Nhìn sĩ tử 2019 đi thi, bồi hồi nhớ kỷ niệm 'năm kia, hồi đó'

(CTG) 'Sáng sớm trước mấy ngày thi đại học năm 2015, vác thêm mấy cái balô nặng trĩu, ba đèo tôi hòa vô dòng xe tấp nập trên đường từ Phú Yên vô Nha Trang. Đó là lần đầu tôi biết đèo Cả đẹp ra sao', Mỹ Duyên kể.

 

Thí sinh dự thi tổ hợp môn tự nhiên tại điểm thi trường THPT Bình Phú Q.6, TP.HCM sáng 26-6 - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Từ Nam Định, tôi phải đón xe tải ra Hà Nội thi ở Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Mẹ dúi vào tay cho một hộp cơm trộn khoai mì. Bố bó chiếc xe đạp đưa lên xe tải, ra đó có cái mà chạy đi thi", Chú Hoàng Hải (Thủ Đức, TP.HCM) nhớ về lần thi đại học năm 1990 của mình.

"Bây giờ sướng hơn xưa"

Hai ngày thi THPT quốc gia của con gái, chú Hoàng Hải (Thủ Đức, TP.HCM) xin nghỉ làm để đưa con gái đi thi. Chú ngồi ngoài cổng trường, vừa lo lắng, hồi hộp không biết sau cánh cổng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Thủ Đức, TP.HCM) kia, con gái có làm bài tốt không, lại vừa trầm ngâm nhớ về gần 20 năm trước chú cũng đi thi đại học.

Năm đó chú Hải khát khao đỗ vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Vừa thi tốt nghiệp, chú xin gia đình bắt xe ra Hà Nội, ôn thi ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, vừa học ôn, vừa làm phục vụ kiếm thêm thù lao, chú Hải kể thêm.

Nghe chuyện chú Hải, một phụ huynh nhà ở Bình Dương cũng đang chờ con thi góp vui: "Hồi tôi cũng vậy, ngày thi đại học tôi phải dậy từ 4h, mẹ hâm cơm nguội cho ăn rồi tôi đi bộ hơn năm cây số tới trường thi, vậy mà vẫn hớn hở lắm... Bây giờ sướng hơn xưa, mình cũng tranh thủ đưa con đi thi cho nó an tâm, đỡ tủi thân với bạn bè. Con nó có thiếu giấy tờ, trục trặc gì, mình ngồi ngoài này còn chạy kịp".

Con đi thi, ba có thêm bạn

"Sáng sớm trước mấy ngày thi đại học năm 2015, vác thêm mấy cái balo6 nặng trĩu, ba đèo tôi hòa vô dòng xe tấp nập trên đường từ Phú Yên vô Nha Trang, đó là lần đầu biết đèo Cả đẹp ra sao. Trên đường toàn mẹ chở con, ba đèo đi, đông vui không tả được", Mỹ Duyên (22 tuổi, Tuy Hòa, Phú Yên) nhớ lại.

Năm đó, Duyên từ quê vô Nha Trang thi đại học, cô ở ký túc xá ĐH Nha Trang và ở cùng với Lê Diễm cũng được ba đưa đi thi. Thế là năm đó cô có bạn, ba cô cũng có bạn.

Duyên kể: "Hai phụ huynh lần đầu biết nhau, nằm chèo queo trong ký túc xá nữ đợi hai con thi. Hai ông ba siêu vụng, chỉ lâu lâu qua ngó nghiêng hăm he một hai câu rồi dắt nhau đi tắm biển Nha Trang.

Buổi sáng, hai ba cho hai đứa ăn đậu hũ, uống sữa đậu nành để thi đậu, ăn bắp để làm bài chắc như bắp, không ăn xôi đậu đen, bánh tiêu vì đậu mà đen, tiêu liền".

Mỗi buổi thi, ba của Duyên và Diễm phải đợi hai bạn 3 tiếng đồng hồ, Duyên nhớ lúc thì thấy hai ba vắt vẻo trên ghế, lúc thì đâu đó ngoài đường, cầm sẵn ly nước mát.

"Lần đầu được ba dắt đi thi, ra về là thấy bóng dáng ba liền, hơi sến nhưng an tâm lắm. Con đi thi mà giống như ba thi vậy. Hên hồi đó thi tốt, giờ mình cũng phải kẹp nách hai con rồi", Duyên dí dỏm.

Cùng nhau thi... rớt

Cao Khẩm (23 tuổi, Quận 9, TP.HCM) cũng nhớ lại lần thi đại học năm 2014. Năm đó anh rớt đại học, nhưng có được một đám bạn cùng rớt và thân nhau tới tận bây giờ.

Khẩm thi ở Quy Nhơn, cũng là năm đầu tiên ra khỏi quê hương Tuy Hòa. Bạn bè đều đi thi bằng xe máy, anh đi thi với mẹ bằng xe 16 chỗ ngồi. Ban đầu, hai mẹ con tính ở nhà người quen, nhưng tới nơi mới biết xa điểm thi, một phần mệt vì say xe nên Khẩm thuê chỗ trọ gần trường. Tại đây Khẩm gặp và ở chung với 5 bạn khác.

Anh kể: "Tụi nó khỏe khoắn, ôn bài, rồi đi chơi, đi dạo ở Quy Nhơn. Mình đứng dậy cũng giống số 1 thành số 2 vì say xe. Vui nhất là lúc ôn thi, mấy bạn quê Quảng Nam, Quảng Ngãi nói giọng địa phương. Không đứa nào hiểu đứa nào nói gì, nhìn qua nhìn lại cười quá trời.

Rồi chuyện sáng sớm phải dậy thật sớm, 5 đứa giành nhà tắm để vệ sinh cá nhân chứ không là không kịp, hình như 3h sáng phải dậy rồi".

Kỳ đó, năm người bạn chung trọ ấy, chỉ có một người đậu vào đại học, Khẩm cũng không thực hiện được mong ước đại học của mình. Các bạn rủ nhau ôn thi lại và thành công ở năm sau, còn anh chọn học một trường cao đẳng tại TP.HCM. Hiện tại anh đang học liên thông đại học và có việc làm ổn định, đúng đam mê.

Theo TTO