê nghỉ ngơi mà thay vào đó, họ muốn tận dụng đợt nghỉ lễ Tết Nguyên đán để làm việc, kiếm thêm thu nhập cho những dự định và kế hoạch của mình.

Kiên trì bám trụ với công việc trong lĩnh vực chứng khoán và bất động sản, thời điểm hiện tại, Nguyễn Quỳnh Anh (25 tuổi, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) đang hơn lúc nào hết cảm nhận rõ rệt những áp lực về tài chính dịp cuối năm.

Nếu như những năm trước, vào dịp này, công ty của Quỳnh Anh hoạt động rất tốt và đang chuẩn bị tổng kết cuối năm, thì năm nay, sau khi đối mặt với khoảng thời gian dài thị trường có nhiều biến động, những khó khăn kéo dài hơn, cô gái trẻ chưa cảm thấy sẵn sàng để đón Tết Nguyên đán trong một tâm thế thoải mái nhất.

Nhiều người trẻ dự định không nghỉ Tết
Quỳnh Anh cảm thấy chưa sẵn sàng để đón Tết.

Hiểu được tình cảnh khó khăn trong lĩnh vực mà mình đang gắn bó, Quỳnh Anh quyết định tìm hướng đi khác tạm thời để có thu nhập và dành thời gian nghiên cứu thị trường, chờ đợi thị trường chứng khoán và bất động sản ổn định trở lại.

“Không được thưởng Tết, không có tiệc tất niên như mọi năm, mình cũng buồn lắm chứ. Nhưng đã dành tình cảm và quyết định gắn bó với công ty, mình sẽ theo đuổi đến cùng.

Trước mắt, mình có nhận thêm công việc liên quan đến xuất nhập khẩu. Mình cũng đăng ký đi làm và trực Tết thay vì về quê để có thêm thu nhập, vừa nuôi sống bản thân, vừa tiết kiệm cho những dự định sắp tới”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Cũng giống như Quỳnh Anh, những ngày cuối năm của Nguyên Vũ (26 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) trôi qua không mấy suôn sẻ vì thu nhập giảm sút. Chàng trai trẻ bắt đầu cảm thấy lo lắng về lương thưởng khi nhìn lại số tiền tiết kiệm trong tài khoản. Vì làm công việc freelance, Vũ sẽ không có nhiều lương thưởng trong dịp Tết giống như những công việc khác.

Nhiều người trẻ dự định không nghỉ Tết
Nguyên Vũ dự định sẽ làm việc xuyên Tết để có thêm tiền cho những dự định vào năm sau.

Vào năm ngoái, tuy thưởng Tết không nhiều nhưng cả năm đi làm, chàng trai trẻ cũng tiết kiệm được cho mình kha khá. Năm nay, khi nghề freelancer trở nên hot hơn, các job cũng dần trở nên ít hơn nên công việc của Vũ cũng khó khăn hơn. Chàng trai 26 tuổi cảm thấy rằng sẽ không có đủ tài chính để phụ giúp gia đình hay sắm sửa đồ đạc.

“Năm ngoái, dù cũng chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng mình không có mấy thời gian rảnh, công việc cũng đều đều cả năm, đến Tết mình nhận được khá nhiều quà từ đối tác vì hoàn thành tốt công việc trong hợp đồng với họ. Vậy nhưng năm nay, tình hình không khả quan cho lắm, nếu không muốn nói là khá tệ”, Vũ nói.

Chàng trai 25 tuổi cho biết, cuối năm có nhiều khoản cần chi, không có tiền tiết kiệm khiến Vũ ngại về nhà, ngại đối mặt với gia đình, họ hàng cùng những câu hỏi “lương bao nhiêu”, “thưởng Tết thế nào”, “bao giờ mua nhà” … Vì vậy, chàng trai trẻ quyết định sẽ gửi tiền về cho bố mẹ, còn bản thân sẽ nhận thêm công việc làm trong Tết để có tiền cho những chi phí sinh hoạt vào năm sau.

Quyết định chuyển ra ở riêng và tự chủ về kinh tế, không phụ thuộc vào gia đình khi có một công việc ổn định, Trần Thu Hà (26 tuổi, trợ lý marketing) đã từng nghĩ sẽ sống thoải mái hơn khi thu nhập của cô là mơ ước với nhiều người. Vậy nhưng với tình hình hiện tại, nếu không chắt bóp chi tiêu trong mùa Tết sắp tới, cô gái trẻ nhiều khả năng sẽ rơi vào cảnh nợ nần.

Nhiều người trẻ dự định không nghỉ Tết
Những chuyến du lịch liên tục là một trong những lý do khiến Thu Hà cạn kiệt về tài chính.

Thu Hà cho biết, cô dự định không về quê mà sẽ ở lại Hà Nội làm thêm trong đợt Tết Nguyên đán để bù lại khoản tiền tiết kiệm đã tiêu sau những tháng thay đổi công việc mới. Nếu như về quê, sẽ có nhiều khoản Thu Hà cần phải chi hơn vì đã là “người lớn”.

“Mình đã không có một kế hoạch chi tiêu đúng đắn và không tính toán dự trù cẩn thận. Từ những chuyến du lịch cho đến các đợt sale, giảm giá cuối năm, mình khá mạnh tay trong việc chi tiêu nên hiện tại, chiếc ví của mình đã “kiệt sức” rồi. Vì lẽ đó, mình quyết định ở lại Hà Nội làm việc thay vì về quê đón Tết. Mình sẽ gọi về gia đình thường xuyên và cũng xin bố mẹ để nhận thêm trợ cấp lương thực, thực phẩm”, Thu Hà nói buồn bã nói.

Giống như Quỳnh Anh, Nguyên Vũ và Thu Hà, nhiều bạn trẻ khác với nỗi lo về tài chính, “áp lực đồng trang lứa”… đang phải chấp nhận sự thật rằng việc chi tiêu quá tay, không có kế hoạch tài chính cụ thể khiến họ không tự tin và sẵn sàng về quê ăn Tết. Họ sợ các khoản chi tiêu, sợ trở thành tâm điểm của các “câu hỏi” và sự chú ý nên sẵn sàng ở lại thành phố đón Tết, tìm kiếm thêm thu nhập để chuẩn bị cho những mục tiêu của mình trong năm mới.

Theo TTTĐ