Thành thủ khoa thi học sinh giỏi quốc gia vì không đặt nặng giải thưởng

CTG - Thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2024 có tổng điểm 17,2/20 cho bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đó là Nguyễn Vương Khải An - học sinh lớp 12CA1 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Khải An cho biết:

- Tôi khá bất ngờ với kết quả bởi năm nay tôi đi thi với tâm lý thoải mái, tự tin, khác hẳn với năm trước. Khi đang là học sinh lớp 11, tôi dốc sức học hành và mong muốn mình đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. 

Tuy nhiên, vì áp lực đó, cộng thêm tâm lý phòng thi không được tốt nên cuối cùng tôi chỉ đạt giải nhì. Năm nay tôi không đặt nặng vấn đề giải thưởng thì lại đạt kết quả ngoài mong đợi. Từ đó mới thấy trong thi cử thì tinh thần cực kỳ quan trọng.

* Chắc là bạn được học tiếng Anh từ nhỏ?

- Ba mẹ cho tôi tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các kênh xem, nghe, đọc từ khi tôi 2-3 tuổi gì đó. Đến khi vào tiểu học thì tôi chính thức được học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ. Từ khi tôi thi đậu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì tôi chỉ học tiếng Anh trong trường chính khóa cho đến nay.

* Có ý kiến cho rằng giáo viên tiếng Anh trong trường phổ thông công lập ở Việt Nam hiện nay đa số chỉ dạy ngữ pháp, văn phạm, vì vậy nếu chỉ học trong trường phổ thông thì học sinh sẽ không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Điểm thi học sinh giỏi quốc gia của bạn ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều rất cao. Vậy bí quyết của bạn là gì?

- Theo tôi, tiếng Anh là một môn học đặc thù thiên về kỹ năng nhiều hơn. Vì vậy mấu chốt vấn đề là bản thân người học có siêng năng không, học ở trên lớp rồi thì có áp dụng nó trong cuộc sống hằng ngày không.

Tôi may mắn được học với các thầy cô giáo giỏi. Ngoài ra, trong đội tuyển tiếng Anh, chúng tôi trao đổi với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ở lớp học chính khóa trong trường, chúng tôi cũng thường xuyên nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Chúng tôi đọc tin tức, nghe nhạc, xem phim, đọc sách... bằng tiếng Anh.

Từ hồi lớp 9, khi đã xác định sẽ thi vào lớp 10 chuyên Anh, tôi đã lên mạng tự tìm đề (ngoài những đề thầy cô cho) để làm thêm, rèn kỹ năng đọc - hiểu và viết luận. Sau này tôi còn được các anh lớp trên hỗ trợ rất nhiều, gởi khá nhiều đề cho tôi tự làm.

Ở trường chúng tôi, việc học kỹ năng nói tiếng Anh không chỉ là trao đổi, giao tiếp, các thầy cô còn cho chúng tôi tự tìm một bài báo mà mình thích, một văn bản hay một câu chuyện mà mình tâm đắc sau đó lên lớp thuyết trình cho cả lớp nghe tại sao mình thấy thích nó. Các bạn sẽ phản biện lại ý kiến của mình, mình cũng có thể tranh luận lại... Nói chung là rất vui.

* Bạn rút ra được bài học gì sau hai lần thi học sinh giỏi quốc gia?

Khải An vui vẻ cùng các bạn trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2024. Tất cả các học sinh này đều đoạt giải cao trong kỳ thi năm nay - ẢNH: NHƯ HÙNG

Khải An vui vẻ cùng các bạn trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2024. Tất cả các học sinh này đều đoạt giải cao trong kỳ thi năm nay - ẢNH: NHƯ HÙNG

- Cái được lớn nhất khi đi thi học sinh giỏi quốc gia theo tôi không phải là giải thưởng mà là những tháng ngày được học tập và trải nghiệm cùng với các thầy cô, các bạn trong đội tuyển của thành phố. Tôi đã học được tính kỷ luật, học được cách ứng xử phù hợp, học được tinh thần cạnh tranh tích cực theo tư duy cùng thắng. Tức là hỗ trợ, giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ chứ không "giấu bài".

Ngoài ra, tôi thấy rằng muốn học lớp chuyên Anh ở bậc THPT thì trước tiên phải kiên trì, tự đặt ra kỷ luật bản thân và học tập cần có hệ thống. Phương pháp học tập rất quan trọng. Nếu không tìm ra được phương pháp học tập khoa học thì dù cắm đầu cắm cổ học ngày học đêm nhưng cũng sẽ không đâu vào đâu.

* Mục tiêu tiếp theo của bạn là gì?

- Tôi ước mơ được học ngành quan hệ quốc tế ở bậc đại học. Và hiện tại, ngoài việc trau dồi kiến thức, tôi đã và đang tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa cũng như rèn luyện thêm những đức tính cần thiết cho ngành học này.

Học giỏi đều tất cả các môn

Nguyễn Vương Khải An là một học sinh có tinh thần tự học rất cao. Em có năng khiếu đặc biệt về môn tiếng Anh và học giỏi đều tất cả các môn. Không chỉ thông minh, cá tính, tự tin mà em còn rất tốt bụng. Bạn bè hay đàn em cần giúp đỡ là Khải An sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình.

Ngoài ra, em còn có tài lẻ là đàn ghi ta, năng nổ và tích cực trong các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong nhà trường và ngoài nhà trường.

Cô Trần Kim Duyên (tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa)

TP.HCM: 167 học sinh dự thi, 110 đạt giải thưởng

Khải An cùng học với Nguyễn Duy Đức, lớp 12CA 3 (bìa trái) và Ngô Nhật Luân, lớp 10CA 1. Cả 3 đều là học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đều đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm nay - ẢNH: NHƯ HÙNG

Khải An cùng học với Nguyễn Duy Đức, lớp 12CA 3 (bìa trái) và Ngô Nhật Luân, lớp 10CA 1. Cả 3 đều là học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đều đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm nay - ẢNH: NHƯ HÙNG

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2024, các trường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có 110/167 học sinh dự thi đạt giải thưởng ở 11 môn học khác nhau. Môn thi có số lượng thí sinh đạt giải cao nhất là tiếng Anh với 20 giải thưởng, kế đến là tin học với 17 giải, hóa học 14 giải, vật lý 13 giải...

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường có số học sinh đạt giải nhiều nhất với 75 giải. Môn tiếng Anh là môn thi TP.HCM có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất với 4 giải nhất, trong đó có 1 thủ khoa toàn quốc. Cả 4 giải nhất đều thuộc về học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Theo Tuoitre