'Sử dụng công cụ truyền thông đa phương tiện để phát động phong trào'

(CTG) Trên là chia sẻ của anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội LHTN VN, tại buổi thảo luận chuyên đề về vấn đề khai thác hiệu quả các sản phẩm truyền thông đa phương tiện dành cho thanh niên, Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần 8.

 

Sự năng động của các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần 8. Lê Thanh

Hôm nay 2.11 đã diễn ra chương trình Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần 8 nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội diễn ra trong hai ngày 2 và 3-11, tại Hội trường TP.HCM, với sự tham dự của 400 đại biểu.

Các đại biểu thảo luận về chuyên đề “4.0 - Hội - làm bạn với thanh niên” trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM vào ngày 2.11. Lê Thanh

Ngay sau lễ khai mạc vào ngày 2.11, các đại biểu đã chia tổ thảo luận với các chuyên đề: khởi nghiệp - sáng tạo; nói không với tệ nạn xã hội; môi trường xanh, nếp sống xanh; sống đẹp, sống có ích; 4.0 - Hội - làm bạn với thanh niên.

4.0 tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng lắm thách thức

Chia sẻ về chủ đề: “4.0- Hội - làm bạn với thanh niên”, Chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM Ngô Minh Hải, cho biết: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và khoa học công nghệ. Làn sóng mới này đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, đang tạo ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước nói chung và thành phố nói riêng”.

Các đại biểu tham gia thảo luận về chuyên đề “4.0 - Hội - làm bạn với thanh niên”. Lê Thanh

Chính vì vậy, anh Hải cho rằng: “Đây là những điều kiện tác động trực tiếp đến công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố. Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN VN TP.HCM đã chuyển mình, định hình một số giải pháp tiếp cận nhanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tận dụng để kết nối và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Tuy nhiên, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên hiện nay vẫn còn những hạn chế nhất định, đó là tỷ lệ tập hợp thanh niên chưa đồng đều ở các khu vực, đối tượng, vẫn chưa có nhiều giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả để tập hợp thanh niên, đặc biệt là việc tập hợp thanh niên trên không gian mạng thông qua các trang thông tin điện tử, diễn đàn, mạng xã hội, các ứng dụng thông minh…”.

Thông điệp truyền thông phải mang tính định hướng

Chuyên đề chia sẻ về vấn đề khai thác hiệu quả các sản phẩm truyền thông đa phương tiện dành cho thanh niên, Hoàng Thị Hà My (26 tuổi), Giám đốc điều hành Công ty cổ phần YAG Entertainment, nói: “Để khai thác hiệu quả truyền thông đa phương tiện dành cho thanh niên thì chúng ta cũng phải chú trọng vào nội dung và kênh phân phối. Nội dung - thông điệp truyền thông phải mang tính định hướng và nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Nội dung cần phải thể hiện dưới các hình thức trực quan thú vị như video, hình ảnh, sự kiện trải nghiệm… Tuy nhiên, nội dung các bạn làm cần mang tính gần gũi, giải trí, nhẹ nhàng dễ tiếp cận, không quá hàn lâm, giáo điều. Nội dung cần được duy trì và đăng tải liên tục trong một thời gian”.

Đại biểu tham gia thảo luận. Lê Thanh

Theo chị Hà My, người ta hay nói “Bạn được tạo nên bởi những cuốn sách bạn đã đọc”, nhưng trong thời kỳ hiện đại 4.0 này, không chỉ là sách, bạn còn được tạo nên bởi những bản nhạc bạn đã nghe, những bộ phim bạn xem, những sự kiện bạn tham dự và cả những con người mà bạn ngưỡng mộ, bạn thần tượng...".

Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Đại sứ trẻ Yeah1 chia sẻ. Lê Thanh

Đo lường nhanh chóng phản ứng của thanh viên đối với thông điệp truyền tải

Đang sở hữu và vận hành hơn 80 kênh Youtube trong hệ thống, anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội LHTN VN, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Đại sứ trẻ Yeah1, cho biết: “Chúng tôi tập trung vào nội dung trẻ em, phim ngắn, giải trí và hiện có hơn 500 triệu lượt xem video hằng tháng được tạo ra”.

Ghi nhận ý kiến của đại biểu. Lê Thanh

Theo anh Nhượng Tống, với các cấp quản lý của đoàn hội, hoặc chỉ đơn giản là mỗi cá nhân anh chị ở đây, đều hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ truyền thông đa phương tiện để giúp phát động các phong trào, hay truyền tải các thông tin đến thanh niên với các lợi thế như sau: Thông tin được truyền đi nhanh hơn, đến nhiều người hơn, thông điệp truyền tải dưới nhiều dạng nội dung hấp dẫn, thú vị, thu hút. Đo lường được phản ứng của đoàn viên thanh viên nhanh chóng đối với thông điệp vừa truyền tải; Kịp thời cập nhật, thay đổi, rút kinh nghiệm để phát triển chương trình tốt hơn”.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi nhận tại ngày đầu tiên của chương trình Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần 8 nhiệm kỳ 2019-2024:

Theo TN