Sôi nổi các hoạt động hướng về biên cương Tổ quốc

(CTG) Trong 2 ngày 02, 03/3/2022, Chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2022 với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo tổ chức đã được triển khai đồng loạt tại các tỉnh, thành phố có đường biên giới với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Trong đó, các tỉnh Nghệ An, Lào Cai và Tây Ninh được lựa chọn tổ chức điểm cấp Trung ương.  

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo thăm hỏi tặng quà cho gia đình ông Hờ Tồng Rê ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn

 

 

Lễ chào cờ đặc biệt Tại cột mốc biên giới 405 Biên giới Việt - Lào ở xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với sự tham gia của 91 hội viên, thanh niên tiêu biểu.

 

Tại tỉnh Nghệ An: Chương trình có sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Nghệ An và các đơn vị phối hợp tổ chức, đồng hành. Tại đây, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn đã phát động Chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2022 và phát động thi đua trong các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022) và Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII. Ban Tổ chức đã trao 01 công trình thanh niên thắp sáng đường biên; 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; 20 suất quà cho già làng, trưởng bản, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách. Tặng quà cho Bộ đội biên phòng tỉnh Nậm Cắn; tặng quà cho Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng và Bộ đội biên phòng tỉnh Xiêng Khoảng, Lào; trồng "Hàng cây hữu nghị thanh niên Việt Nam-Lào"; Khám, tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách; tặng cờ Tổ quốc cho người dân; Lắp đặt và trao tặng cột cờ Tổ quốc cho các gia đình bảo vệ đường biên; khởi công xây dựng điểm trường Bản Pà Ca thuộc trường Mầm non Nậm Cắn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn; trao tặng biển tượng trưng xây dựng điểm trường Bản Mường Piệt thuộc Trường Tiểu học Thông Thụ 1, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; 01 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Tổng giá trị nguồn lực trao tặng là 2,66 tỷ đồng.

 Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại chương trình Tháng 3 biên giới tỉnh Lào Cai

          * Tại tỉnh Lào Cai: Chương trình với sự tham gia của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Nghệ An và các đơn vị phối hợp tổ chức, đồng hành. Tại chương trình, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn đã phát động thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và và kỷ niệm 91 năm Ngày lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022. Ban Tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình cựu thanh niên xung phong, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo huyện Bát Xát; trao 20 phần quà cho các gia đình bảo vệ đường biên; trao 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc, tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng kinh phí xây dựng 10 nhà vệ sinh cho em; tặng quà cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lào Cai; trao tặng 01 ngôi nhà “100 đồng” cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn biên giới. Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà đồn biên phòng A Mú Sung; tặng quà cho 1 hộ gia đình khu vực biên giới; bàn giao 1 nhà đại đoàn kết tại thôn Phù Lao Chải; khởi công xây dựng 1 nhà hạnh phúc tại thôn Tung qua, xã A Mú Sung. Tổng giá trị chương trình hơn 1,1 tỷ đồng.

* Tại tỉnh Tây Ninh: Chương trình với sự tham gia của anh Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Nghệ An và các đơn vị phối hợp tổ chức, đồng hành. Ban Tổ chức đã trao quà cho 20 gia đình chính sách, gia đình cựu TNXP, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo;Tặng quà cho nạn nhân Dioxin trên địa bàn tỉnh; Trao 10 suất học bổng cho học sinh dân tộc, tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tây Ninh; Thăm, tặng quà các chiến sỹ biên phòng tại đồn biên phòng Phước Chỉ; Tặng quà và học bổng cho các em học sinh của địa phương giáp biên; tổ chức khám bệnh, tặng quà tại nhà cho 20 hộ gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong; khởi công công trình "Thắp sáng đường tuần tra biên giới bằng đèn năng lượng mặt trời"; Khởi công xây dựng Nhà hạnh phúc và Cầu hạnh phúc; Tặng quà cho Làng thanh niên lập nghiệp và người dân trên địa bàn; Tặng cờ Tổ quốc cho các hộ dân tại Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ninh Điền, huyện Châu Thành và 20 xã có chung đường biên giới giáp với nước bạn - Vương quốc Campuchia…Tổng kinh phí trị giá 980 triệu đồng.

* Cũng trong sáng ngày 3/3, Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành đã khởi công 15 công trình thanh niên “Trường đẹp cho em”, “Cây cầu hạnh phúc”, “Ngôi nhà hạnh phúc” nhằm chăm lo, đồng hành cùng các các em học sinh dân tộc thiểu số tại các địa bàn biên giới khó khăn các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hoá, Sơn La, Kon Tum với trị giá gần 03 tỷ đồng.

Cùng với các điểm tổ chức cấp Trung ương, các địa phương có đường biên giới trên đất liền và trên biển cũng đã đồng loạt tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới” với nhiều hoạt động như các hoạt động hướng về  biên cương Tổ quốc với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Cụ thể:

          *  Tại Đắk Lắk: Chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như: trồng 600 cây xanh “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại huyện Lắk và Tp. Buôn Ma Thuột; trao tặng công trình thanh niên “Thắp sáng đường biên giới” cho Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk; trao tặng Công trình thanh niên “Hệ thống tưới nước tự động cho vườn cây thanh niên” cho Đồn 743; trao tặng 10 phần quà cho cán bộ chiến sỹ biên phòng Đồn 743; 20 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi; 01 tấn rau các loại cho bà con nhân dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn; 150 lá cờ Tổ quốc cho bà con nhân dân Buôn Drang Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

          * Tại Cao Bằng : Công trình “Thắp sáng đường biên” được triển khai xây dựng tại đường lên đồn biên phòng và 3 chốt cố định đóng trên đường mòn, lối mở thuộc tuyến biên giới Việt - Trung tỉnh Cao Bằng.

Công trình gồm 09 đèn năng lượng mặt trời với tổng kinh phí hơn 15 triệu đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới và nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

          * Tại Bình Định : Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trao tặng 10 suất học bổng và quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 10 suất quà cho gia đình có con em tham gia nhập ngũ; tặng 10 mũ bảo hiểm cho cán bộ, hội viên và 100 lá cờ Tổ quốc cho thanh niên ngư dân bám biển; trao mô hình Du lịch xanh “3 tốt - 3 không” cho Câu lạc bộ Thanh niên phát triển du lịch xã Nhơn Hải. Cùng với đó là triển khai triển khai mô hình “Vườn cây thanh niên”; trao tặng “Khu trò chơi dân gian”; tổ chức vẽ tranh bức họa và khám bệnh phát thuốc miễn phí cho 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn và người nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi trên địa bàn.

            * Tại Sóc Trăng : Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cùng các đại biểu, bà con ngư dân và các em học sinh đã cùng xem video clip về biên giới biển; cùng tìm hiểu về hoạt động và truyền thống của bộ đội biên phòng. Ngoài ra, ban tổ chức cùng các đơn vị tham gia chương trình đã trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao quà và cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân; trao cờ Tổ quốc cho đồn biên phòng.

            Tại An Giang : Tổ chức các chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống của dân tộc; các hoạt động an sinh xã hội tại địa bàn các xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn, vận động các nguồn lực thiết bị y tế, nhu yếu phẩm nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới phục hồi sản suất và đời sống sau COVID-19.

Tại chương trình, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng các phần quà “Cơm no đến trường” gồm 02 tấn gạo cho các gia đình khó khăn khu vực biên giới do Công ty Chuyển phát nhanh BEST hỗ trợ; trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho các hộ dân khu vực giáp biên trên địa bàn tỉnh do Viettel An Giang hỗ trợ; trao tặng các nguồn lực vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, tổng trị giá 70 triệu đồng. Trước đó, tại cột mốc 246 thị trấn Long Bình, huyện An Phú, Ủy Ban Hội tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ chào cờ với sự tham gia của 50 cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (An Phú) và đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Theo thống kê , Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 đã được các tỉnh giáp biên triển khai với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như thăm, tặng quà già làng, trưởng bản và gia đình chính sách và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; triển khai các công trình phần việc thanh niên; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con nhân dân khu vực biên giới với tổng kinh phí thực hiện trị giá hơn 20 tỷ đồng, thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên, thanh niên, tạo sự lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng và xã hội ngay trong những ngày đầu Tháng Thanh niên 2022.

 Đây là chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2022), 63 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 – 03/3/2022) và 33 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (03/3/1989 – 03/3/2022), triển khai Tháng Thanh niên năm 2022 và thi đua chào mừng Đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII.

 

Chương trình Tháng ba biên giới là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 3 hằng năm tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn khu vực miền núi, hải đảo. Điểm đặc biệt Chương trình “Tháng ba biên giới” năm nay sẽ được phát động triển khai đồng loạt trên cả nước từ ngày 02-03/3/2022 với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” với các hoạt động chính: Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới”, chương trình thăm, tặng quà, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao với các chiến sỹ bộ biên phòng, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội chăm lo đến người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, triển khai các công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo vệ an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa bàn biên giới, đặc biệt là tại các địa bàn biên giới khó khăn trên cả nước.

 

CTG