Quen bạn gái nhờ... tình nguyện

(CTG) Thời gian qua, với những phong trào, chiến dịch và mô hình thanh niên thiết thực, tổ chức Đoàn ở Học viện Hải quân đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích giúp ĐVTN cống hiến và trưởng thành.

Quen bạn gái nhờ... tình nguyện

Hằng năm, học viên năm thứ nhất ở Học viện Hải quân (HVHQ) lại được trải nghiệm chiến dịch tình nguyện với rất nhiều hoạt động ở Khánh Hòa - nơi đơn vị đóng quân. Lần đầu tham gia chiến dịch và rất năng nổ trong các hoạt động, học viên chuyên ngành máy tàu Trương Nguyễn Duy (Lớp KM 35 thuộc Tiểu đoàn 5) cho biết đây là lần đầu tiên Duy đăng ký hiến máu tình nguyện.

Quen bạn gái nhờ... tình nguyện ảnh 1

Tuổi trẻ HVHQ giúp nhân dân xã miền núi Khánh Trung (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) xây dựng khuôn viên trường mầm non

Những hôm thực hiện “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh”, học viên áo lính trong bộ quân phục dã chiến đã hòa vào màu xanh áo của Đoàn nơi đơn vị kết nghĩa là Đoàn phường Phước Long (thành phố Nha Trang) để cùng nhau dọn dẹp, cải tạo cảnh quan môi trường sống ở nhiều khu phố, khu dân cư trên địa bàn phường. Trước khi tạm biệt bà con trở về đơn vị, những miếng trái cây tươi ngon và cốc nước mát do người dân mang tới “tiếp sức” cho đội hình tình nguyện cùng những lời thăm hỏi ân cần... khiến Duy và đồng đội càng thêm trân trọng tình quân dân.

“Sau chiến dịch tình nguyện, tôi cảm nhận mình trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mềm trong các hoạt động, học được cách tổ chức, duy trì và quản lý đơn vị của cán bộ cấp trên. Cũng nhờ đi tình nguyện, tôi đã may mắn quen được cô bạn gái dễ thương là đoàn viên của phường Phước Long”, Duy chia sẻ.
Quen bạn gái nhờ... tình nguyện ảnh 2

Cán bộ, ĐVTN Học viện thực hành huấn luyện thao tác đi buồm trên tàu Lê Quý Đôn

Chung tay làm sạch biển

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong hoạt động CTĐ và PTTN, Đại úy Nguyễn Ngọc Quân - Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 5 chia sẻ, điều khiến anh vui nhất là nhờ khả năng ngoại ngữ và kĩ năng giao tiếp tốt của các học viên, rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng như người dân địa phương đã nhiệt tình hưởng ứng, cùng tham gia vào hoạt động tình nguyện của đơn vị tại khu vực thành phố Nha Trang và nhiều địa phương khác.

Hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do T.Ư Đoàn và Quân đội phát động, tuổi trẻ HVHQ đã xung kích đi đầu trong việc “nói không với rác thải nhựa” nhằm tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Không những được triển khai sâu rộng ở tất cả các cấp bộ Đoàn trong HVHQ, tuổi trẻ Học viện còn thường xuyên phối hợp với Thành Đoàn Nha Trang và Tỉnh Đoàn Khánh Hòa tổ chức ra quân làm sạch biển định kỳ hằng tháng hoặc khi xảy ra thiên tai, bão lụt. Từ năm 2017 đến nay, ĐVTN Học viện đã tổ chức hơn 50 đợt ra quân làm sạch biển, thu dọn hơn 100 tấn rác thải, làm sạch hơn 120km chiều dài bãi biển.

Quê ở miền biển Quảng Bình, Thượng sĩ Trương Xuân Tú - học viên chuyên ngành tên lửa hải quân (Lớp KTP 27A, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4) hiểu rõ tầm quan trọng của đại dương đối với con người. “Là học viên năm thứ 3, tôi đã nhiều lần tham gia hoạt động công tác đoàn (CTĐ) và phong trào thanh niên (PTTN). Trong một lần tham gia dọn rác thải nhựa tại bờ biển, tôi gặp một cụ già đang câu cá trên cảng, kể rằng trước đây biển Nha Trang hoang sơ, sạch sẽ. Do phát triển kinh tế đã làm cho môi trường biển ngày nay bị ô nhiễm đi nhiều. Điều này khiến tôi và các đoàn viên trong nhóm cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn nguồn tài nguyên cho các thế hệ sau”, Tú kể.

Cơ hội học hỏi

Ở HVHQ, để được tham gia chuyến hải trình trên chiếc tàu buồm mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn - một trong những tàu buồm hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, các học viên năm cuối phải đạt được ba tiêu chí là rèn luyện tốt, kết quả học tập khá trở lên và có khả năng ngoại ngữ ở tốp đầu. Tháng 10 năm nay, Thượng sĩ Nguyễn Ngọc Giàu - Bí thư Chi đoàn Lớp KM 32 thuộc Tiểu đoàn 2 là một trong số 40 học viên đã vượt biển tới thăm và giao lưu với Hải quân Malaysia trên con tàu hiện đại này.

Theo chàng học viên quê Hà Tĩnh, tham gia công tác Đoàn trong 4 năm học đã giúp Giàu phát huy cao độ tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên hành trình làm quen và chinh phục sóng gió đại dương để sẵn sàng cho những nhiệm vụ trong tương lai.

“Ngày đầu tiên là ngày làm quen với những ca trực, khi ngủ thì trong đầu văng vẳng tiếng máy chạy. Đặc biệt, giây phút xúc động nhất là lúc tất cả mọi người trên tàu cùng làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc khi tàu đi qua vùng biển DK1/2. Với tôi, đây không phải là chuyến đi bình thường mà là cơ hội để học hỏi, bổ sung những kiến thức thực tế mà mình còn thiếu sót, trong đó có những kỹ năng về hoạt động CTĐ và PTTN”, Giàu nói.

Trong cả hải trình, mỗi ngày các học viên đều được huấn luyện các kiến thức chuyên ngành, kết hợp với thực hành các nội dung. Bên cạnh 100 câu hỏi mà Giàu và đồng đội phải tìm phương án trả lời chuẩn xác còn có những buổi huấn luyện về phòng chống cướp biển. Để tiếp thêm động lực cho mọi người, sau mỗi buổi huấn luyện và trực gác vất vả, cán bộ chỉ huy và đội ngũ cán bộ Đoàn tham gia chuyến đi lại tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ sôi nổi.

Theo TP