Ra mắt mạng lưới đồng hành xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc”

(CTG) Chiều ngày 8/11/2023, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Chương trình Gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2023, biểu dương 15 gia đình trẻ tiểu biểu toàn quốc và ra mắt Mạng lưới đồng hành xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc”.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; bà Trần Tuyết Ánh, Vụ Trưởng vụ Gia đình Bộ Văn hoá – TT&DL trao Bằng khen và hoa cho các gia đình trẻ.

Dự chương trình có ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; bà Trần Tuyết Ánh, Vụ Trưởng vụ Gia đình Bộ Văn hoá – TT&DL; anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; NSUT Xuân Bắc, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam; bà Phạm Thuý Dung, Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) miền Bắc; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành ở Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ); phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Gala "Gia đình trẻ hạnh phúc" năm 2023.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, được khởi xướng từ năm 2021, chương trình Tuyên dương gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức đã tuyên dương 56 gia đình trẻ tiêu biểu, ghi nhận sự phấn đấu của họ trong hành trình xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ. Câu chuyện của những gia đình trẻ tiêu biểu ấy với hành trình xây dựng hạnh phúc đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội thời gian qua và là nguồn cảm hứng, là động lực để các hội viên, thanh niên tin tưởng vào giá trị của hạnh phúc gia đình.

Các gương gia đình chia sẻ cách để gìn giữ hạnh phúc trong cuộc sống gia đình.

Năm 2023, triển khai Chiến dịch truyền thông xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2023 với chủ đề “Chạm để yêu thương” từ tháng 6/2023 – 12/2023. Chiến dịch diễn ra với nhiều hoạt động trực tiếp và trực tuyến nhằm phát huy và lan tỏa các giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam. Tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; vận động hội viên, thanh niên tích các xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, văn minh.

Gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” 2023 với chủ đề “Ấm áp yêu thương” và ra mắt Mạng lưới đồng hành xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc” được triển khai từ tháng 6/2023. Sau gần 3 tháng triển khai (28/6 – 15/9/2023), Ban Tổ chức đã nhận được 62 hồ sơ các gia đình trẻ do 27 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 8/10/2023, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn ra 15 gia đình tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố để biểu dương và là những hạt nhân đầu tiên tham gia Mạng lưới đồng hành xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc”.

Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và bà Phạm Thuý Dung, Giám đốc PNJ Miền Bắc trao Bằng khen và hoa cho các gia đình trẻ.

“Lần đầu tiên ra mắt Mạng lưới đồng hành gia đình trẻ hạnh phúc. Đây sẽ là nơi quy tụ những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu là những hạt nhân của mạng lưới để lan tỏa hơn nữa giá trị của hạnh phúc gia đình trong thế hệ trẻ. Các gia đình tham gia mạng lưới có thành phần đa dạng gồm cán bộ, công nhân viên chức, chủ doanh nghiệp, công an, quân đội, phóng viên, sản xuất kinh doanh, làm nông nghiệp…tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; có những nỗ lực, cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất và hiệu quả; thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái”, anh Quy nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; bà Trần Tuyết Ánh, Vụ Trưởng vụ Gia đình Bộ Văn hoá – TT&DL trao Bằng khen và hoa cho các gia đình trẻ.

Cũng theo anh Quy, trong số những hạt nhân đầu tiên đó có gia đình cả chồng cả vợ đều là MC truyền hình, Tiktoker nổi tiếng, công việc bận rộn nhưng vẫn luôn dành thời gian quan tâm, yêu thương, tôn trọng nhau: anh Bùi Đức Bảo – chị Bùi Phương Thảo ở Hà Nội; gia đình anh Lường Quang Đại – chị Lý Thị Xuân ở Bắc Kạn chồng là người dân tộc Tày, vợ dân tộc Dao, với họ hạnh phúc chỉ đơn giản là được “cùng nhau lên nương”, gia đình anh chị đã mày mò làm tiktok để quảng bá hình ảnh, văn hoá và bán các sản phẩm sẵn có của địa phương để cải thiện kinh tế tăng thu nhập cho gia đình; gia đình anh Nông Tiến Dược chị Phan Thị Huế ở Cao Bằng gia đình anh Lò Văn Lợi chị Mào Thị Hon ở Lai Châu, chồng hiện đang công tác trong lực lượng công an, thường xuyên công tác, làm nhiệm vụ xa nhà, gánh nặng việc nhà, nuôi dạy con cái, đều dồn lên đôi vai người vợ. Các chị vừa phải hoàn thành công việc xã hội, vừa phải gánh trách nhiệm lớn trong gia đình, là dâu là con, là mẹ là cha, nuôi dưỡng và giáo dục các con…

Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và bà Phạm Thuý Dung, Giám đốc PNJ Miền Bắc trao Bằng khen và hoa cho các gia đình trẻ.

“Tôi mong rằng mỗi gia đình trẻ có mặt ở đây ngày hôm nay, và các gia đình trẻ khắp cả nước, các bạn sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa hạnh phúc không bao giờ tắt trong gia đình mình, tiếp tục phấn đấu nỗ lực ko ngừng, chia sẻ với nhau trong cuộc sống, cùng nhau chăm sóc bố mẹ, dạy dỗ con cái hiếu thuận, nên người, xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, và chúng ta sẽ góp phần tạo nên một xã hội hạnh phúc”, anh Quy nhắn nhủ.

Là đơn vị đồng hành với chương trình Gia đình trẻ hạnh phúc trong suốt những năm qua, bà Phạm Thuý Dung, Giám PNJ Miền Bắc chia sẻ: “Suốt hành trình 35 hình thành và phát triển, PNJ luôn theo đuổi một giấc mơ xây dựng nên thương hiệu làm đẹp cho con người và cuộc sống. Hạnh phúc gia đình đôi khi đến những khoảnh khắc đời thường nhất, tình yêu thương gia đình và sự sẻ chia của các thành viên. Chứng kiến nhiều câu chuyện khác nhau trong cuộc sống, PNJ tin rằng mọi vẻ đẹp đều xứng đáng tôn vinh, mọi khoảnh khắc đời thường đều đáng được trân trọng”.

Tại Gala "Gia đình trẻ hạnh phúc" năm 2023 cũng là nơi anh Lường Quang Đại (Bắc Kạn) ngỏ lời cầu hôn vợ của mình - chị Lý Thị Xuân sau hơn 10 năm cùng chia sẻ ngọt bùi. 

Màn cầu hôn của các cặp vợ chồng.

Trước đó, Ban tổ chức đã tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba và 10 giải Khuyến khích cho các cá nhân đạt Giải trong cuộc thi “Chạm để yêu thương” trên Mạng xã hội TikTok, cuộc thi đã tạo hiệu ứng về lan tỏa tình cảm gia đình, giá trị hạnh phúc gia đình trong các bạn trẻ. Fanpage Chạm để yêu thương và Blog “Tâm sự gia đình trẻ” trên mạng xã hội facebook được thành lập đã có hàng nghìn thành viên follow, là nơi để gia đình trẻ chia sẻ các câu chuyện về gia đình của bản thân, những vướng mắc trong cuộc sống, các thắc mắc về khởi nghiệp, tình yêu, hôn nhân, giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái... để các chuyên gia tư vấn giải pháp tháo gỡ từ đó, giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các gia đình.

Ngoài ra, tổ chức Diễn đàn Chạm để yêu thương tổ chức cuối tháng 9/2023 với sự tham gia giao lưu của các chuyên gia, các KOLs đã mang đến nhiều kiến thức để gìn giữ hạnh phúc gia đình cho các bạn trẻ, giảm thiểu tình trạng ly hôn. Các tấm gương gia đình trẻ vươn lên trong cuộc sống, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến gia đình trẻ; các kiến thức, kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình; nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ, làm kinh tế cũng được xây dựng và tuyên truyền trên mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

CTG