Những công trình ấn tượng của thanh niên xung phong trên đảo Bạch Long Vĩ

CTG - Từ một hòn đảo hoang sơ, sau 30 năm những thanh niên xung phong (TNXP) đầu tiên tình nguyện đến sinh sống và xây dựng, đảo Bạch Long Vĩ (TP.Hải Phòng) giờ đây đã trở thành huyện đảo xinh đẹp, với những công trình đầy ấn tượng của TNXP.

Đảo Thanh niên đầu tiên

Theo Thành đoàn Hải Phòng, thực hiện nhiệm vụ cấp thiết dân sự hóa đảo, phục vụ cho công tác bảo vệ chủ quyền và hưởng ứng phong trào "Thanh niên lập nghiệp và tuổi trẻ giữ nước" do T.Ư Đoàn phát động, tháng 3.1993, Tổng đội TNXP Hải Phòng đã đưa 62 đội viên tình nguyện đi lập nghiệp và xây dựng huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Những công trình 'khai hoang' trên đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh 1.

Liên đội TNXP ở đảo Bạch Long Vĩ

 

Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức hành chính (Tổng đội TNXP Hải Phòng), cho biết: "Khi đó, đảo thuần là quân sự, còn rất hoang hóa chưa hề có các công trình hạ tầng dân sinh; mọi nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống đều phụ thuộc vào đất liền. Điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, phương tiện giao thông phục vụ đi lại, vận chuyển giữa đất liền với đảo rất khó khăn. TNXP và cán bộ công chức, viên chức huyện đảo đã phải đối mặt với vô vàn gian khổ, thách thức để nhanh chóng ổn định cuộc sống, bám trụ kiên cường tại đảo".

Từ những mảnh đất khô cằn, TNXP đã chung tay cùng quân, dân huyện đảo xây dựng một loạt công trình hạ tầng phục vụ di dân ra đảo lập nghiệp như: nhà ở, đường giao thông, trung tâm y tế, nhà trẻ, công viên... Đất, đá để trồng cây mang đến màu xanh, đẩy lùi những vạt cát đá, xương rồng, xây dựng thành một khu dân cư TNXP đông vui, tấp nập.

Những công trình 'khai hoang' trên đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh 2.

Lễ khởi công xây dựng thư viện tại đảo Bạch Long Vĩ

 

Sau 5 năm, với kết quả đã đạt được, ngày 13.8.1998, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép xây dựng Bạch Long Vĩ thành đảo Thanh niên. Đây là đảo Thanh niên đầu tiên của cả nước.

Những công trình đẩy lùi khó khăn

Theo ông Lê Anh Tuấn, suốt 30 năm qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước và ý chí quyết tâm của TNXP, Tổng đội TNXP Hải Phòng đã kiên cường bám trụ với đảo và đạt được những kết quả nổi bật. 

Trong đó, đã triển khai 12 dự án với tổng mức đầu tư hơn 261 tỉ đồng gồm: 5 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, 1 dự án đóng mới tàu cao tốc Bạch Long, 6 dự án đầu tư các công trình văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường.

Một trong những dự án ý nghĩa là cải tạo nhà ở, nhà khách, hội trường TNXP với tổng mức đầu tư hơn 1,6 tỉ đồng.

Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1999. Việc triển khai dự án đã cải thiện cơ bản đời sống, giải quyết được nhu cầu nhà ở và sinh hoạt cho đội viên TNXP tại Bạch Long Vĩ. Hiện tại, công trình vẫn đang phục vụ đời sống và sinh hoạt của cán bộ, đội viên Liên đội TNXP Bạch Long Vĩ.

Những công trình 'khai hoang' trên đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh 3.

Khai trương điểm truy cập internet trên đảo

 

Cùng với đó là dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao thanh thiếu nhi Bạch Long Vĩ, bao gồm: nhà hoạt động đa chức năng, nhà hội trường, tường bao quanh, với tổng mức đầu tư hơn 5,1 tỉ đồng.

Dự án được TNXP triển khai xây dựng và đã hoàn thành, bàn giao cho UBND H.Bạch Long Vĩ quản lý, sử dụng năm 2000. Công trình này tạo cho thanh niên và nhân dân toàn đảo Bạch Long Vĩ có nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, giải trí, rèn luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khoẻ.

Những công trình 'khai hoang' trên đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh 4.

Lễ khánh thành bàn giao nhà văn hóa, thư viện TNXP trên đảo

 

Cũng theo ông Tuấn, trong 30 năm qua, các TNXP đã xây dựng nhiều công trình khác để đảo có được cơ sở hạ tầng như hôm nay như xây dựng nhà ở, nhà ăn TNXP, nhà trẻ mẫu giáo. Các công trình này đã đáp ứng được nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt của TNXP Bạch Long Vĩ và nơi học tập cho các cháu nhỏ là con của TNXP, nhân dân trên đảo Bạch Long Vĩ.

Cải thiện môi trường, mang màu xanh cho đảo

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, lực lượng TNXP rất quan tâm đến cảnh quan môi trường của đảo. Họ đã thực hiện dự án xây dựng công viên Tuổi trẻ sông Hồng. Đây là dự án được triển khai bởi sự đóng góp kinh phí của đoàn thanh niên 9 tỉnh cụm đồng bằng sông Hồng và đưa vào sử dụng năm 2000. 

 
Những công trình 'khai hoang' trên đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh 5.

Đoàn viên, thanh niên cùng TNXP trồng cây trên đảo

THEO TNO