Sáng 16/8, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Phong trào thanh niên phải mang lại giá trị ‘3 tốt’ ảnh 1

Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Nhiệm kỳ ấn tượng, sáng tạo

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Tỉnh Đoàn Khánh Hòa trong nhiệm kỳ qua, với nhiều cách làm, mô hình sáng tạo, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số để đổi mới phương thức tiếp cận, tập hợp, giáo dục và tổ chức hoạt động cho đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Nhiều mô hình, hoạt động tiêu biểu được triển khai và lan tỏa mạnh mẽ như: Chuyên trang online “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác”; Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, ứng dụng các kênh thông tin hiện đại, được đoàn viên, thanh niên thường xuyên sử dụng làm kênh thông tin tuyên truyền chính, nhất là thông qua hệ thống 246 fanpage của Đoàn trên mạng xã hội.

Tỉnh Đoàn đã sử dụng mạng xã hội để tập hợp thanh niên tham gia phòng chống dịch; tham mưu và tận dụng tốt hệ thống các thiết chế, nhất là các Nhà thiếu nhi để tập hợp, giáo dục và tổ chức hoạt động cho thanh thiếu nhi.

Hoạt động của Đoàn tiếp thu, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát huy tốt vai trò của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

"Điều đó được thể hiện rất rõ qua các con số rất ấn tượng: 51 công trình thanh niên cấp tỉnh, 355 công trình thanh niên cấp huyện và hơn 3.700 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở", anh Lâm nói.

Đặc biệt, tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tham gia tích cực trong phát triển các mô hình hợp tác xã thanh niên, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Tổ chức các hoạt động thúc đẩy và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; Khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ và cụ thể hoá các ý tưởng sáng tạo trong thanh niên.

Phong trào thanh niên phải mang lại giá trị ‘3 tốt’ ảnh 2

Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao những kết quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Tỉnh Đoàn Khánh Hòa nhiệm kỳ 2017 - 2022

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu triệu và phát huy thanh niên, nêu cao tinh thần “Tiên phong, tương trợ, thích ứng”, tham gia hiệu quả vào quá trình phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá hoạt động của Đoàn đã từng bước tiếp cận và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu, đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đặc biệt, việc nắm bắt và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên được thực hiện thường xuyên, thông qua nhiều kênh thông tin. “Các chương trình đồng hành với thanh niên phát huy hiệu quả tốt, góp phần tạo môi trường để thanh niên phát triển toàn diện. Tiêu biểu như: Các mô hình, giải pháp củng cố, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; dạy nghề tại chỗ; giới thiệu việc làm và hỗ trợ thanh xuất khẩu lao động tại nước ngoài; ứng dụng thương mại điện tử để tiêu thụ nông sản cho thanh niên; các mô hình, hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh niên…”, anh Lâm nói.

Đặc biệt, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đã tham mưu để UBND trình HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về chế độ sinh hoạt phí của chi đoàn trên địa bàn dân cư. Mô hình sinh hoạt đoàn tại địa bàn dân cư tiếp tục đầu tư giải pháp mới. Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên được mở rộng với những phương thức mới.

“Bên cạnh những thành tích đã đạt được, tôi cũng đồng tình với đánh giá rất nghiêm túc, thẳng thắn về tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua đã nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi đề nghị trong Đại hội này, các đồng chí tập trung thảo luận để xác lập các giải pháp tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được Đại hội chỉ ra để nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong thời gian tới”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị.

Đẩy mạnh ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo

Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, nhiệm kỳ tới sẽ ghi nhận sự phát triển rất nhanh của khoa học công nghệ, hội nhập sâu rộng về kinh tế, văn hóa của đất nước, mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa xác định tập trung xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp, trở thành trung tâm kinh tế - du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và của cả nước.

"Để thực hiện mục tiêu trên, cần đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh thiếu nhi. Khánh Hòa là địa phương đầu tiên lựa chọn khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ mới là: Khát vọng - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Cống hiến”, anh Lâm nói.

Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, thực hiện có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”; Tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ thành việc làm thường xuyên, hằng ngày và quan trọng đối với mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Một trong những nội dung quan trọng trong các đột phá chiến lược được Đại hội Đảng bộ tỉnh xác định là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động; Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

"Tôi nghĩ rằng đây là những nội dung thanh niên Khánh Hòa phải là những người tiên phong thực hiện. Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn cần không ngừng đổi mới phương thức, cách làm, tận dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn; Phát huy sức sáng tạo, các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của thanh niên để tham gia có hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà”, anh Lâm cho hay.

Là một tỉnh ven biển, có địa - chính trị hết sức quan trọng, là nơi có huyện đảo Trường Sa đóng vai trò chiến lược trong quốc phòng, an ninh của Tổ quốc, vì vậy, Bí thư Trung ương Đoàn cũng đề nghị Tỉnh Đoàn cụ thể hóa nghị quyết để xác lập các nội dung, hoạt động tham gia phát triển kinh tế biển, nhất là du lịch biển; phát huy vai trò của thanh niên huyện đảo Trường Sa trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị; đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, biển đảo” để góp sức cùng tuổi trẻ và Nhân dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng hành cùng thanh niên trong các vấn đề thiết thân

Bên cạnh các giải pháp phát huy thanh niên, Bí thư Nguyễn Tường Lâm cũng đề nghị Tỉnh Đoàn chú trọng quan tâm đến các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên thông qua các chương trình đồng hành, tập trung vào các nhóm vấn đề là nhu cầu thiết thân của tuổi trẻ.

Phong trào thanh niên phải mang lại giá trị ‘3 tốt’ ảnh 3

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng hoa chúc mừng Đại hội Đoàn tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII

“Mỗi hoạt động khi được tổ chức phải mang lại giá trị '3 tốt': Tốt cho địa phương, tốt cho tổ chức và tốt cho thanh niên. Các hoạt động của Đoàn phải góp phần tạo môi trường để thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học; định hướng nghề nghiệp, tìm việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; rèn luyện sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần và kỹ năng thực hành xã hội”, anh Lâm nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Trung ương Đoàn cũng đề nghị ban chấp hành nhiệm kỳ mới tập trung thực hiện tốt các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động; tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên mới, thực hiện hiệu quả, thực chất chương trình rèn luyện đoàn viên.

"Xây dựng và triển khai các giải pháp có tính đột phá nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức cách mạng, năng động, sáng tạo, gương mẫu, có ý thức trách nhiệm; chú trọng và đa dạng hóa các giải pháp tập hợp thanh niên, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp”, anh Lâm nói.

"Tuổi trẻ Khánh Hòa phải không ngừng đổi mới trong tư duy và hành động. Thanh niên là lứa tuổi tiếp cận rất nhanh với cái mới, trào lưu mới, xu thế mới. Để thực sự là người bạn của thanh niên, tổ chức Đoàn cần hiểu thanh niên, dám đổi mới mình để ngày càng phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thanh niên. Muốn vậy, tự thân các cấp bộ Đoàn và mỗi cán bộ đoàn trong toàn tỉnh phải đổi mới từ nhận thức, tư duy, tự thân phải đặt ra yêu cầu đổi mới mình trong công tác tham mưu, các hoạt động phải đổi mới theo xu thế phát triển của thanh niên. Cán bộ Đoàn phải là người dẫn dắt, nhận thức của cán bộ đoàn phải thông, nhất là những cán bộ chủ chốt"

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn.

Theo TP