Những thủ khoa, á khoa cao đẳng không chọn học đại học

(CTG) Điểm thi cao, thừa sức đậu đại học (ĐH) nhưng nhiều thí sinh vẫn chọn lối đi riêng khi quyết định nhập học cao đẳng (CĐ) và trở thành những thủ khoa, á khoa.

Ngô Thị Bích Thủy - NVCC

Nông Thu Uyên quê ở Di Linh, Lâm Đồng đạt 25,8 điểm tổ hợp môn văn, địa lý, tiếng Anh, thế nhưng Uyên chọn học ngành tiếng Anh thương mại bậc CĐ mà không học ĐH như bạn bè dù điểm thi có thể đậu nhiều trường ĐH. Uyên là thủ khoa của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại.

Tương tự, Nguyễn Hồ Kim Quang đạt 25,7 điểm kỳ thi THPT quốc gia ở tổ hợp môn toán, văn, tiếng Anh. Với mức điểm này, Quang có thể xét tuyển và đậu nhiều trường ĐH, nhưng Quang lại quyết định chọn ngành kế toán doanh nghiệp của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại.

Tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, thủ khoa Huỳnh Hoàng Phúc (22,85 điểm) và á khoa Trần Quốc Quy (22,7 điểm) đều quyết định chọn học ngành công nghệ ô tô bậc CĐ khiến nhiều bạn bè bất ngờ.

Thích học CĐ do được thực hành nhiều

Ngô Thị Bích Thủy (23,2 điểm) cũng quyết định học ngành tiếng Anh thương mại của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại. Chia sẻ về lý do mình chọn học CĐ, Thủy nhận định: "Em không quan trọng học ĐH hay CĐ, thậm chí em thích học CĐ hơn do được thực hành nhiều, được học kiến thức thực tế nhiều. Em nghĩ bằng CĐ loại giỏi có giá trị hơn là bằng ĐH loại trung bình. Vì thế, việc học bậc học nào tùy vào sức học của bản thân, vào điều kiện cụ thể của mỗi người chứ không phải là bằng mọi giá phải vào ĐH để rồi có khi không yêu thích ngành học, không theo được phải bỏ ngang".

Nguyễn Hồ Kim Quang - NVCC

Với Nguyễn Hồ Kim Quang, chọn học CĐ là vì đã tìm hiểu rất kỹ. Quang cho biết: "Em có người chị họ học CĐ xong ra trường kiếm được việc làm ngay. Vì thế, em đã theo dõi, tìm hiểu khá nhiều thông tin và nhận ra chương trình học CĐ có nhiều thời gian thực hành, thiên về kỹ năng nghề nghiệp nên tốt nghiệp có thể làm việc được ngay. Học ĐH cũng tốt nhưng thời gian lâu hơn, kiến thức hàn lâm hơn, trong khi mục tiêu của em là muốn học nhanh ra trường để đi làm ngay, sau đó khi có điều kiện thì liên thông lên ĐH cũng không muộn".

Không nhất thiết phải vào ĐH bằng mọi giá

Hồ Kim Quang kể mình yêu thích công việc của một kiểm toán viên, nên chọn ngành kế toán để sau này có thể liên thông lên ngành kiểm toán bậc ĐH (bậc CĐ không có ngành kiểm toán). Được biết, khi còn học tại Trường THPT Ngô Quyền (TP.HCM), Quang nổi trội ở các môn khoa học tự nhiên. Năm lớp 10, Quang đạt học sinh giỏi và năm lớp 11, 12 cũng "suýt" đạt học sinh giỏi do thiếu một chút điểm ở môn ngữ văn. "Em nghĩ mình đã lựa chọn đúng. Giờ chỉ còn nỗ lực học nữa là không sợ sau này tốt nghiệp ra không có việc làm...", Quang tâm sự.

Trong khi đó, Huỳnh Hoàng Phúc thủ khoa ngành công nghệ kỹ thuật ô tô Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng từng là học sinh giỏi khi còn học Trường THPT Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Phúc cho rằng không nhất thiết phải bằng mọi giá để vào ĐH, và cũng không nhất thiết cứ là học sinh giỏi thì lại "chê" CĐ. "Ngay từ đầu em xác định mình sẽ học ngành công nghệ ô tô, nếu không đậu Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thì sẽ học Trường CĐ Cao Thắng. Khi biết em không đủ điểm đậu Bách khoa, ba mẹ muốn em nộp hồ sơ vào trường ĐH khác lấy điểm thấp hơn, nhưng em vẫn quyết định học CĐ. Ba mẹ em hơi buồn chút nhưng em thuyết phục ba mẹ rằng hiện nay doanh nghiệp đến các trường CĐ tuyển dụng rất nhiều. Quan trọng là mình có đáp ứng được yêu cầu của họ hay không chứ không phải bằng cấp quyết định".

Theo TN