Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết

(CTG) Những ngày cận tết, nhiều sinh viên làm thêm bằng công việc lặt lá mai tết. Nếu không ngại nắng nóng thì trong khoảng thời gian ngắn này, một sinh viên có thể kiếm tiền triệu.

Những ngày này, "thủ phủ" mai vàng ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) trở nên nhộn nhịp bởi vụ mai phục vụ tết sắp đến. Các chủ vườn hiện đang chỉnh trang, nắn nót, chăm sóc, chuẩn bị đưa hàng ngàn chậu mai ra thị trường. Trong thời điểm này, các chủ vườn cần thuê người lặt lá mai để hoa nở đúng ngày.

Có mặt tại nhà vườn Tư Hồng (P.Linh Đông, TP.Thủ Đức) mới thấy sự tất bật của những lao động ở nhiều độ tuổi làm việc lặt lá mai thuê.

Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết- Ảnh 1.
 Nhiều sinh viên tích cực làm việc, mức thu nhập có thể lên đến vài triệu đồng trong thời gian ngắn

Dưới cái nắng hầm hập giữa trưa, Đặng Thị Mỹ Hạnh, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết đây là lần đầu tiên làm công việc này. Hạnh biết đến công việc này qua lời giới thiệu của bạn bè, sau đó tự liên hệ và tìm đến chủ vườn để xin việc. "Trước kia em cũng có đi làm thêm nhưng không nghĩ công việc này vui đến vậy. Không cần kinh nghiệm, chỉ cần đứng lặt lá và có tiền", Hạnh chia sẻ.

Cũng lần đầu đi lặt lá mai thuê, Dương Thị Anh Thư, sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cảm thấy đây là công việc phù hợp hiện nay. Nhờ việc lặt lá mai mà Thư có thêm nguồn thu nhập để chi tiêu trước tết. "Em từng đi làm thêm ở nhà hàng, nhưng khi làm việc này thì nhẹ nhàng hơn nhiều. Dù phải đứng dưới nắng nhưng đổi lại được thoải mái đầu óc, có thể vừa làm vừa nói chuyện với bạn bè", Thư so sánh.

Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết- Ảnh 2.
 
Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết- Ảnh 3.

Phơi mình dưới nắng để lặt lá mai kiếm tiền dịp cận tết

DẠ THẢO

Võ Thị Xuân, sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, đã từng lặt lá mai thuê vào năm trước. Năm nay cũng vậy, Xuân chọn công việc này để có thêm tiền chi tiêu, mua vé xe, quần áo để về quê đón tết.

Xuân cho biết việc lặt lá mai không khó, phù hợp với sinh viên khi muốn kiếm thêm tiền. Công việc không yêu cầu kỹ năng hay kiến thức, nhẹ nhàng so với lứa tuổi và thể trạng. Tuy nhiên, thời gian làm việc kéo dài từ sáng đến chiều, phải phơi mình giữa tiết trời nắng chói chang.

Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết- Ảnh 4.
 
Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết- Ảnh 5.
 
Phơi mình dưới nắng nóng, kiếm tiền triệu từ việc lặt lá mai tết- Ảnh 6.

Công việc kiếm ra tiền dịp cận tết của nhiều bạn trẻ 

Nguyễn Văn Linh, sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM (quản lý nhóm sinh viên làm việc thời vụ), cho biết cũng như mọi năm, các chủ vườn đều tìm người lặt lá mai thuê để chuẩn bị cho vụ tết. Do đó, nhu cầu lao động lặt lá mai ở TP.Thủ Đức rất lớn. Linh đảm nhận việc kêu gọi sinh viên tham gia làm thêm bằng việc lặt lá mai. Sau khi chốt với các vườn, Linh lập tức thông báo trên các nhóm mạng xã hội cho những sinh viên có nhu cầu làm thêm. Năm nay, số lượng tuyển lao động lặt lá mai vào khoảng 150. Trung bình ở mỗi vườn cần từ 20 - 30 người làm việc.

Linh cho biết thù lao cho công việc lặt lá mai mỗi năm sẽ dao động theo nhu cầu của chủ vườn, khoảng 200.000 - 300.000 đồng/ngày làm việc (8 giờ/ngày). Tuy nhiên, năm nay các sinh viên sẽ được trả thù lao là 260.000 đồng/ngày, cao hơn thời điểm trước Tết Quý Mão 2023 là 10.000 đồng.

 Theo TN