Phát huy sự sáng tạo của Tri thức trẻ trong đổi mới giáo dục

(CTG) Trong khuôn khổ chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020, sáng nay 14/11/2020, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gặp mặt 15 tác giả, nhóm tác giả Vòng chung kết của chương trình. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh dự và chủ trì.

 

Cùng dự có anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long; cùng đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam và các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Trong năm năm qua, đã có 2.668 công trình, sáng kiến gửi tham gia Chương trình, trong đó có 1.286 công trình sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, có 634 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập và có 748 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục với sự tham gia của 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Năm 2020, Ban Tổ chức Chương trình đã tiếp nhận 1.132 công trình, sáng kiến của 1.182 tác giả trên cả nước. Trong đó có 521 công trình, sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 223 công trình, sáng kiến về sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 388 hồ sơ công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Các tác giả, nhóm tác giả chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đại diện 15 tác giả, nhóm tác giả đã chia sẻ về các công trình, sáng kiến, cũng như bày tỏ mong muốn của các tri thức trẻ đối với đổi mới giáo dục nước nhà.

Anh Đào Lê Hòa An, đại diện nhóm Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp Jobway cho biết, bản thân anh đã dành cả thanh xuân để xây dựng ứng dụng này. Anh và các cộng sự của nhóm xây dựng ứng dụng với mong ước giúp các bạn học sinh sẽ chọn đúng ngành nghề theo học và cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Theo đó, JobWay sẽ giúp người dùng tìm hiểu bản thân bằng các bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách đã được ứng dụng thành công ở hơn 50 quốc gia trên thế giới mang tên "Hiểu mình". Tiếp theo đó, người dùng sẽ được tiếp cận thông tin chi tiết về hơn 300 ngành nghề dựa trên tài liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) theo cách tổng hợp, khái quát và dễ hiểu tại phần "Hiểu nghề".

Sau "Hiểu mình" và "Hiểu nghề", người dùng sẽ bước sang phần "Hiểu trường" với hình thức cẩm nang tra cứu chi tiết, thực tế.

Song song với những tư vấn này, người dùng cũng có thể tham khảo các thông tin tuyển sinh, dữ liệu chi tiết về ngành nghề và các nhà trường, bí kíp ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi... cập nhật liên tục tại mục "Tin hữu ích".

Anh Hòa An bày tỏ mong muốn, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Ban tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” , sau cuộc thi sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan để tất cả học sinh lớp 12 của Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng Jobway trên điện thoại di động để “hiểu mình”, “hiểu trường”, chọn trường, chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân…

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đánh giá cao chất lượng của 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo; đồng thời, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến góp ý thẳng thắn, đầy trách nhiệm của các tác giả đối với sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà. “Qua trao đổi, chúng tôi nhận thấy, các bạn trẻ tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thể hiện sự dày công nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm và sáng tạo rất phong phú cho sự nghiệp đổi mới giáo dục”, Thứ trưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, bên cạnh những công trình, sáng kiến ứng dụng công nghệ cao, Ban tổ chức chương trình đánh giá rất cao những công trình, sáng kiến hướng đến những đối tượng học sinh yếu thế, như: Bàn học chữ nổi dành cho học sinh khiếm thị; cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng cho học sinh khiếm thị; thiết kế, chế tạo thiết bị chống quên trẻ em trên xe ô tô… “Các tác giả, nhóm tác giả đã đặt mình vào những người yếu thế để có được những công trình, sáng kiến ý nghĩa thiết thực phục vụ học sinh một cách tốt nhất”, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh tặng quà các tác giả, nhóm tác giả.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết thêm, Ban tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ cùng nghiên cứu kết nối với các đơn vị liên quan để những công trình, sáng kiến tốt, có tính khả thi cao được áp dụng vào thực tế, lan tỏa sâu rộng, góp phần đổi mới toàn diện sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tich Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trò chuyện với các tác giả, nhóm tác giả lọt vào chung khảo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020.

Tối nay 17/11/2020, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức Lễ trao giải Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 với 15 công trình, sáng kiến được trao giải.

Anh Kiệt