Sự ngưỡng mộ và còn gì nữa?

(CTG) Trong cuộc làm việc trước kỳ nghỉ Tết với Thành Đoàn TP.HCM, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhắc dù kết quả hoạt động Đoàn của TP.HCM năm 2023 dẫn đầu, song cảm nhận sự ngưỡng mộ mà các nơi dành cho đơn vị dẫn đầu có giảm sút.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ tổ chức Tổ ấm ngày xuân Tết 2024 cho các bạn nhỏ mái ấm ở TP.HCM - Ảnh: T.ĐOÀN
 

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ tổ chức Tổ ấm ngày xuân Tết 2024 cho các bạn nhỏ mái ấm ở TP.HCM - Ảnh: T.ĐOÀN

Nói điều này vì cuối năm 2022, TP.HCM chỉ nằm trong top 10 bảng xếp hạng và không phải ở vị trí đứng đầu. Kết quả khi ấy ít nhiều đặt ra nhiều câu hỏi trăn trở với đơn vị vốn có truyền thống đi đầu, khai sinh nhiều hoạt động, phong trào đã được đúc kết thành phong trào chung của tuổi trẻ cả nước.

Thực ra không đợi hay cần có lời nhắc của người đứng đầu tổ chức Đoàn. Mỗi cán bộ Đoàn và chính đoàn viên, thanh niên của TP mang tên Bác vẫn luôn tự đòi hỏi cao qua từng hoạt động.

Hài lòng nhưng không tự bằng lòng gần như trở thành điều tự kiểm điểm để mỗi cán bộ và cơ sở Đoàn nhắc nhau sau từng chương trình, hoạt động đã có tại TP này.

Điều đó trở thành lời nhắc nhở rõ ràng hơn khi hoạt động chung của tuổi trẻ cả nước năm 2024 có chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện".

Bởi chính hoạt động tại TP.HCM chứ không phải nơi nào khác đã khai sinh phương thức hoạt động thanh niên mới - phong trào tình nguyện. Để rồi qua thực tiễn đã được đúc kết, nhân rộng và có thể nói hoạt động tình nguyện hiện trở thành phong trào có sức hiệu triệu mạnh mẽ nhất, huy động thanh niên đông đảo nhất và để lại nhiều dấu ấn xã hội nhất cho đến thời điểm này.

Đòi hỏi cao ở hoạt động tình nguyện trong xu hướng và nhu cầu xã hội hiện nay gắn với chủ đề năm đặt ra thách thức không nhỏ với nơi khai sinh ra nó. Tự làm mới chính mình, bắt đúng nhịp sống của người trẻ hẳn là sự đòi hỏi chính đáng, song là bài toán không dễ giải!

Nên chắc chắn từng chương trình, hoạt động của Đoàn hay phong trào thanh niên tại TP.HCM không phải khởi phát, được thực hiện để nhận lại sự ngưỡng mộ của bất kỳ đơn vị hay tỉnh thành nào. Đó là yêu cầu tự thân và cũng là trách nhiệm hoạt động của đơn vị có tính dẫn dắt để có thể hỗ trợ tốt hơn cho những nơi còn khó khăn.

Yêu cầu ấy đã bắt nhịp ngay những ngày chuẩn bị cho năm mới 2024 chứ không phải đợi ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết âm lịch này. Và trước mắt sẽ là chuẩn bị khởi động Tháng thanh niên chỉ còn ít ngày nữa thôi trong khí thế của "Năm thanh niên tình nguyện".

Theo TT