Tại sao trẻ Việt Nam cứ mãi thấp còi?: Nhiều hệ lụy

(CTG) Nhiều người trẻ cho biết vì ngoại hình thấp còi nên có những nỗi niềm không biết kể cùng ai và cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Vô số thiệt thòi

Tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên cho thấy nếu ai có cơ thể thấp còi, ngoại hình lẹt đẹt thường gặp thiệt thòi trong công việc cũng như khi ứng tuyển, tìm việc làm.

Đỗ Đức Chí (27 tuổi, ngụ H.Ninh Hải, Ninh Thuận) cho biết đã xin việc 4 lần ở một số công ty nhưng đều rớt, mà theo Chí là vì ngoại hình thấp, chỉ cao 1,62 m.

Tương tự, Nguyễn Huỳnh Mỹ Nhân (29 tuổi, ngụ chung cư EHome 3, Q.Bình Tân, TP.HCM) khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên truyền thông của một công ty thời trang ở Q.7 cũng bị từ chối vì không đạt chiều cao tối thiểu đối với ứng viên là 1,6 m. "Mình thiếu 6 cm so với tiêu chí về chiều cao công ty quy định nên hồ sơ bị loại. Sau đó, mình đi xin việc ở vài nơi khác cũng bị chỉ ra hạn chế là do chiều cao", Mỹ Nhân kể. 

Vì thấp còi mà nhiều người mất cơ hội công việc và phải từ bỏ ước mơ

THƯỢNG HẢI

Trần Quốc Bảo (22 tuổi, ngụ đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết bạn có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng. "Mình cao 1,6 m, nặng 44 kg, thiếu 2 cm và 3 kg so với tiêu chuẩn quy định nên phải từ bỏ ước mơ này", Bảo kể.

Anh Trần Đăng Hưng (34 tuổi, ngụ đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cũng kể một chuyện buồn là do chiều cao khiêm tốn, chỉ 1,58 m, nên anh đã bị… từ hôn. "Dù bạn gái không quan trọng về ngoại hình của tôi, nhưng đến khi dự định cưới thì tôi bị gia đình bạn gái từ chối vì cho là… lùn quá. Chuyện này khiến tôi mặc cảm, tổn thương", anh Hưng chia sẻ.

Nếu không cao…

Theo anh Lê Vũ Hoàng Lân, Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp nền tảng số VN (TP.HCM), hiện ở công ty có mảng "nhân lực số về nông nghiệp tại các trang trại" có đánh giá về tiêu chuẩn ngoại hình nhân viên. Theo đó, ngoại hình là tiêu chí cần thiết của người lao động và thường chỉ tuyển dụng người cao từ 1,65 m trở lên.

Ngoài ra, nhân viên làm mảng marketing, kinh doanh thì chiều cao phải đạt mức độ "nhìn cho được". Theo đó, nam cần có chiều cao tối thiếu 1,65 m và nữ là 1,55 m. "Đó là những người sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng, chiều cao sẽ ảnh hưởng đến tâm thế khi làm việc. Nếu chiều cao không đáp ứng, tôi sợ các bạn sẽ tự ti, đặc biệt là các nhân sự mới vào làm mà có mặc cảm về chiều cao và ngoại hình thì khi giao tiếp với khách hàng sẽ không được tự tin".

Theo anh Lân, chiều cao của nhân viên sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đàm phán và hiệu quả khi làm việc, chẳng hạn buổi làm việc sẽ bị kéo dài, đặc biệt là có sự chênh lệch rõ ràng khi đối tác là người nước ngoài.

"Công ty cũng hạn chế những nhân sự thiếu chiều cao khi làm việc với khách hàng, để ít ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Nếu phải lựa chọn giữa một người có năng lực trung bình nhưng cao và một người trình độ chỉ hơn một chút mà thiếu ngoại hình, công ty sẽ tuyển bạn đầu tiên, chỉ trừ trường hợp quá giỏi để năng lực có thể bù đắp, che lấp vấn đề ngoại hình", anh Lân cho biết.

Anh Nguyễn Thanh Đảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần quảng cáo và xúc tiến thương mại Đông Nam (TP.HCM), cũng cho biết việc tuyển dụng dựa trên chiều cao sẽ áp dụng tùy vào tính chất công việc ở công ty, trong đó mảng kinh doanh, giao tiếp sẽ có sàng lọc phù hợp. "Hầu như công ty nào cũng để tâm đến vấn đề này", anh Đảo nhận xét.

Anh Đảo cho biết ở mảng marketing, kinh doanh hay những vị trí liên quan đến đối ngoại sẽ ưu tiên tuyển người có chiều cao, ngoại hình.

"Trong xã hội, không thể phủ nhận việc một người có ngoại hình, chiều cao lý tưởng thì sẽ có lợi thế nhất định. Giữa hai người có trình độ tương đương thì người có chiều cao tốt sẽ thuận lợi hơn khi tuyển dụng và làm việc. Chiều cao khó thay đổi, là vấn đề lâu dài nên chúng ta cần đầu tư từ sớm. Còn trường hợp không thể cải thiện thì phải có năng lực nổi trội để che lấp điểm yếu về ngoại hình", anh Đảo nói.

Chị Trần Thị Diệu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Skill Media (TP.HCM), cũng chia sẻ: "Giữa những đồng nghiệp cao, người thấp hơn sẽ cảm thấy không tự tin, từ đó dẫn đến tâm lý rụt rè, nhút nhát, có thể khiến hiệu quả công việc thấp hơn".

Ảnh hưởng nhiều vấn đề trong cuộc sống