Phát động chương trình "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn'" năm 2023

(CTG) Sáng nay 01/3/2023, tại Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục và phát triển nghề nghiệp BND edu, Công ty Cổ phần sách Alpha, Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka, Công Ty TNHH Quản Lý Ducapital Holding và Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa tổ chức Lễ phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023.

Toàn cảnh Lễ phát động.

Chương trình “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn” được tổ chức lần đầu vào năm 2021, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời, xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên. Qua chương trình tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc; phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu phát động chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, hoạt động này nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21-4).

Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” và trao giải cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời và giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang tri thức” nhằm nâng cao, bồi đắp nhận thức của hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên về tình yêu sách và giá trị của việc đọc sách; tiếp tục giúp thanh niên, sinh viên, học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; phương pháp đọc sách, tiếp cận nhanh hơn những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ sách, để mỗi thanh niên sẽ lựa chọn cho mình những cuốn sách làm bạn đồng hành trên con đường bước tới tương lai.

BTC Trao giải cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022 cho các tác giả.

Anh Nguyễn Hải Minh tặng hoa các diễn giả và các đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Anh Nguyễn Hải Minh mong muốn, mỗi bạn trẻ thực sự coi sách như người thầy, người bạn tâm giao chia sẻ những vui, buồn trong cuộc sống; ứng dụng những giá trị từ sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển…

Đồng thời đề nghị các cấp bộ Hội tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng để chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” tiếp tục lan tỏa tới đông đảo cán bộ, hội viên và thanh niên, sinh viên, học sinh để mỗi thanh niên Việt Nam sẽ luôn có bên mình có một cuốn sách làm bạn.

Tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức” trong ảnh: Các diễn giả Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên – Báo Tiền Phong; anh Nguyễn Huy Du – Top 30 doanh nhân trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội- Nhà sáng chế đèn học thông minh The Smart LIGHT ứng dụng công nghệ 4.0 (IoT) và cô Đoàn Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Phenikaa chia sẻ, gia lưu với các em học sinh trường Phenikaa.

Trong khuôn khổ lễ phát động, đã diễn ra tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức”. Các diễn giả đã cùng trao đổi, truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức về đọc sách cho thanh niên; cách để xây dựng thói quen đọc sách trong bối cảnh sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị giải trí phát triển...

Tại lễ phát động Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023 diễn ra tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức” nơi các diễn giả trao đổi, truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức về đọc sách cho thanh niên, cách để xây dựng thói quen đọc sách trong bối cảnh sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị giải trí phát triển...

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Hải Minh trao tặng tủ sách tới Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa (Hà Nội).

Dịp này, Ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 26/4 - 30/11/2022, với mong muốn lựa chọn ra các bài viết xuất sắc nhất, chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi. BTC đã nhận được hơn 467 bài viết của cá nhân đến từ các tỉnh thành phố tham gia cuộc thi qua website VitanEdu.com.

Đoàn viên, thanh, thiếu nhi tìm đọc sách tại lễ phát động.

Trao tặng sách cho các em học sinh tại Lễ phát động.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn các bài viết đạt giải gồm: 01 giải Nhất thuộc về tác giả Mai Thị Xí (Quảng Nam) với bài viết “Chông chênh tuổi đôi mươi”; 02 giải Nhì thuộc về tác giải Dương Quốc Đỉnh (tỉnh Bạc Liêu) với bài viết “Bạn làm gì Nếu ngày mai không bao giờ đến” và tác giả Trần Thị Minh (tỉnh Lào Cai) với bài viết “Khát vọng đau đớn đã mở đường cho tôi”; 03 giải Ba thuộc về tác giả Nguyễn Tấn Sang (tỉnh Bình Phước), Tang Tử (tỉnh Thái Bình) và Phan Phương Thùy (TP. Hà Nội) cùng 05 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 01 giải bài dự thi được bình chọn nhiều nhất cho bài viết Cuốn sách của đời tôi của tác giả Nguyễn Văn Long (thành phố Đà Nẵng).

Hải Đăng