Phó Bí thư Đoàn xã khắc phục khó khăn vươn lên phát triển kinh tế

(CTG) Thuộc diện gia đình chính sách khó khăn, lại chỉ có mức phụ cấp ít ỏi cho chức vụ Phó Bí thư đoàn xã, nhưng anh Lương Ngọc Lai đã gắn bó 13 năm với công tác Đoàn nhờ tinh thần khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.

 

Mô hình nuôi gà ri lai tại trang trại của Lương Ngọc Lai.

Làm Bí thư Chi đoàn từ năm 2008 và giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa từ năm 2010, Lương Ngọc Lai, chàng thanh niên sinh năm 1989, người dân tộc Thái đến nay đã có 13 năm gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương.

Mặc dù với mức lương phụ cấp cho chức danh Phó Bí thư Đoàn xã không đủ để trang trải cuộc sống, lại xuất phát điểm trong điều kiện hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, thuộc diện hộ gia đình chính sách của xã nhưng Lai vẫn nhiệt huyết gắn bó với công tác Đoàn và quyết tâm khắc phục khó khăn bằng cách đi lên phát triển kinh tế, đồng thời hỗ trợ nhiều thanh niên địa phương nhân rộng từ mô hình kinh tế của mình.

Nhận thấy chính mảnh đất mà mình sinh ra và lớn lên có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp với trồng trọt, chăn nuôi; bản thân lại được học tập bài bản trong lĩnh vực nông nghiệp từ khi còn ngồi trên giảng đường Đại học, Lai đã nảy sinh ý tưởng xây dựng mô hình “Trang trại xanh” kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt theo hướng khép kín với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Năm 2017, Lai bắt tay vào xây dựng mô hình, bước đầu nuôi gà ri thả vườn, sử dụng nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên, sẵn có tại địa phương.

Lương Ngọc Lai vinh dự được nhật Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2020

Sang năm 2028, Lai nuôi thêm giun quế để tận dụng triệt để khối lượng lớn nguồn phân gà, hạn chế chất thải nông nghiệp và dùng phân giun quế để làm phân bón hữu cơ nhập cho các công ty phân bón hoặc các trang trại nông nhiệp. Lai cũng tận dụng nguồn phân hữu cơ này để trồng dưa vàng và các loại rau củ quả sạch trong trang trại của mình. Với mô hình trang trại khép kín, quy mô 10.000 con gà ri, 9.000 gốc dưa vàng, 50 tấn phân bón hữu cơ từ giun quế/năm, tận dụng được các khâu trong chuỗi sản xuất, tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư, doanh thu từ mô hình trang trại của Lai bình quân đạt 1,8 tỷ/năm, sau trừ chi phí, thu về cho gia đình gần 400 triệu đồng; đồng thời tạo thêm việc làm cho 5 lao động và hướng dẫn, nhân rộng được thêm 5 mô hình thanh niên khác cùng phát triển tại địa phương.

Với nỗ lực đạt được trong lĩnh vực kinh tế, năm 2020, Lai tham gia Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN tỉnh Thanh Hóa” lần thứ VI và đạt giải Nhì tại cuộc thi, được UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen và vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của cho thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi. Cũng trong năm 2020, Lai tiếp tục được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen cho thanh niên dân tộc thiểu số sản xuất, kinh doanh giỏi và vinh dự được Bộ Chính trị mời là đại biểu tham dự Lễ khai mạc và bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tổ chức tại Hà Nội.

Nguyễn Dung
Tỉnh Đoàn Thanh Hóa