Phát động chương trình ‘Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19’

CTG- Với tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam, "một miếng khi đói bằng một gói khi no", sáng 23/8, Báo Tiền Phong phát động Chương trình thiện nguyện “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”. Một tấm khẩu trang, một cân gạo trắng, một đồng ủng hộ… cũng vô cùng đáng trân trọng trong thời điểm khó khăn này.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong tiếp nhận số tiền 100 triệu đồng từ Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng - Ảnh: Hồng Vĩnh

Chương trình được phát động trong bối cảnh suốt ba tháng qua, làn sóng COVID-19 lần thứ tư hoành hành trên nhiều địa phương của cả nước, đặc biệt tại tâm dịch TPHCM và các tỉnh phía Nam. Bão COVID-19 đã và đang gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống kinh tế và tính mạng của nhân dân… Chỉ tính riêng làn sóng COVID-19 lần thứ tư này, TPHCM đã có gần 170 nghìn ca mắc, hơn 6 nghìn ca tử vong.

Cả nước chung tay, tiếp sức miền Nam. Trong hơn 2 tháng qua, đã có hơn 12.000 y bác sĩ từ miền Bắc, Trung đã vào tâm dịch phía Nam. Trong đó, 7.000 người chi viện, tiếp sức tâm dịch TPHCM. Dịch cũng làm nhiều nhân viên y tế bị lây nhiễm. Đã có 3 y bác sĩ tại TPHCM và Bình Dương hi sinh trên mặt trận phòng chống COVID-19.

Ngoài nguy cơ lây nhiễm, y bác sĩ còn chịu áp lực nặng về tâm lý khi bệnh nhân quá đông, trở nặng nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Đặc biệt, nhiều bệnh viện tại TPHCM và nhiều tỉnh ở Đồng Nam Bộ đang thiếu trang thiết bị, máy móc, đồ bảo hộ... Tại nhiều bệnh viện hồi sức COVID-19, y bác sĩ đang phải chia 3 ca, 4 kíp, căng mình làm việc 8 tiếng ban ngày và 10 tiếng ban đêm trong đồ bảo hộ.

Phát động chương trình ‘Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19’ ảnh 1

Anh Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà ủng hộ Chương trình thiện nguyện “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết thêm, ngoài khó khăn chồng chất bởi dịch COVID-19 trên cả nước và TP HCM đã được thông tin trên mặt báo, có nhiều thông tin được phóng viên báo về khiến Ban biên tập rất lo ngại. Chẳng hạn, có phóng viên báo về, ở một số thời điểm, tại một số bệnh viện của TP HCM, bác sỹ chỉ được phát một ngày một chiếc khẩu trang N95. Có bác sỹ không dám ăn trưa, vì sợ khi tháo khẩu trang ra, ăn trưa rồi đeo lại không đảm bảo an toàn. Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn cho biết, báo sẽ trích ngay 500 triệu đồng từ chương trình hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ (do báo Tiền Phong chủ trì) để mua trang thiết bị y tế, trước hết là khẩu trang để trao tặng, bảo vệ các bác sỹ tuyến đầu. Việc này sẽ được triển khai trong chiều 23/8, ngay sau lễ phát động.

Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn cho biết, chương trình nhằm hưởng ứng lời kêu gọi mới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đồng thời nằm trong chương trình tổng thể kêu gọi quyên góp 1 triệu phần quà để chống dịch COVID-19 do Trung ương Đoàn triển khai. Trong đó, chương trình tập trung nguồn lực trước hết cho y bác sỹ. Thứ hai, Báo Tiền Phong mong nhận được sự đóng góp bằng tài chính, quà tặng là lương thực thực phẩm và các nhu yêu phẩm khác để vận chuyển, ủng hộ cho những người khó khăn tại TP HCM, miền Nam và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

Anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho rằng: Trong công tác chống dịch, y bác sỹ là lực lượng vất vả, nguy hiểm nhất. Họ phải xa gia đình, vợ con tham gia chống dịch. Vì vậy, việc chương trình tập trung đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của y bác sỹ và cả những đồng bào khó khăn là rất cần thiết. “Sự tồn tại của các doanh nghiệp trong dịch đã rất khó khăn nhưng vẫn rất mong các doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân tiếp tục chia sẻ với những đối tượng khó khăn, cần kíp hơn” – anh Nguyễn Hải Minh nói.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cũng có mặt tại lễ phát động và mộc mạc phát biểu: “Sài Gòn như thành phố bị ốm, cần được chăm sóc. Là đương kim hoa hậu, Hà rất xúc động và mong muốn được tham gia chương trình. Hà mong rằng chương trình sẽ tiếp tục được hưởng ứng”. Theo kế hoạch, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và các hoa hậu, người đẹp khác của Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ đồng hành suốt chương trình.

Ngay tại buổi lễ, các hoạt động ủng hộ cũng được triển khai thực hiện. Khi biết báo Tiền Phong có ý định tổ chức, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng ủng hộ 100 triệu đồng cho chương trình. Đồng chí Hoàng Lương, Bí thư Đảng ủy công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng phát biểu: “Doanh nghiệp chúng tôi hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng như hoa hậu Đỗ Thị Hà đã nói, TP HCM đang bị ốm và chúng tôi cũng có trách nhiệm để chung tay chăm sóc”.

Là cơ quan phát động, báo Tiền Phong cũng đã tổ chức cho tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên đóng góp vào chương trình. Lớp Phóng viên Hạng hai (học viên là cán bộ phóng viên báo Tiền Phong và một số cơ quan báo chí khác) cũng dành toàn bộ 10 triệu đồng quỹ lớp để ủng hộ cho tuyến đầu chống dịch thông qua chương trình.

Báo Tiền Phong tổ chức Chương trình

Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19

Chương trình nhằm mục tiêu hỗ trợ trang thiết bị y tế bảo hộ đến các bệnh viện, các trung tâm cách ly, trung tâm y tế, lực lượng y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch hiện đang rất thiếu thốn các phương tiện bảo hộ.

Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng tới hỗ trợ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người nghèo, lao động tự do, người thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm tình thương…, những nơi chưa tiếp cận được gói cứu trợ.

Bạn đọc đang gặp khó khăn; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn tham gia chương trình tiếp sức, xin liên hệ với toà soạn theo cách sau: Gọi đến Ban Bạn đọc và Công tác xã hội Báo Tiền Phong: 0977.456.112; hoặc gửi thông tin hoàn cảnh đến email: bandoc@baotienphong.com.vn để đăng ký.

Với vai trò là cầu nối, Báo Tiền Phong rất mong Quý bạn đọc hảo tâm, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ cùng đồng hành với chương trình và san sẻ tình thương với đồng bào.

Quý nhà hảo tâm có thể ủng hộ qua các hình thức: Chuyển tiền qua tài khoản của Báo Tiền Phong; Ủng hộ hiện vật là lương thực, nhu yếu phẩm, máy móc, trang thiết bị y tế…

1. Tài khoản ngân hàng:

- Tên tài khoản: Báo Tiền Phong

- STK: 123 10 0000 62175

- Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Quang Trung Hà Nội, địa chỉ 53 Quang trung Hà Nội, Việt Nam.

- Nội dung chuyển khoản “Ủng hộ chống dịch

2. Liên hệ Toà soạn báo Tiền Phong theo địa chỉ:

- Trụ sở Tòa soạn:

15 Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 0977.456.112

- Ban đại diện thành phố Hồ Chí Minh

384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, Quận 3, TP Hồ Chí Minh; Điện thoại: (028) 38484366

Ban đại diện tại Miền Trung

19 Ngô Gia Tự, Đà Nẵng, Điện thoại: 0236. 3828039

Ban đại diện tại Nghệ An

21 Hồ Xuân Hương, TP Vinh, Nghệ An, ĐT: (0238)8602345

Ban đại diện tại ĐBSCL

41 CMT8, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ - 0292.3823823

- Ban đại diện tại Tây Nguyên

26 Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Điện thoại: 0262.3950029

- Văn phòng đại diện tại Bắc Giang

Toà nhà các đơn vị sự nghiệp tỉnh Bắc Giang, đường Quách Nhẫn, TP Bắc Giang. Điện thoại: 0988104913