Thanh niên miền núi Quảng Ngãi đổi đời nhờ khởi nghiệp

(CTG) Vài năm trở lại đây, ở Quảng Ngãi ngày càng có nhiều thanh niên lựa chọn hợp tác xã (HTX) làm điểm xuất phát trên con đường lập thân, lập nghiệp. Số lượng HTX do thanh niên làm chủ hoạt động hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề… Ngoài việc nâng cao thu nhập cho bản thân, còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Nhận thấy đời sống kinh tế người dân còn nhiều khó khăn và lạc hậu, những tập quán canh tác, chăn nuôi vẫn chưa được thay đổi, nhằm tìm hướng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cho đồng bào Ca Dong ở huyện miền núi Sơn Tây, cuối năm 2019, chị Phạm Thị Trầm (trú xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây) đã cùng với một số bạn trẻ đề xuất với chính quyền địa phương đứng ra thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên.

Với vai trò là giám đốc HTX, chị Trầm đã tích cực vận động người dân cùng vào HTX, hỗ trợ các thành viên thay đổi tập quán sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, máy móc vào chăn nuôi, trồng trọt. 

Dự án đầu tiên được HTX triển khai là trồng bưởi da xanh trên vùng đất đồi. Từ 1ha thử nghiệm ban đầu mang lại hiệu quả cao, chị Trầm cùng HTX mở rộng thêm 12ha bưởi da xanh. Đến nay, sản phẩm bưởi da xanh đã cho hiệu quả kinh tế cao, từng bước tạo thương hiệu trên thị trường.

Thanh niên miền núi Quảng Ngãi đổi đời nhờ khởi nghiệp ảnh 1

Các sản phẩm của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên được bày bán tại phiên chợ thanh niên.

Từ dự án này, chị Trầm hướng dẫn các hộ dân tham gia HTX trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như ổi, nghệ, gừng... Ngoài ra, chị còn nghiên cứu và đưa ra thị trường các sản phẩm như ổi ép khuôn, bưởi ép khuôn, ổi trồng kiểng, nước ép ổi... Nhờ những hướng đi mới, khoa học, hiệu quả mà HTX do chị Trầm quản lý ngày càng phát triển.

Ngoài triển khai dự án bưởi da xanh, chị Trầm đã cùng với các thành viên HTX trồng hơn 3ha giống ổi Nữ hoàng với quy mô 3.000 gốc, đạt năng suất 27 tấn/năm, doanh thu hơn 540 triệu đồng, tạo thu nhập ổn định cho các thành viên.

“Sản phẩm ổi của HTX đã được cấp giấy chứng nhận trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGap. Ngoài ra HTX xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm tại địa phương như: Gạo rẫy Soli, măng nứa Soli, ớt xiêm Soli, ổi Soli... Hiện tôi đang tiếp tục dẫn dắt các thành viên HTX phát triển chăn nuôi với mô hình nuôi heo ky theo hình thức trang trại, khoanh vùng; nuôi bò lai vỗ béo, nuôi gà, dê...”, chị Trầm nói.

Thanh niên miền núi Quảng Ngãi đổi đời nhờ khởi nghiệp ảnh 2

Chị Phan Thị Trầm - Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên.

Ông Đinh Văn Đê, thành viên của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên chia sẻ, diện tích đất của gia đình trước đây chủ yếu là trồng mì, keo, thu nhập cũng bấp bênh. Sau khi vào HTX, nhờ sự hướng dẫn tận tình của chị Trầm, gia đình đã tận dụng diện tích đất đồi để trồng ổi và bưởi da xanh. Nhờ vậy, những năm gần đây, cuộc sống của gia đình khấm khá hơn.

Sau hơn 4 năm hoạt động có hiệu quả, HTX từ 18 thành viên ban đầu, đến nay đã có gần 50 thành viên tham gia. Trong đó đa số là đoàn viên, thanh niên.

Nếu năm 2022, doanh thu của HTX chỉ đạt 1,4 tỷ đồng thì năm 2023, doanh thu ước đạt trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra HTX còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động là đoàn viên thanh niên và 20 lao động thời vụ ở địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, chị Trầm còn liên kết với các đơn vị, cơ quan, các nhóm thiện nguyện, các thành viên HTX mở cửa hàng “không đồng” tại huyện Sơn Tây để quyên góp quần áo, các nhu yếu phẩm giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.

Thanh niên miền núi Quảng Ngãi đổi đời nhờ khởi nghiệp ảnh 3

HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động là đoàn viên thanh niên.

“Hiện tôi đang phối hợp với các đơn vị, mỗi tháng tổ chức bữa ăn trưa cho các em học sinh mầm non Trường mầm non Sơn Liên nhằm giúp các em có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng”, chị Trầm nói thêm.

Trong số 42 thanh niên tiêu biểu toàn quốc nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023 do T.Ư Đoàn TNCS tổ chức, chị Phạm Thị Trầm - Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Liên là người duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi vinh dự đoạt giải thưởng cao quý này.

Đây là giải thưởng thường niên nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Theo TPO