Những gen Z khiếm thị tình nguyện dạy ứng dụng các phần mềm trên máy tính

CTG - Mặc dù bị khiếm thị nhưng với sức trẻ và sự hiểu biết của mình, Lôi Trường Giang (23 tuổi) vẫn tình nguyện dạy học cho những em nhỏ cùng cảnh ngộ nhằm lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến nhiều người, đặc biệt là những người khiếm khuyết.

Giúp trẻ khiếm thị biết thêm nhiều kỹ năng hữu ích và tự tin hơn

Sinh ra và lớn lên tại Đồng Nai, Lôi Trường Giang, bị khiếm thị bẩm sinh, gia đình gồm 4 thành viên, chị gái cũng bị khiếm thị và mắc chứng động kinh nên không thể tự thân trong việc sinh hoạt mà phải cần có người giúp đỡ.

Câu chuyện tình nguyện của những gen Z khiếm thị… - Ảnh 1.

Trường Giang dạy tin học tại mái ấm

TÚ QUYÊN

Ý thức rằng chỉ có học tập mới giúp đỡ được ba mẹ và gánh vác gia đình nhưng không may vào năm 18 tuổi, Giang bị bong võng mạc làm thị lực ngày càng nặng hơn, chàng trai này phải gác lại việc học để chữa trị. Nhờ vào nghị lực và tinh thần vươn lên, hiện Trường Giang là sinh viên năm thứ 2 của Trường ĐH Luật TP.HCM.

"Em chọn ngành luật vì em nhận thấy có nhiều bạn khuyết tật hiểu sai về pháp luật, dẫn đến việc các bạn bị mất đi quyền lợi rất nhiều. Nên em đã chọn học ngành luật với quyết tâm có thể mang kiến thức pháp luật đến nhiều bạn khiếm khuyết, có hoàn cảnh khó khăn, để tất cả mọi người đều được bảo vệ quyền lợi của chính mình", Giang tâm sự .

Có niềm yêu thích lớn với công nghệ từ nhỏ, chàng trai 9X muốn dùng đam mê và khả năng mình để giúp đỡ cho các em học sinh khiếm thị. Giang mong các em biết sử dụng thành thạo máy vi tính và điện thoại để kết nối với mọi người ở bất kỳ nơi đâu, và có thể học hỏi, phát triển bản thân như một người bình thường.

Giang chia sẻ: "Em tham gia tình nguyện khi còn là sinh viên năm nhất, đây là dự án cộng đồng hỗ trợ dạy học cho học sinh khiếm thị, em dạy môn tin học ứng dụng cho học sinh từ lớp 6 đến đại học. Ngoài dạy giáo trình trong sách ra, em còn dạy thêm các kỹ năng trên điện thoại như: cách sử dụng phần mềm tìm kiếm thông tin tuyến xe buýt, tìm giáo trình học, trò chuyện với người nước ngoài, học một ngôn ngữ mới".

Câu chuyện tình nguyện của những gen Z khiếm thị… - Ảnh 2.

Dù khiếm thị nhưng tinh thần của chàng trai 9X vẫn lạc quan và yêu đời

TÚ QUYÊN

Với người bình thường, cuộc sống sinh viên đã khó khăn. Với người khuyết tật, những khó khăn đó còn tăng lên gấp bội. Thế mà, cậu sinh viên khiếm thị vẫn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, vẫn muốn trở thành hiệp sĩ giữa đời thường.

"Những bạn khiếm thị không nên tự ti về bản thân, các bạn nên dành thời gian tham gia hoạt động thiện nguyện để trở nên chủ động, tự tin và có thể được học tập, rèn luyện nhiều hơn. Dù các bạn có bị khiếm thị, nhưng các bạn có sự chuyên nghiệp trong giao tiếp, thái độ ứng xử có văn hóa thì chắc chắn mọi người sẽ tôn trọng và xã hội sẽ luôn rộng tay chào đón các bạn", chàng trai 9X bộc bạch.

Theo TNO