Phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy

CTG -Viện KSND thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an thị xã Hương Thủy và Đoàn xã Thủy Phù tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa giả định xét xử một vụ án hình sự. Trong vụ án này có ba bị cáo bị truy tố về tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo nội dung vụ án, sau khi ăn nhậu xong, ba bị cáo rủ nhau góp tiền mua ma túy về sử dụng. Qua liên lạc và hẹn địa điểm giao dịch, cả ba đi tới vị trí nhận ma túy. Sau khi nhận được "hàng trắng", cả ba trên đường trở về để tìm nơi sử dụng thì bị Công an thị xã Hương Thủy bắt quả tang.

Phiên tòa giả định đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các điều luật được áp dụng trong tình huống giống như phiên tòa thực tế. Từ hội đồng xét xử (HĐXX), đại diện Viện KSND, thư ký phiên tòa đến luật sư, bị cáo, bị hại… đều do các cán bộ, nhân viên của Viện KSND thị xã Hương Thủy phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an thị xã Hương Thủy và Đoàn xã Thủy Phù nhập vai; thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong phiên tòa xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy ảnh 1

Giới trẻ hào hứng với các chương trình nâng cao kiến thức phòng, chống tội phạm ma túy tại phiên tòa giả định mở tại thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Ảnh: Thới Bường

 

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa cho đến khi HĐXX tuyên án, các em học sinh chăm chú theo dõi từng chi tiết của vụ án cũng như những nhận định của HĐXX.

Bên cạnh các nội dung của phiên tòa giả định, học sinh, đoàn viên, thanh niên dự buổi xét xử còn được xem video tuyên truyền về tình trạng tội phạm, tệ nạn ma túy hiện nay; công tác điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm này trong thời gian qua.

Các bạn trẻ còn được nghe báo cáo viên thuộc Công an thị xã Hương Thủy tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống tội phạm về ma túy; cách phòng tránh ma túy học đường; đồng thời, tham gia giao lưu, nhận quà tặng từ việc trả lời đúng các câu hỏi có liên quan đến tình tiết của phiên tòa...

Theo ông Lê Ngọc Linh - Viện trưởng Viện KSND thị xã Hương Thủy, khi tham dự các phiên tòa giả định, các em học sinh và đoàn viên, thanh niên có cơ hội trải nghiệm được cả lý thuyết lẫn thực tế về cách tổ chức một phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa giả định tại xã Thủy Phù không chỉ là hình thức tuyên truyền sinh động mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho giới trẻ về “cái chết trắng”, mà còn góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên các đơn vị công an, tòa án, viện kiểm sát có thêm kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sau này.

Qua đó, giúp cho giới trẻ thấy được tác hại nghiêm trọng của ma túy, hiểu rõ quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán và lan tỏa thông điệp “Không được thử dù một lần, tuổi trẻ hãy nói không với ma túy”.

Còn theo chia sẻ của đoàn viên Hoàng Thị Mỹ Linh (xã Thủy Phù), đây là lần đầu em được tham dự một phiên tòa giả định, qua đó giúp cho bản thân hiểu thêm về hình phạt phải chịu nếu liên quan đến tội phạm ma túy. Từ đó, mỗi người có thể nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm để tự bảo vệ bản thân, bảo vệ những người thân trong gia đình và trong toàn xã hội.

Theo TPO