Tết sẽ như thế nào trong mắt của gen Z ?

(CTG) Sinh ra vào thời kỳ công nghệ và internet bùng nổ nên gen Z được đánh giá là thế hệ có những suy nghĩ năng động, sáng tạo. Vậy với thế hệ Z, họ nghĩ gì về tết?

Tết sẽ như thế nào trong mắt của gen Z ? - ảnh 1

Gen Z nghĩ gì về tết?. NVCC

Tết là khoảng thời gian được tận hưởng không khí miền quê

Với nhiều gen Z đi học, đi làm xa quê thì tết là nhà, là nơi để về sau những ngày tháng bộn bề lo toan. Đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Nguyễn Ngọc Hạnh trải lòng: “Vì sống xa nhà, một năm về quê được 1, 2 lần nên với mình tết là khoảng thời gian quý báu để được ở bên gia đình, được tận hưởng không khí miền quê với hương đồng, cỏ nội sau một thời gian dài phải hít khói bụi ở thị thành”.

Tết sẽ như thế nào trong mắt của gen Z ? - ảnh 2

Như Quỳnh cùng gia đình đi du xuân. NVCC

Cùng suy nghĩ đó là Nguyễn Như Quỳnh (21 tuổi), ngụ tại 8, đường 9, Khu phố 4, P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức (TP.HCM). Với Như Quỳnh, tết là sum họp, đoàn viên.

“Là người đi học và đi làm xa nhà, mình luôn mong ngóng đến tết để có thể đoàn tụ với gia đình, cùng nhau gói bánh, cùng nhau nấu đồ cúng tổ tiên. Cảm giác thực sự rất yên bình và ấm áp. Nhà mình có hẳn một "hành trình" du xuân ấn định qua mọi năm, đó là thăm mộ ông bà - đi chùa - về nhà tổ để sum họp đại gia đình khoảng 40 người, sau đó lần lượt đi thăm nhà từng người. Thế nên tết còn giúp mình biết cách trân trọng gia đình và những khoảnh khắc đầm ấm tình thân”, Quỳnh chia sẻ.

Là một gen Z nhưng với La Thị Bích Dư (24 tuổi), làm việc tại Công ty điện tử Samsung Electronics HCMC CE Complex, TP.HCM thì cho biết tết cũng chỉ đơn giản là dịp để cả nhà đông đủ và quây quần bên nhau.

“Với mình, tết là dịp để gia đình có thể đoàn tụ, chia sẻ với nhau những việc đã trải qua trong một năm vừa qua, cùng ăn những bữa cơm ấm cúng đầu năm. Những điều giản đơn nhưng thật hạnh phúc biết bao”, Dư cho hay.

Tết là dịp để thoải mái vui chơi, ăn uống cùng nhau

Với nhiều gen Z, tết không chỉ là dịp để quây quần bên gia đình mà còn là lúc để nạp năng lượng, chuẩn bị cho những khởi đầu mới.

“Với mình, tết đơn giản là dịp để ba má, anh chị ở trong thời gian nghỉ ngơi mà không bị vướng bận công việc, thoải mái vui chơi, ăn uống cùng nhau. Bản thân mình cũng được tạm "bỏ bê" việc học để tận hưởng chút mứt bánh, ngồi cắn hạt dưa, hạt bí thao thao bất tuyệt đủ thứ chuyện với những người mình yêu thương. Quan trọng hơn hết, tết là khoảng thời gian nạp năng lượng cho những khởi đầu mới”, Võ Thị Thanh Lam (20 tuổi), sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM chia sẻ.

Lam cũng cho biết thêm tết bây giờ không đơn giản là khoảng thời gian mà được nhận lì xì nữa. “Lúc nhỏ chỉ mong tới tết để được nhận lì xì, còn bây giờ khi lớn hơn một chút mình nhận thấy những nỗi lo về tết của ba mẹ, cần phải chi tiêu cân đo đong đếm nhiều thứ. Thấy và hiểu nên cũng phải suy nghĩ nhiều hơn”, Lam nói.

Tết sẽ như thế nào trong mắt của gen Z ? - ảnh 3

Với Ngô Quang Thư, tết là dịp để nhìn lại một năm qua và lên kế hoạch cho năm tới. NVCC

Còn với Ngô Quang Thư (22 tuổi) đang làm nhiếp ảnh gia tại Hera Studio, Q.Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) thì tết là dịp để đặt ra mục tiêu cho năm mới và nhìn lại năm vừa qua. “Tết vừa là thời gian tự thưởng cho bản thân sau một năm làm việc vất vả, nhưng đồng thời cũng là lúc nhìn lại một năm vừa qua và đặt mục tiêu, lên kế hoạch cho năm tới. Năm sau, những gì còn thiếu sót, mình sẽ khắc phục và tiếp tục đầu tư, phát triển cho công việc”, Thư nói.

Đó cũng là suy nghĩ của Nguyễn Như Quỳnh, cô nàng gen Z chia sẻ: “Tết là khởi đầu cho một năm mới, đánh dấu việc mình đã lớn thêm một tuổi. Giống như việc chuyến xe này kết thúc và mình phải bước lên chuyến xe khác để tiếp tục cuộc hành trình. Vì là khởi đầu nên bao giờ tết cũng mang đến cho mình nhiều hy vọng và niềm tin rằng năm này sẽ tốt hơn năm vừa qua”.

Theo TN