Thầy giáo mang giải pháp công nghệ giúp học sinh Khmer vượt qua mùa dịch

(CTG) 15 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người” ở Trường PTDTNT THCS Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, thầy Huỳnh Bá Hiếu (SN 1985) đã nỗ lực ứng dụng công nghệ vào giảng dạy Toán - Tin và đặc biệt là tập huấn, giúp đỡ nhiều đồng nghiệp ứng dụng giải pháp công nghệ để giảng dạy trực tuyến cho học sinh Khmer trong mùa dịch vừa qua.

Tỉnh Kiên Giang cũng như cả nước nói chung đều đang phải căng mình chống lại dịch Covid 19. Người giáo viên cũng là những chiến sĩ góp phần vào công việc chống Covid đó. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh thực hiện tốt 5K và các chỉ thị 15, 16, 19. Bản thân thầy Hiếu cũng vậy, ngoài khâu tuyên truyền thầy còn phải thực hiện giảng dạy học sinh qua Internet. Đây có lẽ là một học kỳ đặc biệt của các em học sinh. Đặc biệt hơn, học sinh trường thầy giảng dạy gần như 100% là học sinh người Khmer. Gia đình nhiều em còn rất khó khăn, không có thiết bị học trực tuyến.

Thầy Hiếu cùng học sinh chụp hình bên sản phẩm tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật học sinh trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2020 - 2021

Thầy Hiếu chia sẻ: “Vượt lên những khó khăn đó, thầy trò chúng tôi cũng đã đến trường, cũng bắt đầu những bài học đầu tiên của chương trình bằng hình thức học trực tuyến. Đa số các em không có máy tính mà học thông qua điện thoại của cha, mẹ hoặc anh chị. Nhiều em đó giờ chưa biết học như thế nào? Chưa biết cài chương trình gì? Vậy thì làm sao tham gia đây? Những ngày đầu làm quen và tiếp xúc với các em đa số tôi chưa biết hết các em học sinh vì tôi mới nhận các lớp này đầu tiên. Mọi việc như khó khăn thêm. Nhưng với sự hỗ trợ Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, tôi đã làm quen được các em học sinh! Từ đó hướng dẫn các em cài đặt chương trình học tập như: Google Meet, vnEdu LMS, Padlet, ClassDojo,…”

Sau những ngày đầu khó khăn đó, tất cả các em học sinh đều hào hứng khi lần đầu tiên trong đời mình tham gia học trực tuyến, lần đầu biết những chương trình mới, biết cách ứng dụng điện thoại vào trong học tập. Cả thầy và trò đều hào hứng. Có em gần nửa đêm còn nhắn qua Zalo: “Thầy ơi em nộp bài cho thầy rồi”, “Em làm vậy đúng không thầy”,… làm cho thầy rất cảm động về tinh thần ham học tập của học trò mình.

Thầy Hiếu luôn không ngừng tìm tòi ứng dụng công nghệ để kết nối lớp học với thế giới, khơi gợi hứng thú và nâng cao trình độ cho học sinh

Điều làm thầy nhớ nhất là hầu như đa số các em khi tham gia học trực tuyến đều không thể tương tác với giáo viên. Các em không biết nút nào chat, giơ tay, nộp bài, vào hệ thống vnEdu LMS học như thế nào. “Thầy trò tôi phải hàng đêm kết nối và tôi đã hướng dẫn cho các em. Các em rất hào hứng và chịu khó tham gia lớp học. Đến hiện tại, đa số học sinh của tôi khá rành tương tác. Đó là sự tiến bộ vượt bậc của các em! Đó cũng là niềm vui của người giáo viên trong mùa dịch Covid!” - thầy Hiếu hào hứng chia sẻ.

Đặc biệt hơn, trong mùa dịch Covid này, thầy đã giúp và hỗ trợ được rất nhiều giáo viên qua các buổi tập huấn của Phòng giáo dục và đào tạo Giồng Riềng. Thầy đã tập huấn trong huyện cho giáo viên ba buổi tập huấn về ứng dụng CNTT và tập huấn cho giáo viên trong tỉnh để giáo viên có thể tham gia giảng dạy trực tuyến; giới thiệu các chương trình cho giáo viên và cách sử dụng như: Mentimeter, Padlet, Geogebra, Google Forms,…Đặc biệt, hướng dẫn giáo viên sử dụng các ứng dụng như Google Meet, Zoom, Teams để giáo viên tổ chức lớp học. Rất nhiều giáo viên còn lúng túng chưa biết cách sử dụng, thầy đã nhiệt tình hướng dẫn và quay video clip cho giáo viên xem. Qua đó cũng giúp đỡ phần nào cho giáo viên trong huyện và trong tỉnh khi tham gia dạy trực tuyến. 

Với tinh thần không ngừng học hỏi, chia sẻ, nhận được sự tin tưởng của giáo viên, phụ huynh và học sinh thầy đã hỗ trợ rất nhiều cho giáo viên, học sinh qua các buổi chia sẻ, video clip được nhiều giáo viên, học sinh đón xem. “Đó là món quà vô giá thúc đẩy tôi tiếp tục lan tỏa, chia sẻ những kiến thức cho các giáo viên và học sinh trong mùa Covid này!” - thầy Hiếu tâm sự.

Trước đó, năm 2017, thầy Hiếu cũng đã đem giải pháp “Skype in the classroom” (Skype trong lớp học) nhằm đưa lớp học của mình kết nối với các lớp học ở Philippines, Sri Lanka, Ấn Độ. Điều này giúp tạo nên hứng thú học tập, tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh, nhất là trong hoàn cảnh đa số học sinh đều thuộc hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, thiếu các thiết bị công nghệ để chủ động tìm hiểu, mở rộng vốn kiến thức. 

Nhờ sự nỗ lực tìm tòi, ứng dụng công nghệ vào giáo dục, thầy Hiếu đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của UBND tỉnh, nhiều lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, giải nhì thiết kế bài giảng E.learning cấp Tỉnh và vào vòng chung khảo xếp hạng cấp Quốc Gia, nhiều giải cấp Huyện về bài giảng E.learning.

Đặc biệt, thầy Hiếu vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.