Nữ thủ lĩnh thắp lửa phong trào

(CTG) - Với nhiều mô hình, phần việc sáng tạo mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng, chị Lô Thị Lan (SN 1991), Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương (Nghệ An) là một trong số ít cán bộ Đoàn của Nghệ An vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

“Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Đây là một phần thưởng lớn cho những nỗ lực của bản thân và cả tập thể cán bộ, ĐVTN thị trấn. Tôi biết mình cần nỗ lực và không ngừng cố gắng làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa, xứng đáng với sự kỳ vọng của mọi người. Với tôi, tuổi trẻ đẹp nhất là khi được gắn bó với màu áo xanh của Đoàn”, chị Lan chia sẻ niềm vui khi nhận được Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.
Nữ thủ lĩnh thắp lửa phong trào ảnh 1

Chị Lô Thị Lan, Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022

Năm 2018, chị Lan đảm nhiệm chức Phó Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám. Năng nổ, nhiệt huyết, chị nhanh chóng trở thành người “truyền lửa” cho các hoạt động đoàn tại địa phương. Sau quá trình cống hiến, đến năm 2020, chị được bầu là Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám.

Dù là địa bàn gặp nhiều khó khăn với sự chia cắt của địa hình núi non hiểm trở, đời sống của ĐVTN còn thiếu thốn nhưng nhiều mô hình, phần việc thanh niên do chị phát động đã và đang được triển khai rất hiệu quả, huy động sức trẻ của địa phương đóng góp xây dựng quê hương. “Là người dân tộc thiểu số, tôi hiểu được những nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên địa phương. Vì thế, tôi luôn cố gắng tổ chức nhiều sân chơi để thanh niên hòa nhập, giao lưu chia sẻ, có tinh thần tốt mới làm được nhiều việc”, chị Lan nói.

Đưa thiên nhiên vào phòng làm việc

 

Huyện miền núi Tương Dương có hệ thống sông, khe, suối dày đặc. Ở mép sông, suối có vô vàn những viên đá, với nhiều hình thù rất ngộ nghĩnh và bắt mắt. Từ đó, chị Lan đã nảy sinh ý tưởng “đưa thiên nhiên vào phòng làm việc” để gây quỹ phòng, chống COVID-19.

“Một trong những yếu tố quan trọng đối với cán bộ Đoàn là khả năng thiết kế, tổ chức các hoạt động phong trào; biết phát huy khả năng, sở trường của ĐVTN trong xây dựng phong trào thanh niên”. Chị Lô Thị Lan, Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương (Nghệ An)

Những hòn đá cuội bên sông, khe suối sau khi gom nhặt về được cọ rửa sạch sẽ, phơi khô, quét một lớp sơn bóng rồi vẽ phong cảnh, các thông điệp truyền tải thông tin tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19. Hay những hình ảnh cán bộ, y bác sỹ, lực lượng bộ đội, công an, tình nguyện viên…trên tuyến đầu chống dịch được thể hiện rất sáng tạo trên những hòn sỏi.

Sau khi hoàn thiện, các sản phẩm có thể dùng làm quà tặng, trang trí phòng học, phòng làm việc, chèn tài liệu văn phòng… Mỗi sản phẩm đá cuội đã vẽ sau khi trừ chi phí màu 3D, cọ rửa đá, sơn phủ bóng có thể thu về từ 20.000- 25.000 đồng cho 1 sản phẩm tùy kích cỡ.

Nữ thủ lĩnh thắp lửa phong trào ảnh 2

Chị Lô Thị Lan, Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022

 

“Kết thúc chiến dịch, Đoàn Thanh niên thị trấn Thạch Giám đã bán và thu về gần 30 triệu đồng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương”, chị Lan nói và cho biết thêm, mô hình còn được áp dụng cho các chi đoàn trường học mầm non, tạo không gian sân vui chơi, các hoạt động trải nghiệm, khám phá sáng tạo cho trẻ.

Một trong những ý tưởng được đánh giá cao của chị Lan là “con đường bích họa”. Nhận thấy bạt ta luy dương trục Quốc lộ 7A có bờ tường cũ, bụi bẩn, chị Lan lên phương án khoác “áo mới”, tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường. Chị chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện Tương Dương xây dựng công trình Thanh niên “Con đường bích họa” dài gần 100m, với số kinh phí vận động xã hội hóa gần 30 triệu đồng, thu hút hơn 100 lượt ĐVTN tham gia.

Bên cạnh đó, chị Lan còn đứng ra tổ chức thành công chương trình “Rửa xe gây quỹ” giúp đỡ người nghèo và ĐVTN gặp hoạn nạn; chương trình cắt tóc tri ân các thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam và thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng...

Nguồn : TP