Ra mắt CLB trí tuệ nhân tạo AI-BTX

CTG - Trong cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng phổ biến trong mọi mặt của đời sống.

Để theo kịp xu hướng thời đại, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) ra mắt CLB trí tuệ nhân tạo AI - BTX nhằm tạo sân chơi, định hướng nghề nghiệp và bước đệm để người trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Ra mắt CLB trí tuệ nhân tạo AI - BTX - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với trí tuệ nhân tạo tham gia CLB AI-BTX

THẢO PHƯƠNG

Võ Minh Bằng, học sinh lớp 11A6, rất hứng thú với lĩnh vực AI. Bằng chia sẻ: "Em thấy AI rất thú vị, nó đã và đang được ứng dụng vào đời sống rất nhiều. Hơn nữa, em dự định theo học ngành khoa học dữ liệu, lĩnh vực ứng dụng AI. Do đó, em mong muốn được tìm hiểu về AI ngay từ bây giờ để làm bước đệm cho tương lai".

Còn Cao Thanh Danh, học sinh lớp 11A8, cho biết lý do tham gia CLB vì AI là ngành công nghệ có tính ứng dụng cao. Danh nói: "Vì chưa có điều kiện tìm hiểu sâu về AI nên khi trường ra mắt CLB này em rất mừng. Theo em biết thì AI đang được ứng dụng rất rộng rãi vào đời sống, hỗ trợ con người làm việc một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn".

Nói về lý do thành lập CLB AI trong trường học, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, chia sẻ: "CLB này không chỉ là sân chơi mà còn góp phần định hướng nghề nghiệp sớm cho các em học sinh. Việc cọ xát được với lý thuyết của ngành công nghệ thông tin là bước đệm cho tương lai của các em sau này. Thông qua đó để lan tỏa sự đam mê công nghệ cho thế hệ trẻ, góp phần vào cuộc cách mạng 4.0".

Ông Phú cũng cho biết thêm nhà trường có 3 tiêu chí để hướng học sinh trở thành công dân toàn cầu. Thứ nhất, giỏi ngoại ngữ; thứ hai, giỏi công nghệ và cuối cùng là kỹ năng mềm. Do đó, giỏi công nghệ là một trong những điều kiện cần để thế hệ trẻ có thể vươn mình ra thế giới. Và việc đưa AI vào trong trường học góp phần định hướng các em học sinh tới giá trị của những công dân toàn cầu.

Chia sẻ về lý do người trẻ cần tiếp cận sớm với AI, tiến sĩ Lê Đình Phong, Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Hoa Sen (cố vấn CLB trí tuệ nhân tạo AI - BTX), nói: "Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ về công nghệ và AI đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống. Do đó, người trẻ phải hiểu biết về AI, sử dụng nó như công cụ hữu hiệu để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống cũng như là nền tảng thúc đẩy sự sáng tạo. Đồng thời AI cũng giúp người trẻ định hướng tương lai nghề nghiệp tốt hơn khi mà công nghệ này đang làm thay đổi cách làm việc ở hầu hết các ngành nghề".

Tiến sĩ Phong còn cho biết thêm: "Hoạt động của CLB AI - BTX là một trong những nét đặc trưng của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Ở đó học sinh, sinh viên sẽ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tiễn ngoài giờ lên lớp. Giúp các bạn hệ thống lại kiến thức đã học và ứng dụng nó vào các dự án cụ thể. Ngoài ra, hoạt động của CLB còn giúp các bạn trẻ rèn luyện thêm các kỹ năng mềm. CLB AI - BTX ra đời ngoài những lợi ích kể trên, sự thành công của nó có thể tạo một cú hích hình thành nên những CLB khác trong nhà trường. Giúp các bạn trẻ có cơ hội định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm. Nhất là những bạn trẻ có niềm đam mê với khối ngành công nghệ thông tin".

 Theo TNO