Thanh niên cần phát huy sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết của mình trong phát triển đất nước

(CTG) Đó là những ý kiến chia sẻ của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã thông tin tới Đại hội về một số vấn đề phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, tại phiên làm việc ngày thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, diễn ra chiều nay 10/12/2019.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui khi đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII.

Chia sẻ với 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú tham dự, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui khi đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII. Đồng thời khẳng định: “Trong Đại hội lần này, các bạn rất sáng tạo, từ trưng bày, triển lãm, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt”.

Thông tin một số vấn đề về thành tựu, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 và hướng xa hơn là đến 2045; kết quả đạt được về mọi mặt, tình hình đất nước trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và quá trình chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết: Dự kiến Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra vào Quý I/2021. “Cũng có ý kiến là Đại hội cứ 5 năm một lần thì có nhiều điểm giống nhau, cũng văn kiện, nhân sự, bầu lãnh đạo nhưng kỳ Đại hội XIII của Đảng có vị trí đặc biệt, có tầm quan trọng rất đặc biệt trong tiến trình phát triển đất nước cũng như trong lịch sử ra đời, lãnh đạo cách mạng Việt Nam của Đảng Cộng sản Việt Nam”, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết.

Cũng theo đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra trong bối cảnh đặc biệt vì Việt Nam vừa qua một chặng đường đổi mới 35 năm, kết thúc một giai đoạn chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2020, chuẩn bị cho thời kỳ tình hình trong nước và thế giới có nhiều biến động. “Một số nhà chính trị, lãnh đạo trên thế giới đánh giá đây là giai đoạn có nhiều biến động nhất trong 100 năm vừa qua. Một đêm thức dậy là tình hình thế giới có thay đổi. Chỉ vài tháng cách đây, không ai nghĩ có một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, không hình dung ra được có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore và tại Hà Nội. Câu hỏi của các lãnh đạo thế giới hay hỏi trợ lý mỗi sáng thức dậy là đêm qua thế giới xảy ra cái gì”, đồng chí Võ Văn Thưởng thông tin.

Đồng chí Võ Văn Thưởng thông tin tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII.

Với tình hình trong nước, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần nói và các đại biểu dự Đại hội cũng có đọc, nghiên cứu, tìm hiểu là “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hôm nay”.

“Điều đó là sự thực và có thể chứng minh bằng các con số, bằng cảm nhận của người sống qua nhiều thời kỳ, giai đoạn của đất nước. Những đại biểu ngồi ở đây có thể không cần nhìn suốt đường dài, mà chỉ cần nhìn 5 – 10 năm thì cũng thây sự thay đổi rất rõ nét, cụ thể”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.
Trước những thời cơ và thách thức đó, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đưa ra một số định hướng cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục phát triển vững mạnh.

Đồng chí Võ Văn thưởng nhấn mạnh, Thanh niên luôn giữ vị trí quan trọng trong đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng cũng như trong chiến lược phát triển của nhà nước. Trong dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội XIII của Đảng đang được chuẩn bị cũng nêu một ý rất sâu sắc về thanh niên. Đó là tăng cường giáo dục, chính trị tư tưởng đạo đức lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên, xây dựng môi trường, điều kiện học tập lao động, giải trí rèn luyện, phát triển lành mạnh toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ cho thế hệ trẻ; đồng thời tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, làm chủ các kiến thức khoa học công nghệ hiện đại, phát huy vai trò tỏng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: “Thanh niên luôn luôn giữ một vị trí quan trọng trong đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng cũng như trong chiến lược phát triên của Nhà nước. Vì vậy, với một sự tin tưởng sâu sắc vào sức trẻ vào trí tuệ, nhiệt huyết của thanh niên. Tôi mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu đạt được nhưng thành tựu moi to lớn hơn nữa để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với niềm tin của các thế hệ tiền bối đi trước, của gia đình và xã hội”.

Sáng mai, 11/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII chính thức khai mạc phiên trọng thể.

Hải Đăng