Nỗi niềm của bạn trẻ xa quê

(CTG) Tết đến xuân về là thời khắc để đoàn tụ vui vẻ, đầm ấm cùng gia đình, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều bạn trẻ không có được niềm vui sum họp ấy. Vì hoàn cảnh, điều kiện kinh tế không cho phép, họ đã ở lại TP.HCM, kiếm thêm chút thu nhập, trang trải phần nào gánh nặng cuộc sống.

Đi làm xuyên tết để kiếm tiền đóng học phí

Nhìn bạn bè lên xe về quê đón tết, nhiều sinh viên buồn bã, rưng rưng nước mắt rồi vội vàng, tất bật với những giờ làm việc tại các hàng quán, cửa hàng tiện lợi… để có tiền đóng học phí cho kỳ học tới, trang trải sinh hoạt phí, gửi về phụ giúp gia đình ở quê đang khó khăn.

Được nghỉ tết hơn 3 tuần nhưng Hồ Thị Thu Huyền, sinh viên Trường ĐH Mở, cùng em gái là Hồ Thị Mỹ Duyên, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp, không về quê mà ở lại thành phố kiếm việc làm thêm.

Mỹ Duyên bày tỏ: "Mình sinh ra trong một gia đình thuần nông, quanh năm lam lũ ruộng đồng, cuộc sống có nhiều vất vả. Bố mẹ đang điều trị bệnh nên gia đình hầu như không có thu nhập. Chị em mình đi làm nhiều công việc để có tiền lo cho việc học, đóng tiền trọ và gửi về cho bố mẹ trị bệnh".
Nỗi niềm của bạn trẻ xa quê- Ảnh 1.

Đại diện Hội Sinh viên TP.HCM trao tặng quà, lì xì sinh viên không có điều kiện về quê đón tết

PHÚC KHA

Ở lại TP.HCM trong những ngày tết, chị em Mỹ Duyên không có bánh chưng, mâm cỗ. Những ngày tết họ sẽ gọi điện thoại về quê trò chuyện cùng bố mẹ.

Trong khi bạn bè khăn gói về quê nhà vui xuân, Khổng Thị Mỹ Ngọc, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng, quê ở tỉnh Bình Định, cùng người bạn ở chung phòng trọ là Nguyễn Thị Kim Trúc, quê ở tỉnh Khánh Hòa, sinh viên cùng trường, tất tả chuẩn bị đi làm ở một cửa hàng. Đây là năm thứ hai họ ở lại thành phố đi làm để kiếm tiền.

Mỹ Ngọc nói: "Ở lại thành phố, tụi mình làm việc xuyên tết, không nghỉ ngày nào. Mình sẽ nhận được tiền thưởng tết và ngày công cao hơn bình thường. Đây là cơ hội cho mình kiếm thêm tiền đóng học phí. Mình rất nhớ tết, thấy bạn bè về quê, mình cũng nôn nao nhưng vì hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, mình đành ở lại thành phố".

Còn Kim Trúc thì tâm sự: "Nghĩ đến cảnh tết khi mọi người được sum vầy bên người thân, mình cũng tủi thân, nhớ nhà lắm. Nhưng vì gia cảnh, muốn kiếm tiền học tập để ra trường, mình phải nén lòng mình lại".

Vì hoàn cảnh nên tết phải xa gia đình

Tết đến, ai cũng mong được quây quần bên gia đình. Thế nhưng Lương Sinh Thương, sinh viên Trường ĐH Công thương, đã không có cảm giác ấy trong 2 năm qua. Thương không có điều kiện về quê ở tỉnh Phú Yên đón tết, đành phải ở lại đi làm kiếm tiền.

Sinh Thương xúc động nói: "Tết này mình không về. Bố mình không may mắc bạo bệnh rồi qua đời. Mẹ lớn tuổi không làm gì được. Mình là con duy nhất. Ngoài giờ học, mình đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt, tiền học, gửi về cho mẹ. Hàng quán nơi mình làm việc vẫn mở cửa trong suốt dịp tết, tiền công dịp này được chủ quán trả cao hơn ngày thường".

Sinh Thương luôn nhớ về mẹ với nỗi buồn trào dâng, không thể kìm lòng được khi nghĩ về người mẹ đang một mình ở quê. Thương ước gì có thể chạm tay vào cái tết quê hương, ước gì có thể nhìn thấy nụ cười của mẹ.

Trần Văn An, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, quê ở tỉnh Hải Dương, chia sẻ sau khi được nghỉ học, nam sinh không về nhà đón xuân mà quyết định ở lại thành phố. Văn An nói: "Kinh tế gia đình khó khăn. Cả nhà phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ công việc của mẹ. Ba đã lớn tuổi nên sức khỏe không ổn định. Mình đi làm trong những ngày tết để kiếm thêm tiền phụ trang trải chi phí sinh hoạt gia đình với mẹ. Tết này, mình chỉ nhìn và nghe giọng nói của bố mẹ qua màn hình điện thoại".