Sản phẩm đầu tiên của 10 thương hiệu nổi tiếng bậc nhất thế giới

Mọi công ty đều có một câu chuyện của riêng mình để kể lại. Dù nhiều người có thể "lãng mạn hóa", và đôi lúc phóng đại câu chuyện về những tỷ phú tự thân tạo dựng cả một đế chế từ một garage tồi tàn, một số công ty trên thực tế có những khởi đầu hết sức bình thường và đầy ngạc nhiên thú vị.

Trong bài viết này, hãy cùng quay ngược thời gian, trở về lúc Amazon mới chỉ là một hiệu sách, và Samsung chỉ là một gã với cái điện thoại. Hãy chứng kiến những siêu tập đoàn bước những bước đi đầu tiên đến đấu trường danh vọng.

1. Máy tính Apple I (1976)

Nhà sáng lập: Steve Jobs, Steve Wozniak, Ronald Wayne

Địa điểm khai sinh: Cupertino, CA

Steve Wozniak ban đầu lắp ráp chiếc vi máy tính Apple I vào năm 1975 cho một buổi gặp mặt của câu lạc bộ Homebrew Computer ở Thung lũng Silicon. Wozniak nói rằng chiếc máy cơ bản này là "lần đầu tiên trong lịch sử con người gõ một ký tự trên bàn phím và thấy nó xuất hiện trên màn hình máy tính của họ nằm ngay trước mặt họ".

Một thành viên khác của câu lạc bộ, Steve Jobs, đã giúp bán 50 chiếc máy này với giá 500 USD mỗi chiếc cho một cửa hàng máy tính địa phương. Thương vụ kinh doanh thành công này đã mang lại cho bộ đôi hơn 50.000 USD và khuyến khích họ bắt tay vào phát triển Apple II.

Phần còn lại đã đi vào lịch sử!

2. Mạng xã hội trong trường đại học (2004)

Nhà sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes

Địa điểm khai sinh: Cambridge, MA

Facebook lần đầu xuất hiện dưới tên gọi FaceMash bởi Mark Zuckerberg vào năm 2003. Zuckerberg viết ra phần mềm cho website FaceMash khi anh đang học đại học năm 2. Website này được xây dựng theo kiểu game "hot or not" dành cho sinh viên Harvard, trong đó khách ghé thăm sẽ so sánh ảnh của hai sinh viên nữ đặt cạnh nhau để xem ai "hot", ai không.

FaceMash nhanh chóng trở nên phổ biến, và gây ra không ít tranh cãi. Zuckerberg quyết định mở rộng nó ra cùng với Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes, và đổi tên nó thành TheFacebook vào năm 2004. Ban đầu, thành viên của TheFacebook chỉ giới hạn trong các nhà sáng lập và các sinh viên Harvard, sau đó mở rộng ra các trường đại học khác ở khu vực Boston, Ivy League, và dần dần ra hầu hết các trường đại học tại Mỹ và Canada, các tập đoàn, và đến tháng 9/2006 là mọi người miễn là họ có một email hợp lệ, từ 13 tuổi trở lên.

3. Cửa hàng tạp hóa (1938)

Nhà sáng lập: Lee Byung-chul

Địa điểm khai sinh: Seoul, Hàn Quốc

Samsung khởi đầu là một cửa hàng tạp hóa vào ngày 1/3/1938, bởi Lee Byung-chul. Ông bắt đầu kinh doanh tại Taegu, Hàn Quốc, bán mỳ và các hàng hóa khác được sản xuất trong và xung quanh thành phố, sau đó xuất khẩu chúng sang Trung Quốc và các tỉnh của nước này.

Sau cuộc chiến Hàn Quốc và trong quá trình nước này tiến hành công nghiệp hóa, công ty đã mở rộng thành công sang ngành sản xuất - dệt may.

Các công ty con như Samsung Heavy Industries, Samsung Shipbuilding, và Samsung Precision Company xuất hiện không lâu sau đó.

Samsung lần đầu bước chân vào ngành công nghiệp điện tử vào năm 1969 với nhiều bộ phận tập trung vào các thiết bị điện tử - sản phẩm đầu tiên của họ là những chiếc TV đen - trắng. Trong thập niên 1970, công ty bắt đầu xuất khẩu các thiết bị điện tử gia dụng ra nước ngoài.

4. Máy dệt tự động (1926)

Nhà sáng lập: Kiichiro Toyoda

Địa điểm khai sinh: Nagoya, Nhật Bản

Toyota được sáng lập vào năm 1926 với tên gọi Toyoda Automatic Loom Works, Ltd. bởi Sakichi Toyoda, nhà phát minh ra hàng loạt các mẫu máy dệt thủ công và tự động. Sản phẩm ấn tượng nhất trong số đó là Toyoda Automatic Loom, Type G, một máy dệt hoàn toàn tự động tốc độ cao với khả năng thay đổi con thoi mà không cần ngừng và hàng tá các phát minh khác. Vào thời điểm đó, Type G là máy dệt tiên tiến bậc nhất thế giới, giúp cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm và giúp tăng năng suất dệt đến 20 lần.

Vào năm 2007, chiếc máy này đã được đăng ký là vật phẩm số 16 trong bộ sưu tập Mechanical Engineering Heritage of Japan, với miêu tả là "một thành tựu nổi bật đã đưa ngành công nghiệp dệt may toàn cầu tiến lên và đặt nền móng cho sự phát triển của Toyota Group".

5. Bộ máy tìm kiếm (1998)

Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin

Địa điểm khai sinh: Menlo Park, CA

Khởi nguồn của Google là "BackRub", một dự án nghiên cứu bắt đầu vào năm 1996 bởi Larry Page và Sergey Brin khi cả hai đang nghiên cứu tiến sỹ ở Đại học Stanford ở California. Dự án này ban đầu còn có một nhà sáng lập thứ 3, Scott Hassan, lập trình viên chính viết nên phần lớn mã nguồn của bộ máy tìm kiếm Google Search nguyên gốc, nhưng sau đó đã rời đi khi công ty chính thức được thành lập.

Bộ máy tìm kiếm của Page bắt đầu mò mẫm web vào tháng 3/1996, với trang chủ Stanford của chính Page là điểm khởi đầu. Phiên bản đầu tiên của Google được tung ra vào tháng 8/1996 trên website Stanford. Nó đã ngốn gần một nửa băng thông của toàn bộ mạng lưới này.

6.  Đồ chơi gỗ (1923)

Nhà sáng lập: Ole Kirk Christiansen

Địa điểm khai sinh: Billund, Đan Mạch

Thương hiệu đồ chơi nổi tiếng với các khối gạch bằng nhựa có khả năng gắn kết với nhau này được sáng lập bởi một người thợ mộc.

Cảm thấy việc tìm đủ gỗ để làm đồ nội thất là cực kỳ khó khăn trong thời buổi suy thoái của Đan Mạch những năm 1930, Ole Kirk Kristiansen bắt đầu biến những mẫu gỗ nhỏ thành đồ chơi trẻ em. Một số sản phẩm đầu tiên của LEGO bao gồm các con tàu, xe hơi, và một con vịt gỗ gắn bánh xe kêu quác quác khi bị kéo lại.

Khi ông bắt đầu thử nghiệm với đồ chơi nhựa vào năm 1947, hầu hết các cửa hàng tạp hóa không hứng thú lắm với chúng. May mắn cho những đứa trẻ đam mê LEGO ngày nay, điều đó không khiến ông nhụt chí, và cuối cùng những khối gạch nhựa trứ danh kia cũng trở thành mặt hàng chủ đạo của công ty Đan Mạch.

7. Nhà sách trực tuyến (1994)

Nhà sáng lập: Jeff Bezos

Địa điểm khai sinh: Bellevue, WA

Amazon khởi đầu là một nhà sách trực tuyến vào năm 1994. Nhà sáng lập Jeff Bezos đặt tên cho nhà sách này là "Cadabra", vài tháng sau đó đổi tên thành "Amazon.com, Inc." sau khi một luật sư nghe nhầm tên gọi này là "cadaver" (nghĩa là..."xác chết").

Bezos chọn tên "Amazon" bằng cách đọc trong từ điển; ông dừng lại ở "Amazon" bởi đó là một nơi "kỳ lạ và khác biệt", giống như những gì ông hình dung về đế chế Internet của mình. Ông nói rằng Sông Amazon là con sông lớn nhất thế giới, và ông dự định biến cửa hàng của mình thành tiệm sách lớn nhất thế giới. Ngoài ra, một cái tên bắt đầu bằng chữ "A" được chọn bởi nó thường sẽ đứng đầu danh sách xếp hạng alphabet.

8. Công ty giao văn phòng phẩm tận nơi (1943)

Nhà sáng lập: Ingvar Kamprad

Địa điểm khai sinh: Almhult, Thụy Điển

Nhà sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad, từ nhỏ đã có triển vọng trở thành một doanh nhân. Mới 5 tuổi, ông đã mua diêm số lượng lớn từ Stockholm và bán chúng cho hàng xóm để thu lời. Sau đó ông chuyển sang bán hạt giống hoa, thiệp mừng, các món đồ trang trí cây Noel, và nhiều thứ khác.

Năm 1943, khi 17 tuổi, Kamprad sáng lập IKEA ngay trên bàn ăn nhà ông chú. Công ty này khởi nguồn là một doanh nghiệp đặt hàng qua thư, bán nhiều loại vật dụng từ vớ, trang sức, đồng hồ, bút, và khung ảnh. Kamprad bán món đồ nội thất đầu tiên một vài năm sau đó. Việc kinh doanh đồ nội thất phát triển lớn hơn với sự ra mắt của catalog IKEA nổi tiếng vào năm 1951 và showroom đầu tiên vào năm 1953. Đồ nội thất của IKEA nhanh chóng trở thành điểm nhấn của công ty, làm lu mờ tất cả các sản phẩm khác trong vài năm tiếp theo.

9. Phân phối giày Nhật Bản (1964)

Nhà sáng lập: Bill Bowerman, Phil Knight

Địa điểm khai sinh: Eugene, OR

Khởi nguồn của Nike đến từ một bài luận trong một lớp học kinh doanh nhỏ. Phil Knight lúc này đang tham gia học trường kinh doanh Stanford thì có ý tưởng về một công ty giày Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm chất lượng với giá thành rẻ hơn so với các thương hiệu của Đức đang thống trị thị trường vào thời điểm này. Chủ đề bài luận của ông là "Liệu giày thể thao Nhật Bản có thể đánh bại giày thể thao Đức như camera Nhật Bản đã làm với camera Đức hay không", và điều đó đã truyền cảm hứng cho ông thành lập một công ty thực sự vào năm 1964. Nike - lúc bấy giờ có tên là Blue Ribbon Sports - khởi đầu là một nhà phân phối cho giày chạy bộ Onitsuka Tiger sản xuất tại Nhật Bản. Knight ban đầu tự mình bán giày ở sau thùng xe tại đại học Oregon.

10. Quán cafe (1971)

Nhà sáng lập: Jerry Baldwin, Ze Siegl, Gordon Bowker

Địa điểm khai sinh: Seattle, WA

Cửa hàng Starbucks đầu tiên được mở tại Seattle, Washington, vào ngày 31/3/1971, bởi 3 người bạn gặp nhau khi còn là sinh viên tại Đại học San Francisco: thầy giáo tiếng Anh Jerry Baldwin, thầy giáo lịch sử Zev Siegl, và nhà văn Gordon Bowker. Họ bắt đầu có cảm hứng bán cafe hạt chất lượng cao và các trang thiết bị liên quan sau khi được doanh nhân rang cafe Alfred Beet dạy về phong cách rang hạt của ông. Bowker nhớ lại rằng Terry Heckler, người cùng sở hữu một công ty quảng cáo với ông, nghĩ rằng những từ bắt đầu với "St" sẽ rất mạnh mẽ. Các nhà sáng lập liền nghĩ ra một danh sách các từ bắt đầu với "St" và cuối cùng dừng lại ở "Starbo", tên một thị trấn khai mỏ ở Cascade Range. Từ đó, nhóm này nhớ đến tên "Starbuck", tên của một nhân vật trong cuốn sách Moby-Dick. Bowker nói rằng "Moby-Dick không liên quan trực tiếp gì đến Starbucks cả; chỉ là trùng hợp khi nó phát âm ra nghe hợp lý mà thôi".

Cửa hàng Starbucks đầu tiên được đặt tại Seattle, số 2000 Western Avenue, từ 1971 - 1976, sau đó chuyển sang 1912 Pike Place. Trong thời gian này, công ty chỉ bán cafe hạt đã rang xay chứ chưa chưng cất cafe để bán. Trong năm đầu hoạt động, họ đã mua hạt cafe xanh từ Peet, sau đó bắt đầu mua trực tiếp từ những người trồng cafe.

Theo BoredPanda

T.LN