“Shop 0 đồng” của cô giáo vùng sâu

(CTG) “Shop 0 đồng” của cô Lê Thị Anh Đào, GV Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã tiếp sức cho nhiều HS nghèo, hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường. Những bộ sách giáo khoa tuy không mới nhưng vẫn thơm mùi giấy, bộ đồng phục cũ được giặt sạch sẽ… với nhiều người chẳng có giá trị là bao nhưng là món quà ý nghĩa với không ít em nhỏ.

 

Cô Lê Thị Anh Đào cùng các học trò bên “Shop 0 đồng”.

Đồng hành cùng học sinh nghèo

Đến hẹn lại lên, trước năm học mới, cô Lê Thị Anh Đào, GV Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) lại tích cực kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ HS nghèo. Bản thân cô tất bật chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng học tập cho các em với thông điệp “ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”.

Đây là năm thứ 2 “Shop 0 đồng” của cô Đào duy trì nhằm giúp đỡ HS nghèo giảm bớt khó khăn trước thềm năm học mới. Cô Đào cho biết: Rút kinh nghiệm, năm nay cô thực hiện sớm hơn và thời gian kéo dài hơn 2 tuần để các em có thể đến nhận đồ dùng học tập.

Cô Lê Thị Anh Đào chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 2 mình thực hiện “Shop 0 đồng”. Thời gian kéo dài hơn mọi năm để các em nhà ở xa, hoặc theo cha mẹ đi làm ăn xa kịp đến nhận. Bên cạnh đó, các mạnh thường quân cũng có nhiều thời gian hơn để đồng hành, hỗ trợ cho HS. Không chỉ hỗ trợ các em vào dịp đầu năm học mới, trước đó “Shop 0 đồng” đã hỗ trợ sách giáo khoa, tập cho một số em nhân dịp lễ tổng kết năm học. Đây là nguồn động viên lớn để các em yên tâm, thêm gắn bó với trường lớp”.

Để tiếp sức cho học trò nghèo, dịp tổng kết năm học 2019 - 2020, cô Đào vận động mạnh thường quân phát phần thưởng cho HS gồm 1 bộ sách giáo khoa, 20 quyển tập, mỗi suất bình quân 250.000 đồng. Hoạt động tiếp sức học trò còn được “Shop 0 đồng” duy trì đến hết tháng 7. Không chỉ lo cho học trò trường mình, cô Đào còn hướng đến HS nghèo khu vực lân cận…

Việc làm của cô Đào không chỉ nhận được sự ủng hộ của phụ huynh mà nhiều HS tại trường cô đang công tác cũng tình nguyện tham gia. Các em giúp cô phân loại những bộ sách, bộ đồ theo lứa tuổi để ai có nhu cầu dễ dàng tìm. Em Trần Nguyễn Huyền Trân, HS Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thuận có thời gian 2 năm đồng hành cùng cô Đào trong công tác thiện nguyện chia sẻ: “Em thấy việc làm của cô tuy nhỏ nhưng giúp đỡ nhiều bạn có hoàn cảnh không may mắn. Em học được nhiều bài học đáng quý về sự sẻ chia và lòng nhân ái”.

Kết nối những tấm lòng nhân ái

Cô Lê Thị Anh Đào chia sẻ phần quà cho phụ huynh học sinh trước thềm năm học mới.

Với thông điệp “ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, “Shop 0 đồng” của cô Lê Thị Anh Đào kết nối những tấm lòng nhân ái hướng tới học trò nghèo nơi vùng sâu, vùng xa.

Những phần quà dù nhỏ nhưng với người có hoàn cảnh khó khăn, đây là niềm vui lớn. Nhất là những gia đình có đông con, phụ huynh phải bỏ công lao động vất vả để mua cho con bộ đồng phục mới, có đủ tập sách cùng bạn bè... Như hoàn cảnh của bà Trịnh Thị Hải, thị trấn Vĩnh Thuận, có 3 cháu, gia đình không có ruộng đất.

Hằng ngày, ba của các em phải đi chạy xe kiếm tiền lo cho gia đình nên đủ ăn đã tốt lắm rồi chứ nói gì đến chuyện mua sắm. “Việc làm của cô Đào có ý nghĩa, hỗ trợ nhiều cho người nghèo khó. Ai không có điều kiện mua tập vở cho con, cháu thì tìm đến. Nhờ đó, gia đình tôi đỡ lo lắng, các cháu cũng vui vẻ, yên tâm tựu trường”, bà Hải chia sẻ.

Nói về công việc của mình, cô Đào tâm sự: Khi thực hiện “Shop 0 đồng”, tuy có vất vả, khó khăn, nhưng nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè, một số cựu học sinh, đặc biệt là các em học sinh tôi đang dạy, tất cả cùng vượt qua khó khăn. Tranh thủ thời gian nghỉ hè, cô trò cùng nhau sắp xếp, chuẩn bị phân ra từng loại đồ dùng, quần áo,
giày dép…

“Khẩu hiệu của shop là ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận với hy vọng chia sẻ một phần gánh nặng cho gia đình khó khăn trước thềm năm học mới, nhất là năm nay tình hình dịch bệnh kéo dài, cuộc sống người dân gặp khó khăn. Có nhiều em khi đến nhận quà, tâm sự rằng từ trước tới giờ con chưa bao giờ nhận được cái cặp hay những phần quà đẹp như thế này. Đó là nguồn động lực để cho mình tiếp tục công việc đầy ý nghĩa”, cô Đào nói.

Năm học 2019 - 2020, từ sự vận động của cô Đào và các mạnh thường quân đã hỗ trợ gần 300 suất quà, giúp đỡ nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Đặc biệt từ ngày 15 - 19/7, shop đã phát gần 200 suất quà để động viên các em đã nỗ lực vượt khó hoàn thành năm học. Những việc làm của cô Đào góp phần chung tay cùng cộng đồng tiếp thêm niềm tin, động lực giúp HS có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện trong năm học mới để học tập tốt hơn, biết sẻ chia, đùm bọc.

Theo GDTĐ