Phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược

(CTG) Đây là ý tưởng của Đinh Nguyễn Bảo Trân cùng các bạn sinh viên Trường ĐH Công thương TP.HCM, nhằm tạo ra sản phẩm hỗ trợ điều trị mất ngủ cho người lớn tuổi.

Chia sẻ về dự án, Đinh Nguyễn Bảo Trân, sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công thương TP.HCM, cho biết từ cuối năm 2021, phát hiện người thân trong gia đình bị chứng mất ngủ kéo dài dẫn tới sức khỏe suy giảm, Trân cảm thấy lo lắng và bắt đầu tìm cách giúp đỡ mọi người có giấc ngủ ngon hơn.

Phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược - Ảnh 1.

Phim ngậm có thành phần chính từ tim sen và các loại thảo mộc giúp cải thiện giấc ngủ. Ảnh: HUỲNH NHI

Biết đến tim sen là "thần dược" điều trị mất ngủ trong các bài thuốc dân gian, có nhiều hoạt chất giúp an thần, lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ ngủ lâu, sâu giấc... thường được dùng làm trà lấy nước uống, Bảo Trân muốn sử dụng nguyên liệu này làm thành tấm phim mỏng, nhỏ gọn, người dùng ngậm trong miệng sẽ thấy thư giãn và đi vào giấc ngủ sâu hơn. 

Tuy nhiên, tim sen vốn có vị đắng đặc trưng nên nhóm kết hợp với mật hoa dừa để điều vị, giúp sản phẩm có hậu vị ngọt nhẹ, đồng thời thêm một số loại thảo mộc như quế, cam thảo… tạo hương thơm tự nhiên, thu hút người dùng và cân bằng tính hàn vốn có trong tim sen. Theo Trân, sản phẩm phù hợp ngay cả với những người bị bệnh tiểu đường vì mật hoa dừa có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều loại a xít amin thiết yếu.
Phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược - Ảnh 2.

Tỉ mỉ, cẩn trọng với từng công đoạn. HUỲNH NHI

"Chúng mình chọn phương pháp trích ly để lấy tối đa hoạt chất sinh học có trong tim sen và các loại thảo mộc, sau đó đem dung dịch đi cô đặc, ép thành phim, đóng gói. Mỗi tấm phim chứa khoảng 5 gram tim sen", Bảo Trân chia sẻ và cho biết sản phẩm có thể sử dụng trong vòng 6 tháng.

Nhóm hướng đến đối tượng người dùng từ 45 - 60 tuổi. Theo Trân, trước khi đi ngủ, cho 1 tấm phim vào miệng ngậm từ 5 - 10 phút sẽ tan hoàn toàn, mang lại cảm giác thư giãn, dễ đi sâu vào giấc ngủ. Sản phẩm đảm bảo tính hiệu quả, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn so với cách pha trà lấy nước truyền thống.

Phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược - Ảnh 3.

Nhóm tâm huyết với sản phẩm phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược. HUỲNH NHI

Tháng 9 vừa qua, dự án của nhóm đoạt giải nhì cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023, nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ ban giám khảo.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thùy Dương, giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công thương TP.HCM, nhận xét sản phẩm phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc đã tiếp cận, sử dụng dược liệu có tính cổ truyền, mang lại giá trị gia tăng cho nông sản.

Tiến sĩ Dương nhận định dự án đã hoàn tất các bước về công nghệ, tạo được tấm phim với hàm lượng hoạt chất có tính hiệu quả, an toàn và tiện dụng cho người sử dụng. Bước kế tiếp là thử nghiệm thị trường, tạo số lượng mẫu lớn đưa đến tay người tiêu dùng để nhận phản hồi, từ đó điều chỉnh phù hợp giúp sản phẩm được đón nhận nhiều hơn trong tương lai.

Theo TN