Những tấm gương học đỉnh, dấn thân vì cộng đồng

(CTG) 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện được TP Hà Nội tuyên dương năm 2022 không chỉ là những tấm gương giàu ý chí, nghị lực, có thành tích học tập “khủng” mà còn truyền cảm hứng về tinh thần cống hiến, dấn thân vì cộng đồng.

 
98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện được TP Hà Nội tuyên dương năm 2022 không chỉ là những tấm gương giàu ý chí, nghị lực, có thành tích học tập “khủng” mà còn truyền cảm hứng về tinh thần cống hiến, dấn thân vì cộng đồng.

Giữa năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Nguyễn Đức Trung, thủ khoa xuất sắc ĐH Y tế công cộng xung phong vào tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh suốt 2 tháng liền. Thời điểm đó, Trung đang học năm cuối ĐH Y tế công cộng, được giao các nhiệm vụ: hỗ trợ, theo dõi sức khoẻ bệnh nhân nhiễm COVID-19; sàng lọc mức độ bệnh; trực tiếp tham gia mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chăm sóc F0…

Trung vẫn nhớ, giữa mùa hè nóng bức phải bận đồ bảo hộ kín mít, không thể uống nước, sinh hoạt bình thường. Nhiều hôm, cậu và nhóm của mình phải làm việc từ chiều đến quá nửa đêm. Ở trong tâm dịch suốt 2 tháng liền, cậu vừa chống dịch, vừa học trực tuyến.

“Thời gian tham gia chống dịch cũng là lúc tôi chuẩn bị thi cuối kỳ nên phải tranh thủ mọi khoảng thời gian trống để học trực tuyến, ôn thi. Mặc dù đi chống dịch nhưng vẫn đảm bảo việc học. Tôi tự nhủ với bản thân, những lúc như này chính là cơ hội rèn luyện tính kiên trì, là thử thách mà mình phải vượt qua. Vượt qua được thì mới có thể vững bước trên con đường sau này”, Trung chia sẻ.

Những tấm gương học đỉnh, dấn thân vì cộng đồng ảnh 1

Thủ khoa Nguyễn Đức Trung (ĐH Y tế công cộng) lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tâm dịch Bắc Giang

Những nỗ lực của Trung đã được đền đáp. Sau đợt chống dịch, Trung vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19”. Cuối năm 2021, Nguyễn Đức Trung nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp T.Ư - giải thưởng danh giá nhất dành cho sinh viên do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng, khi cậu đạt điểm tổng kết toàn khoá 3,78/4.0 điểm.

“Con đường dẫn đến danh hiệu thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2022 của tôi khá gập ghềnh, đánh đổi bằng mồ hôi, công sức và đòi hỏi sự nỗ lực 200% bản thân”, Trung nói.

Thủ khoa xuất sắc ĐH Y tế công cộng chia sẻ mục tiêu thời gian tới là sẽ kiếm học bổng du học bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại nước ngoài về lĩnh vực tế bào gốc và liệu pháp gen, sinh học phân tử tế bào hoặc ung thư miễn dịch.

Đã làm thì phải làm đến cùng...

Nguyễn Hồng Ngọc, thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính gây ấn tượng với điểm tổng kết toàn khoá học đạt tuyệt đối 4/4 điểm. Chia sẻ về bí quyết học của mình, Hồng Ngọc cho biết, bản thân không chỉ tập trung vào các môn học trên giảng đường mà còn cố gắng phát triển các kĩ năng mềm khác, như: kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng giao tiếp và luôn nhắc nhở mình đã làm thì phải làm tốt, làm đến cùng.

Những tấm gương học đỉnh, dấn thân vì cộng đồng ảnh 2

Thủ khoa Nguyễn Hồng Ngọc (Học viện Tài chính) được kết nạp Đảng tháng 10/2021

“Tôi nỗ lực sáng tạo nhiều nhất có thể. Có những môn học rất khó nhưng tôi có thể biến nó thú vị hơn bằng cách làm sổ ghi nhớ, dùng nhiều màu sắc và hình ảnh để kích thích não bộ mình hào hứng học tập hơn. Bên cạnh đó, tôi không ngừng khám phá bản thân mình, hiểu được điểm mạnh và điểm yếu để tận dụng và cải thiện qua từng ngày”, Ngọc chia sẻ.

Thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính là người đam mê nghiên cứu khoa học. Ngọc từng có đề tài nghiên cứu đạt giải Nhất cấp khoa, giải xuất sắc cấp Học viện. Ngọc còn là cán bộ Đoàn, Hội năng nổ tham gia các hoạt động xã hội hướng bạn trẻ đến các giá trị tích cực. Trong thời gian 2 năm ảnh hưởng dịch COVID-19, với vai trò lớp trưởng, Ngọc tích cực hướng dẫn các thành viên trong lớp học thi theo hình thức trực tuyến, đánh giá kết quả rèn luyện qua tài khoản cá nhân…

Ngọc có hai năm đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận Free Hugs Hà Nội. Free Hugs Hà Nội đã và đang tổ chức rất nhiều hoạt động dành cho các bạn trẻ nhằm mục tiêu phát triển và kết nối thế hệ trẻ Việt Nam, như chương trình “Bữa cơm dinh dưỡng cho trẻ mồ côi”, “Cuối đông ấm áp - Năm mới an lành”, “Trao yêu thương”…

Mặc dù Ngọc tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Kiểm toán nhưng lại đang làm chuyên viên phát triển ý tưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên quốc gia. “Công việc này không chỉ thoả mãn đam mê sáng tạo mà còn giúp em tiếp cận với thị trường nước ngoài, giao lưu học hỏi về văn hoá và con người. Trong tương lai, em hy vọng có thể góp phần nhỏ bé của mình để phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam”, Ngọc chia sẻ thêm.

 

Vinh danh 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2022

Tối 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022. Dự buổi lễ có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Theo TP