Tạm biệt mùa hè, chuẩn bị hối hả năm học mới

CTG - Nhà nhà đang rục rịch chuẩn bị quay về nhịp sống con đi học, cha mẹ đi làm, tạm biệt mùa hè. Các bậc phụ huynh đã thu xếp vun vén ra sao để cùng con đón một năm học mới "đủ chất" mà không phải quá áp lực?

 
Nhà sách là một điểm hẹn quen thuộc của trẻ - Ảnh minh họa: DUYÊN PHAN
 

 

Nhà sách là một điểm hẹn quen thuộc của trẻ - Ảnh minh họa: DUYÊN PHAN

"Con ơi, sắp đi học lại rồi!"

Từ khi thấy báo đăng tại TP.HCM, học sinh các cấp tựu trường vào ngày 28-8, chị T. đã thông báo với các con: "Các con ơi, có lịch đi học lại rồi đó!". Trái với sự hào hứng của chị, bé lớn năm nay lên lớp 9 chỉ nói một tiếng "Dạ", còn bé nhỏ năm nay lên lớp 5 trả lời luôn: "Con thích được nghỉ hè như thế này cơ!".

Chị T. lý giải: "Ở nhà lâu các con quen đó, chứ đi học có nhiều bạn bè, các con lại thích ngay ấy". Để khởi động "tinh thần học tập" chuẩn bị quay lại trường học sau hơn hai tháng nghỉ hè, chị T. đã đưa các con đi nhà sách mua sách giáo khoa, vở, cặp sách, đồ dùng học tập, giày...

Chị còn chở các con đến tận trường để chọn mua đồng phục vì "tuổi này các con lớn nhanh". Một mặt để các con thử sẽ chọn được size đồng phục cho thật vừa, đúng ý các con, mặt khác chị cũng muốn đưa các con đến trường để các con hiểu "mẹ con mình đang chuẩn bị" để con đi học trở lại.

Những ngày hè được ở nhà chơi nhiều, xem ti vi nhiều, ăn, ngủ thỏa thích, giờ nghĩ đến chuyện sắp phải đến trường học cả ngày cũng làm các con "ngần ngại". Để có bước đệm cho sự chuyển biến này, chị T. nhắc các con xem sách giáo khoa trước, chị cũng cho các con làm trước một số bài trong phần ôn tập để các con quen với việc làm bài trở lại.

Ở nhà với ông bà nội trong những ngày hè, các con thường ngủ trễ, hôm sau dậy muộn, ăn sáng muộn. Nhưng từ tuần này trở đi chị T. đã tập cho các con đi ngủ sớm để dậy sớm, ăn sáng sớm hơn..., sinh hoạt theo đúng giờ đi học để đến ngày đi học sẽ không bị động, không đi học trễ.

Còn chị N.T.P. (36 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) kể chị cũng đã mua sách giáo khoa, đồng phục cho cả hai con. Ngoài nhắc nhở hai con ôn lại bài vở, ăn uống đầy đủ để có sức khỏe tốt đi học trở lại, vợ chồng chị cũng đang bàn bạc việc đón đưa hai con.

Năm trước cả hai con chị P. cùng học ở Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Q.Bình Thạnh), ngay gần nhà nên vợ chồng chị dễ dàng đưa đón các con. Còn năm nay, bé đầu lên lớp 6, học Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), hai vợ chồng phải chia ra mỗi người đón một bé. Bình thường không sao nhưng chỉ sợ những lúc kẹt việc thì người còn lại phải "chạy sô" đón cả hai bé.

Vợ chồng chị còn tính phải đăng ký các lớp ngoại khóa tại trường cho con học thì hai người mới kịp về đón con.

Khi nhà ở một nơi, đi làm ở hai nơi và ba con học tại ba quận...

Vợ chồng chị T.P.Q. đi làm ở Q.8 và Q.5, nhà ở TP Thủ Đức, nhưng ba con nhà chị lại học ở ba nơi. Con lớn năm nay học lớp 12 Trường Bùi Thị Xuân (Q.1), bé giữa học lớp 9 Trường THCS Vân Đồn (Q.4), bé nhỏ mới 3 tuổi học tại một trường mầm non ở Q.5.

Những ngày hè các bé thức dậy trễ thế nào cũng được nhưng giờ chuẩn bị vào năm học mới, chị P.Q. phải luôn nhắc cả nhà "sắp đến năm học mới rồi nhớ tập dậy sớm nhé". Không chỉ các con, chị P.Q. cũng phải tập dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho các con.

Chị Q. kể vào năm học mới, sáng sớm chị Q. dậy nấu ăn sáng, chia vào các hộp cho mỗi người, sau đó cả nhà cùng lên xe. Chồng chị như một bác tài dừng xe ở nhiều trạm, đưa ba con đến trường, đưa vợ đến cơ quan, cuối cùng mới sang Q.8 làm việc. Năm nay, nhà chị Q. có hai con học lớp cuối cấp.

Từ đầu hè, chị đã cho các con học nhiều lớp "ôn luyện". Giờ chuẩn bị vào năm học mới chị phải ngồi cùng các con xem lớp nào nên theo tiếp, lớp nào không hiệu quả thì phải cắt đi. Với lại khi vào năm học, phải sắp xếp các giờ học thêm như thế nào để không bị trùng nhau.

Ngoài việc mua sách vở, xây dựng lại thói quen ăn, ngủ để thích hợp với lịch đến trường, những ngày này chị P.T.H. (44 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cùng hai con ngồi lại đề ra mục tiêu cho năm học mới này. Chị cùng các con lập ra một kế hoạch khoa học, cụ thể. Môn nào con học tốt, môn nào học chưa tốt cần những sách gì, cần phải học thêm như thế nào... chị và hai con đều có cuốn sổ ghi chép lại.

Ngoài kế hoạch học tập, chị cùng hai con cũng lên lịch rèn luyện thể thao (đi bơi, đi bộ), thậm chí cả lịch vui chơi của các con trong tuần ngay khi vào năm học mới. Mục tiêu số 1 mà chị đề ra để các con hướng tới là "sức khỏe luôn là số 1". Chị H. cho rằng phải khỏe mới học tốt được nên các con phải ăn uống, tập luyện đầy đủ, tiếp theo mới là kế hoạch học tập rõ ràng và các con cũng phải có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi.

Mục tiêu "cao cả" trong năm học mới của gia đình chị vẫn là làm sao để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của con.

Nỗi lo "ngân sách mùa thu"

"Năm học mới có nhiều khoản phải mua sắm, đóng góp, đây là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh khi các con chuẩn bị bước vào năm học mới" - chị N.T.H. (41 tuổi, ngụ Q.4) chia sẻ. Chồng chị làm nhân viên đổ xăng ở một cây xăng, chị làm việc tại một phường trong TP. Với thu nhập của hai vợ chồng chị, nuôi hai con ăn học khá vất vả.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp hè khi các con không phải đi học ở trường, đi học thêm, chị lại tiết kiệm, dành dụm để có một khoản mua sắm, đóng góp cho con khi chuẩn bị vào năm học mới. Bé lớn nhà chị học lớp 7, bé nhỏ học lớp 5. Tiền sách giáo khoa, đồ dùng học tập chị mua cho hai con cũng hết cả triệu đồng, chưa kể còn phải mua đồng phục, đóng tiền học, đóng quỹ lớp...

Theo Tuoitre