Thanh niên nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử

(CTG) Trên thế giới, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ; ở Việt Nam tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 - 17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên.

Ngày 26/12 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam.

Chiến dịch cũng là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với người dân Việt Nam, qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Thanh niên nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - ảnh 1
 
Các đại biểu và đông đảo sinh viên hưởng ứng nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Phát biểu tại lễ phát động, anh Nguyễn Bình Minh - Uỷ viên BTV, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn cho biết: Trong những năm qua, T.Ư Đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua nhiều hình thức như: xây dựng mạng lưới báo cáo viên thực hiện công tác tuyên truyền tại 63 tỉnh, thành đoàn và 4 đơn vị đoàn trực thuộc; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5); thực hiện các quy định về cấm hút thuốc tại nơi làm việc...

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tiếp tục phát động xây dựng các câu lạc bộ “Nói không với khói thuốc”; mô hình “Cơ quan không khói thuốc lá”; “Chi đoàn không khói thuốc lá”; “Trường học không khói thuốc lá”…

Anh Nguyễn Bình Minh nhấn mạnh: "T.Ư Đoàn kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên hãy là những người tiên phong, cùng chung tay xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá, cùng nhau nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng".

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc (Bộ Y tế) cho biết: Thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh.

Thanh niên nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - ảnh 2  

Tại lễ phát động, gần 1.000 cán bộ, sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đã cùng truyền đi thông điệp "thanh niên nói không với thuốc lá" thông qua chương trình giao lưu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử; ký online cam kết “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” trên điện thoại thông minh bằng cách quét mã QR code.

Hiện có hơn 86 nghìn người cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử thông qua trrang web vn0khoithuoc.com.

Sau lễ phát động, T.Ư Đoàn tiếp tục duy trì và đẩy mạnh việc truyền thông trên các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành đoàn trên cả nước và trên trang fanpage “Việt Nam Không Khói Thuốc – vn0khoithuoc” với nhiều hình thức hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo sự quan tâm của các đoàn viên, thanh niên.

Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Ở Mỹ tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019;  2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên. Nghiên cứu tại 13 quốc gia Đông Âu: 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDS ít nhất 3 lần.

Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử.