Những “shipper áo xanh” giúp người dân đi chợ trong ngày giãn cách

Với mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra, sáng nay 14/7/2021, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp triển khai thực hiện mô hình “Shipper áo xanh” tình nguyện đi chợ miễn phí giúp người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, y tế…

Trong ngày đầu hoạt động, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đăng ký tham gia. Nói về ý nghĩa của mô hình “shipper áo xanh”, đồng chí Huỳnh Minh Thức (Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp) chia sẻ: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn Tỉnh như hiện nay, thì việc phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ rất cần thiết đáng được trân quý và tuyên dương. Mô hình “shipper áo xanh” ra đời là giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết được nhu cầu mua những nhu yếu phẩm của người dân trong những ngày giãn cách và hạn chế được sự tập trung đông người tại các điểm bán hàng”. Đồng chí Thức gửi trao những hy vọng và niềm tin yêu đối với thế hệ trẻ Tỉnh nhà, đồng thời mong muốn các bạn hãy nâng cao tinh thần “Mình vì mọi người”, san sẻ, yêu thương và hỗ trợ khi xã hội cần.

Chia sẻ về cảm xúc của mình khi tình nguyện là shipper giao hàng, bạn Bùi Huỳnh Ngọc Tân (tình nguyện viên xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự) cho biết:  “Khi tham gia vào đội hình thanh niên tình nguyện “shipper áo xanh” bản thân mình rất vui và hạnh phúc khi giúp được các cô, chú anh chị đi mua những hàng hóa cần thiết. Theo mình đây là hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa của thanh niên khi Đồng Tháp đang bước vào những ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16”.

Ra mắt mô hình “Shipper áo xanh” tình nguyện đi chợ giúp người dân trên địa bàn huyện Hồng Ngự

Với suy nghĩ của Tân, đây chính là cơ hội để bản thân cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên khác góp một phần sức của mình giúp đỡ cho những người thật sự cần để cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Hơn bao giờ hết, lúc này đây tuổi trẻ - thế hệ xung kích, dũng cảm phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có – Việc gì khó có thanh niên” thông qua hoạt động mô hình trên địa bàn lưu trú. Được biết, tại huyện Hồng Ngự, sáng nay mỗi Đoàn xã, thị trấn thành lập đội hình tình nguyện “Shipper áo xanh” từ 10 đến 15 thành viên (tùy địa bàn) do Đồng chí Bí thư Đoàn cấp xã, thị trấn làm Đội trưởng.

 

 Những shipper đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ

 

 Đội hình hoạt động theo phương thức phân chia thành từng tổ nhỏ (Mỗi tổ từ 2 – 3 thành viên) phụ trách 10 – 15 hộ gia đình nhằm nắm bắt tình hình mua lương thực, thực phẩm của người dân. Qua đó, Đội hình tình nguyện “Shipper áo xanh” cũng phối hợp với Trưởng ấp thiết lập đường dây nóng để cung cấp cho người dân khi cần hỗ trợ. Tạo Group zalo gồm Đội trưởng, Trưởng ấp, thành viên Đội shipper và hộ gia đình theo từng tổ phụ trách. Riêng với các hộ không sử dụng điện thoại smartphone có thể nhắn tin hoặc gọi trực tiếp cho Đội trưởng và các thành viên của đội.

Được biết, Đội hình sẽ nhận đơn hàng trong khung giờ từ 7h sáng đến 9h tối trước ngày đi chợ. Sau khi nhận đơn hàng, đội hình sẽ tổng hợp từng đơn hàng của hộ gia đình và lên phương án mua sản phẩm. Các bạn tình nguyện trong Đội hình đi chợ 03 ngày/lần và sẽ báo giá cho từng đơn hàng, mặt hàng đến từng hộ gia đình để nắm thông tin và thống nhất chốt đơn hàng. Sau khi đi chợ, các thành viên của đội hình phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và giao thực phẩm đến từng hộ gia đình. Ưu tiên các hộ gia đình có người già yếu, trẻ em sơ sinh, gia đình có người thân đi cách ly.

 

 

 Những “shipper áo xanh” trao tặng tay nhu yếu phẩm đã mua đến người dân

 

Nhìn thấy nụ cười và nhận được lời cảm ơn của bà con quê mình gửi đến “người giao hàng áo xanh”, bạn Võ Trọng Hữu (tình nguyện viên xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự) nghẹn ngào kể: “Mình vui lắm, màu áo xanh mặc trên người mình lúc này mới thật sự phát huy được ý nghĩa. Mình còn trẻ, khỏe giúp được mọi người là điều nên làm”. Bên cạnh đó, Trọng Hữu cũng hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để bà con được trở lại với cuộc sống bình thường.

Trước hiệu quả hoạt động thiết thực mà mô hình mang lại, đồng chí Nguyễn Thị Nương (Bí thư Huyện đoàn huyện Hồng Ngự) cho biết: “Với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ và hình ảnh thanh niên Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo. Tôi tin rằng mô hình “Shipper áo xanh” thật sự cần thiết và ý nghĩa trong thời điểm này, nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của người dân, nhất là các cụ già neo đơn, người gặp khó khăn trong việc đi lại”.

Sau khi  nhận được công văn chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh đoàn về việc khuyến khích thành lập mô hình “shipper áo xanh” giao hàng tận nhà, đồng chí Hồ Văn Út Hiền (bí thư Xã đoàn Long Hưng A, huyện Lấp Vò) tích cực thực hiện phần việc giúp đỡ người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, y tế. “Đây là công việc nên làm trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, vừa giúp được mọi người khi cần vừa hạn chế tình trạng đi lại, tập trung mua bán trên địa bàn, góp phần hạn chế nguy cơ lây lan của dịch bệnh”, đồng chí Hiền thổ lộ.

 

Đồng chí Hồ Văn Út Hiền (Bí thư Xã đoàn Long Hưng A, huyện Lấp Vò) đang giao hàng tại nhà cho người dân

Theo đó, dù hoạt động liên tục và giải quyết nhiều nhu cầu khác nhau của người dân, nhưng những “Shipper áo xanh” vẫn vui vẻ, hăng hái với công việc. Chính những câu hỏi “hôm nay nhà mình cần gì” đã gắn kết tình thương giữa mọi người dành cho các bạn trẻ tình nguyện và là động lực để những chiếc xe tình nguyện mãi lăn bánh trên hành trình mang đến niềm vui cho mọi người. Song, các “Shipper áo xanh” vẫn luôn tuân thủ nguyên tắc 5K khi đi chợ và vận chuyển thực phẩm đến các hộ gia đình.

Ngọc Thảo