Tận dụng giấy làm túi đựng thuốc thay thế túi ni lông

CTG - Nhân viên Khoa Dược, Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) có mô hình hay: tận dụng giấy trong các thùng thuốc để làm túi đựng thuốc thay túi ni lông, hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Từ đầu năm 2024 đến nay, bệnh nhân cùng người nhà đến Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn khá bất ngờ khi nhận thuốc điều trị trong túi giấy thay vì túi ni lông như trước đây. Đây là hình thức túi đựng thuốc độc đáo, đầu tiên tại TP.Đà Nẵng với việc tận dụng giấy dễ phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường, nhất là giảm thiểu rác thải nhựa.

Dược sĩ Nguyễn Thị Minh, Trưởng khoa Dược, Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn, cho hay cơ sở khám chữa bệnh của đơn vị mỗi ngày cung cấp thuốc cho 500 - 600 bệnh nhân, chưa kể những mùa cao điểm dịch bệnh, nên số lượng túi ni lông phải mua để sử dụng (cũng như thải ra môi trường) rất lớn.

Chính vì vậy, cán bộ, nhân viên Khoa dược đã suy nghĩ, tìm tòi và đưa ra sáng kiến tận dụng giấy trong các thùng thuốc, nhất là thuốc đông y không còn sử dụng để làm túi đựng thuốc. Nghĩ là làm, suốt 3 tháng qua, sau giờ làm hoặc giờ nghỉ ngơi, tập thể Khoa dược đã gom các thùng giấy để cắt dán, tạo hình túi giấy làm thành túi đựng thuốc cho bệnh nhân.

Ông Phan Thành Tích (ngụ Q.Ngũ Hành Sơn) cho biết ông thường xuyên đau ốm, từng thăm khám nhiều bệnh viện, cơ sở y tế nên vốn quen sử dụng túi ni lông. Giờ đây, ông khá bất ngờ khi chứng kiến cảnh nhân viên Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn đựng thuốc trong túi giấy.

"Tôi thấy túi giấy rất tốt, bao bì đẹp và thân thiện môi trường, thuận tiện trong việc lấy thuốc không kém túi ni lông. Khi được các bạn nhân viên giải thích về lợi ích bảo vệ môi trường của việc thay đổi thói quen dùng túi ni lông, tôi thấy tâm đắc với mô hình này. Hy vọng mô hình được phát huy rộng rãi để người dân sử dụng hiệu quả", ông Tích nói.

Để phù hợp với nhiều bệnh nhân và loại thuốc, cán bộ, nhân viên Khoa dược tỉ mỉ cắt dán nhiều kích cỡ túi giấy khác nhau để đựng thuốc, tránh lãng phí giấy.

Dược sĩ Mai Thị Hồng Hoa (Khoa dược) chia sẻ dù công việc rất bận rộn nhưng cán bộ, nhân viên vẫn quây quần sau giờ làm để "chế tác" những chiếc túi giấy. Ai cũng hào hứng với suy nghĩ mỗi người góp thêm một tay giảm thiểu rác thải nhựa, cho ra đời những sản phẩm ý nghĩa, thân thiện môi trường và tiết kiệm chi phí túi ni lông cho đơn vị.

Ông Tạ Tự Bình, Phó chủ tịch UBND Q.Ngũ Hành Sơn, cho biết mô hình của Khoa Dược Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn rất mới mẻ, hiệu quả và cần được nhân rộng để góp phần hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.