Thầy giáo Khmer đau đáu tâm niệm tiếp sức cho thế hệ tương lai

(CTG) Thầy giáo Kim Thành Phong – Giáo viên bộ môn tiếng Anh, Phó bí thư Đoàn trường THPT Trà Cú. Là một giáo viên trẻ, dành trọn thời gian 13 năm tuổi xuân và sức sống để theo đuổi nghề dạy học với mong muốn được chắp cánh cho những thế hệ trẻ tương lai và từng bước hoàn thiện mình.

Thầy luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong sự nghiệp giáo dục, tâm huyết, yêu nghề, tích cực trong công tác giảng dạy, hoạt động công đoàn và là một tình nguyện viên xuất sắc, năng nổ.

Thầy giáo dân tộc Khmer Kim Thành Phong (thứ 5 hàng đầu từ trái sang) cùng các em học sinh tham gia hoạt động tu bổ, chăm sóc công trình đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại địa phương

Như một cuộc chạy đua marathon, thể lực và tài năng không bao giờ là đủ cho một cuộc hành trình dài vạn dặm. Mà nó còn đòi hỏi người đua phải có niềm đam mê, lòng quyết tâm và một tinh thần bền bỉ để vượt qua hết thảy những trắc trở, gập ghềnh. 

Thầy Phong tâm sự: “Nếu cuộc đời là một cuộc chạy marathon như thế, tôi có thể tự hào mà ví bản thân mình như là một vận động viên đã có nhiều nỗ lực và phấn đấu nhất. Bởi xuất thân là một người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn luôn đam mê, kiên trì, nuôi dưỡng giấc mơ dạy tiếng Anh trên con đường sư phạm để rồi trở thành một giáo viên tâm huyết, gương mẫu. Trong suốt quá trình dài 13 năm công tác tại trường, bản thân luôn tâm huyết, tích cực và linh hoạt đổi mới phương pháp dạy và học, đối với tôi phương pháp hiệu quả nhất là tạo động lực, khơi dậy sự đam mê, xây dựng niềm tin, cháy hết mình vì học sinh thân yêu. Như câu nói của Giáo sư Peck Cho “Giáo viên không chỉ là người truyền  thông tin, mà còn là người truyền cảm hứng”. Bởi vậy mà giờ đây khi nói đến tiếng Anh, học sinh không còn nghĩ đến những công thức ngữ pháp khô khan, mà thay vào đó là những kĩ năng giao tiếp thực tế để học sinh không bị choáng ngợp trước sự vận động và phát triển rất nhanh của xã hội. Thêm vào đó, bản thân luôn đề cao, khuyến khích học sinh làm theo lời Bác “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt”. Bản thân tôi luôn là một trong những tấm gương đi đầu khi nói về tự học, và sáng tạo để không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong tình hình mới. Trong những năm qua bản thân và những học sinh do tôi trực tiếp giảng dạy luôn gặt hái được nhiều thành công qua các cuộc thi như Olympic, IOE, học sinh giỏi”.

Ngoài ra, hàng năm thầy đều tham gia hướng dẫn học sinh trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường và cấp tỉnh, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, cuộc thi ý tưởng sáng tạo xanh. Qua các phong trào đó, thầy đã góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo động lực để học sinh  nghiên cứu khoa học, áp dụng những kiến thức mình đã học vào giải quyết các tình  huống thực tiễn. Bên cạnh đó, thầy luôn nêu cao tinh thần sẽ chia, quan tâm, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hành động thiết thực, có ý nghĩa lớn lao như: Vận động tài trợ mua bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế cũng như hỗ trợ kinh phí học tập cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Áo xuân tặng bạn” mỗi dịp tết đến, xuân về; Đóng góp quỹ heo đất và mua tặng áo mới cho những em học sinh nghèo. 

Thầy Phong chia sẻ: “Có lẻ điều khiến cho tôi cảm thấy tự hào nhất về bản thân mình đó là tấm lòng của một tình nguyện viên xuất sắc, năng nổ, luôn sẵn sàng dấn thân và cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước. Ngọn lửa thiện nguyện luôn cháy mãi trong người cán bộ đoàn trẻ nơi tôi ở mọi thời gian và hoàn cảnh khác nhau. Tôi đã tham gia hiến máu nhân đạo 22 lần và có nhiều năm liên tiếp được Hội Chữ thập đỏ và Ủy ban các cấp ghi nhận. Tôi luôn tâm niệm rằng “mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”, cho nên khi mình còn trẻ thì hãy cho đi những gì cộng đồng cần”.

Với đóng góp của mình, thầy Phong vinh dự được là 1 trong 68 gương giáo viên tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phát động tổ chức từ năm 2015.

Chương trình tuyên dương các giáo viên có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; đang công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đã từng tham gia giảng dạy có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian công tác được xã hội ghi nhận.

Qua 7 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương được 390 giáo viên đã cống hiến bền bỉ, không mệt mỏi, dành nhiều thời gian, công sức, tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Được tổ chức vào tối 16/11 tại Hà Nội, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" 2022 đã tôn vinh 68 thầy cô tiêu biểu xuất sắc. Các giáo viên được tuyên dương được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam; biểu trưng của Chương trình; Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ GD&ĐT.

Trong khuôn khổ Chương trình, vào tháng 10/2022, Ban Tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo tại các tỉnh như: Đồng Nai, Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Nai, Nghệ An và Yên Bái.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gặp mặt, biểu dương 68 thầy cô giáo được tuyên dương vào sáng ngày 15/11; lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp mặt, động viên và tặng Bằng khen cho 68 thầy cô giáo trong Chương trình vào chiều ngày 16/11.