Sống tử tế bằng những điều vô cùng giản dị

(CTG) Chỉ cần gói kỹ những mảnh thủy tinh vỡ trước khi vứt vào sọt rác hoặc tuân theo các quy định phòng dịch của cơ quan chức năng, góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch cũng là một thái độ sống tử tế.

Người trẻ đeo khẩu trang nơi công cộng /// Phạm Hữu
Người trẻ đeo khẩu trang nơi công cộng
 
Bạn tôi hay sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng xe máy nhưng không bao giờ dùng các chế độ khuyến mãi để được miễn hay giảm cước. Theo bạn, việc sử dụng các chính sách khuyến mãi tốt cho mình nhưng những người làm dịch vụ này thường có cuộc sống không mấy dễ dàng, bạn không đành vắt kiệt khoản thù lao mà họ nhận được. Tôi không biết điều anh nói có đúng như cách các nhà cung cấp dịch vụ tính toán với tài xế hợp đồng của họ không, nhưng tôi tin suy nghĩ cũng như hành động của bạn chỉ có thể bắt nguồn từ sự tử tế.
 
Một chị bạn có thói quen không trả giá khi mua đồ của người già, những người bán rong, buôn thúng bán mẹt vì theo chị, những người buôn bán kiểu này thường đã khổ lắm rồi, hà tất phải kỳ kèo bớt một thêm hai với những người vốn đã khó khăn hơn mình. Tôi tin những lý lẽ của chị chỉ có thể bắt nguồn từ sự tử tế.
 
Một vài người bạn tôi quyết định hiến tạng sau khi qua đời dù họ vẫn còn rất trẻ. Đằng sau quyết định đó là những nhận xét trái chiều, thậm chí phản ứng tiêu cực từ phía gia đình bởi cho đến nay, hiến tạng chưa phải là một hành động phổ biến ở nước ta nên tôi tin, nếu không bắt nguồn từ sự tử tế, hẳn không có nguyên cớ nào khác đủ mạnh để khiến xui họ quyết định một điều đi ngược với số đông như thế.
 
Sống chân thành, không vụ lợi, không cay nghiệt, phán xét, không toan tính thiệt hơn và luôn thấu cảm với người khác phải chăng là những đức tính giúp ta tử tế hơn. Có khi, chỉ cần gói kỹ những mảnh thủy tinh vỡ trước khi vứt vào sọt rác hoặc tuân theo các quy định phòng dịch của cơ quan chức năng, góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch cũng là một thái độ sống tử tế. Đừng nói đến những công trình từ thiện vĩ mô, những bài học đạo lý giáo điều khi ai cũng có thể sống tử tế chỉ bằng những điều vô cùng giản dị!
 
Nguồn: TNO