Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng

(CTG) Phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, các thanh niên tình nguyện đã hoàn thành nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc Thái ở xã miền núi Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 1

Sáng sớm, đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cùng đoàn viên, thanh niên xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã thu thập các vật liệu và dụng cụ cần thiết để xây dựng cột cờ tại bản Hiện, xã Tiên Kỳ. Cả nhóm đã đo đạc vị trí và đào móng để chôn cọc cho cột cờ.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 2

Công đoạn hàn các cột cờ

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 3
Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 4
Đoàn thanh niên cắt, mài và đánh bóng các khối đá và bê tông để tạo nên phần móng và đế cho cột cờ. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật để đảm bảo tính chính xác và độ bền.
Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 5

Sau khi phần móng và đế được hoàn thành, các bạn trẻ tiếp tục xây dựng phần thân cột, lắp ghép các bộ phận và tạo ra những cột cờ cao, vững chắc.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 6

Lá cờ bay phấp phới trên nền trời trong xanh ở bản làng xa xôi là biểu tượng của sự đoàn kết, tinh thần và niềm tự hào dân tộc.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 7

Anh Lô Hồng Tượng, Bí thư Đoàn xã Tiên Kỳ cho biết, bản Hiện, xã Tiên Kỳ có khoảng 1.400 nhân khẩu, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Thái, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tại đây, các tình nguyện viên đã sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện cho 15 nhà dân ở bản. Đây là các gia đình hộ nghèo, đơn thân và gia đình chính sách.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 8

Công việc chủ yếu là thay thế bóng đèn, công tắc, cầu dao và dây điện.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 9

Bạn Phạm Mạnh Kỳ (đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh) tâm sự: “Ngoài lắp đặt, sửa chữa, thay thế mạng điện sinh hoạt cho các hộ gia đình, chúng mình còn trực tiếp tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng an toàn, sử dụng tiết kiệm năng lượng điện. Mỗi khi lắp đặt, sửa chữa xong, thấy ánh sáng điện, mình rất vui vì đã góp một phần công sức nhỏ bé của bản thân để thắp sáng những miền quê”.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 10

Sự am hiểu về hệ thống điện và sự cẩn thận trong từng bước làm việc đã giúp các bạn trẻ hoàn thành công việc một cách an toàn và hiệu quả.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 11
Ngoài việc làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con, đoàn viên thanh niên còn ra quân dọn dẹp vệ sinh công cộng tại nghĩa trang liệt sĩ, nạo vét kênh mương, xóa điểm đen rác thải,…
Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 12

Dù thời tiết nắng nóng nhưng các tình nguyện viên đã nạo vét được hơn 1,5km kênh mương nội đồng phục vụ nước tưới đồng ruộng cho bà con.

Thanh niên tình nguyện làm đường cờ, sửa chữa điện cho bà con bản làng ảnh 13

“Những công trình, phần việc trên nhằm khẳng định sự đóng góp cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất của cán bộ, đoàn viên thanh niên, các tình nguyện viên trong quá trình tham gia xây dựng nông thôn mới, thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ”, Bí thư Đoàn xã Tiên Kỳ Lô Hồng Tượng chia sẻ.

Theo TP