Những người trẻ không chỉ biết công việc

(CTG) Nhiều bạn trẻ hiện nay không còn là những chú gà công nghiệp chỉ quanh quẩn học giỏi, làm việc... mà còn đầu tư nhiều về ngoại hình, chơi thể thao, tham gia nhiều hoạt động ngoài trời để làm mới mình, làm phong phú thêm đời sống hằng ngày.

 

Nhóm bạn trẻ rủ nhau đi leo núi ở Tà Năng - Phan Dũng vào tháng 8.2018. ẢNH: LÊ BẢO

Rèn luyện thể chất cho bản thân và cộng đồng

Lê Thanh Lâm (24 tuổi) là nhân viên kinh doanh của cửa hàng xe hơi tại H.Bình Chánh (TP.HCM), ngoài giờ làm việc Lâm thường đến phòng tập thể thao để vận động, đi bơi, tham gia leo núi... “Đó không chỉ thuần túy là hoạt động thể chất, mà còn là quá trình rèn luyện tinh thần. Vận động thể thao, đi leo núi, đạp xe đường trường cũng giúp mình giảm căng thẳng trong công việc, tinh thần minh mẫn, làm được nhiều việc và hiệu suất công việc cao hơn”, Thanh Lâm chia sẻ.

Những bạn trẻ như Lâm bây giờ khá nhiều, thậm chí với họ chơi thể thao, rèn luyện thể lực không chỉ là hoạt động của cá nhân mà còn là sinh hoạt cộng đồng.

Từng chơi nhiều môn thể thao cảm giác mạnh như leo núi, chạy mô tô..., sau này chị Nguyễn Hoàng Tịnh Minh (37 tuổi, nhân viên hành chính Công ty Purple Asia) chuyển qua chạy bộ. “Khoảng 4 năm nay, công việc bận rộn, không có nhiều thời gian cho các sở thích khác, tôi chuyển sang chạy bộ. Sau giờ làm việc tôi mang giày tập, chạy về nhà. Đấy là thời điểm tôi hoàn toàn tự do, không suy nghĩ gì về công việc hay gia đình; không lo lắng, chỉ tập trung về đích”. Gần đây, chị Minh còn tham gia các cuộc chạy từ thiện. Tháng 8.2018, chị tham dự giải Da Nang International Marathon 2018, đóng góp cho chương trình gây quỹ của Tổ chức Newborn Vietnam. “Cảm thấy mình vừa chạy vì bản thân, vừa giúp đỡ cho người khác nên có thêm động lực để tập chạy. Giờ có nhiều tổ chức chạy từ thiện, các bạn tôi cũng tham gia rất nhiều, mọi người còn rủ nhau thi chạy cùng nhau để giúp đỡ những người yếu thế sau mỗi cuộc thi. Tôi vừa có thể vượt qua các giới hạn của bản thân, vừa làm được những việc có ích”, chị Minh hồ hởi kể.

Hai năm trước, nhóm nhân viên cũ của YanTV rủ nhau đi leo núi ở Tà Năng - Phan Dũng. Năm nay, các bạn rủ nhau đi chạy bộ ở giải Dalat Ultra Trail. “Để tham gia cuộc thi ở cự ly dài, bây giờ mỗi ngày mình phải tập đi bộ 6.000 bước, sau đó nâng dần lên 8.000 bước, rồi tăng độ khó dần. Để rèn luyện thói quen tập thể dục hơi khó nên cứ lâu lâu mình lại tham gia những cuộc thi nhỏ, để làm động lực cho mình nỗ lực tập luyện. Tham gia thi thố không phải vì giải, đơn giản là cột mốc nhỏ để mình phấn đấu tập luyện”, Nguyễn Quỳnh Giao (26 tuổi) chia sẻ.

Trở thành hoạt động chung

Hiện nay, tập thể thao trở thành hoạt động thường xuyên ở nhiều văn phòng. “Dù không phải hoạt động bắt buộc nhưng trong công ty mình có nhiều nhóm tập thể thao chung. Nhóm mình có 20 người, mỗi người tự đăng ký đặt mục tiêu riêng. Có bạn chạy 40 km/tuần, người đặt mục tiêu chạy 20 km, làm sao để cuối tuần gặp nhau ai cũng hoàn thành kế hoạch đề ra. Riêng mình hình thành thói quen chạy bộ mỗi ngày. Các cuộc hẹn bạn bè, mình thường gọi xe đến chở đi, lúc về thì tự đi bộ về nhà. Nhà mình ở Phú Nhuận (TP.HCM), từ địa điểm hẹn về nhà cũng tầm 5 - 8 km là bình thường”, anh Lý Quang Thắng (36 tuổi), Trưởng phòng Đối tác nhân sự Công ty Giao Hàng Nhanh, chia sẻ.

Anh Thắng cho biết thêm: “Mọi người trong nhóm không chạy đua kiểu khích bác nhau, tùy theo sức tập luyện của từng người. Lâu lâu “sếp” có trao giải thưởng hoàn thành kế hoạch thì tặng áo, tặng túi... Còn mình chủ yếu kêu gọi phong trào sao cho mọi người tập thể thao nhiều hơn, đặc biệt là chạy bộ. Việc chạy bộ đang gắn kết một đội ngũ nhỏ trong công ty, và những nhân tố này lôi kéo, kêu gọi thêm thành viên”.

Phạm Văn Tú (33 tuổi), CEO của Công ty asun.vn, chia sẻ: “Công ty mình luôn chú trọng các hoạt động thể thao tập thể như cuộc thi Ironman hay Running man... Lâu dần phong trào tập thể thao ở công ty tăng mạnh. Tinh thần thi đấu trong các cuộc thi cũng là ý niệm mình muốn truyền tải cho các bạn nhân viên, dù gặp bất kỳ khó khăn nào, các bạn chỉ cần cố gắng thì sẽ vượt qua”, Tú nhắn nhủ.

Theo TN