Nữ Bí thư Đoàn và sáng kiến góp phần xóa đói giảm nghèo ở xã miền núi

(CTG) Trăn trở làm sao vừa giữ gìn được nét văn hóa dân tộc vừa giúp người dân xóa đói giảm nghèo, Lô Thị Đài Trang, Bí thư Đoàn xã Yên Hoà (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã có sáng kiến thực hiện mô hình “Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xây dựng Nông thôn mới”. Sáng kiến đã phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên tại xã, trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lô Thị Đài Trang là một trong những gương mặt tiêu biểu vừa được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Trang cho biết, Yên Hòa nằm cách trung tâm huyện khá xa, khoảng 50 km, có hơn 1.100 hộ dân gồm các dân tộc Thái, Khơ Mú và Kinh. Cuộc sống của phần lớn người dân vẫn còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Bí thư Đoàn xã Yên Hòa Lô Thị Đài Trang
Bí thư Đoàn xã Yên Hòa Lô Thị Đài Trang.

Tuy nhiên, Yên Hòa cũng là nơi còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền, đặc biệt là của dân tộc Thái và Khơ Mú. Nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, nghề thủ công truyền thống, văn hoá ẩm thực, trang phục, kiến trúc nhà sàn mang đậm nét văn hoá đặc sắc là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn hấp dẫn. Những yếu tố này có thể khai thác phục vụ phát triển du lịch cộng đồng…

Suy nghĩ đó giúp Trang mạnh dạn tham mưu và triển khai mô hình “Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xây dựng Nông thôn mới”. Tuy nhiên, khi mới thực hiện cô gái trẻ gặp nhiều khó khăn.

“Thời gian đầu một số đoàn viên, thanh niên, bà con Nhân dân không ủng hộ vì chưa hiểu được mô hình du lịch cộng đồng như thế nào. Tuy nhiên, chúng mình đã đẩy mạnh tuyên truyền, giúp bạn trẻ và người dân hiểu rõ mục đích mô hình”, Trang chia sẻ.

Đài Trang cùng đoàn viên, thanh niên thực hiện công trình thanh niên
Đài Trang cùng đoàn viên, thanh niên thực hiện công trình thanh niên.

Nói đi đôi với làm, để góp phần khai thác tiềm năng, phát triển du lịch ở địa phương, Trang cùng đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng 7 công trình thanh niên gắn với xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Đặc biệt, Trang có sáng kiến thành lập và trực tiếp điều hành Câu lạc bộ Hướng dẫn và phục vụ du lịch gồm 20 thành viên là đoàn viên, thanh niên. Thành viên câu lạc bộ là những người có khả năng sử dụng, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng,… Ngoài ra, cô gái trẻ phối hợp thành lập Câu lạc bộ Dân ca dân vũ tại bản Đình Yên, Xiềng Líp phục vụ khách du

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, Trang vận động đoàn viên, thanh niên xây dựng được 3 gia trại nông nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch cho các quán ăn trên địa bàn. Hiện trên địa bàn có 4 quán ăn và 1 homestay phục vụ du lịch do Đoàn Thanh niên quản lý. Cô gái trẻ còn vận động được 8 đoàn viên tham gia Tổ sản xuất mây tre đan, 7 đoàn viên vào Tổ dệt thổ cẩm, vừa phục vụ cuộc sống hàng ngày, tăng thêm thu nhập, vừa phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Nữ Bí thư Đoàn và sáng kiến góp phần xóa đói giảm nghèo ở xã miền núi
Một hoạt động trong mô hình phát triển du lịch cộng đồng.

“Với mô hình du lịch cộng đồng, khi đến với Yên Hòa, du khách sẽ được tham quan làng dệt thổ cẩm, mây tre đan, trải nghiệm công việc dệt vải, đan lát, ngắm các sản phẩm địa phương, thưởng thức các món ăn dân tộc… Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các điệu dân ca dân vũ của đồng bào dân tộc trong các trang phục rực rỡ, trải nghiệm các hoạt động sản xuất của địa phương như gặt lúa, tham quan hội chợ phiên, nhảy sạp. Những hoạt động này không chỉ giúp du khách được trải nghiệm mà còn hiểu hơn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, Khơ Mú”, Trang chia sẻ.

Những hoạt động của đoàn viên, thanh niên đã góp phần vào việc phát triển du lịch sinh thái - cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc tại xã Yên Hòa. Trong đó, xã đã xây dựng thành công 2 điểm đến, gồm điểm dừng chân rừng săng lẻ bản Yên Tân và hệ thống 40 cọn nước gắn liền với nền văn hoá thuỷ nông của đồng bào Thái tại bản Coọc.

Ngoài phát triển mô hình du lịch cộng đồng, Trang còn cùng Ban chấp hành Đoàn xã tổ chức các hoạt động, các phong trào hoạt động gắn với những thế mạnh của địa phương để góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Cách làm sáng tạo cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trang đã dẫn dắt phong trào thanh niên của xã Yên Hòa ngày càng đi lên, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2023, Trang vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng.

Theo TTTĐ