Thầy giáo năng nổ hoạt động Đoàn và đóng góp nhiều sáng kiến cho ngành giáo dục huyện miền núi Sông Hinh

(CTG) Trong suốt 16 năm gắn bó với công tác giáo dục ở huyện miền núi, thầy giáo Phan Đình Huy (SN 1983, Trường THPT Trần Suyền, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), đã năng nổ triển khai nhiều sân chơi tri thức cho thanh thiếu niên, khuấy động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đồng thời đóng góp 9 sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được hội đồng khoa học nhà trường, sở giáo dục đánh giá cao.

Là một người có ước mơ trở thành giáo viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên thầy Phan Đình Huy rất vui và hạnh phúc khi nhận được quyết định phân công công tác tại trường THPT Nguyễn Du thuộc huyện miền núi Sông Hinh vào ngày 03/9/2005. Niềm vui đó xen lẫn với những băn khoăn khi nhận công tác xa gia đình gần 50km và giảng dạy ở vùng có người Kinh, xen lẫn với đồng bào dân tộc. Thầy luôn lo lắng không biết liệu mình sẽ làm gì để quen với văn hóa, ngôn ngữ, lối sống và giảng dạy để các em hiểu bài. Nhưng rồi tất cả nhưng lo âu đó bị xóa tan khi thầy được gặp các em học sinh thân yêu với những ánh mắt ngây thơ, chăm ngoan, hiếu học, kính trọng thầy cô và đã khiến thầy yêu thích, gắn bó với mảnh đất Sông Hinh và ngôi trường này. 

Ngoài công tác chuyên môn, thầy là một người năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Hội, thầy được bầu và giữ các chức vụ: Phó bí thư đoàn trường, Bí thư đoàn trường; ủy viên BTV Huyện đoàn Sông Hinh, kiêm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của trường. Do đó, thầy có dịp hoạt động và cống hiến nhiều hơn cho hoạt động phong trào của trường. 

Thầy giáo Phan Đình Huy (thứ 2 từ trái sang) thay mặt Đoàn trường nhận Cờ thi đua nhờ những thành tích hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hiệu quả

Thầy cùng với BTV đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như các hội thi kiến thức: Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia, phối hợp với các tổ chuyên môn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ như Em yêu văn học, Em yêu hóa học, câu lạc bộ ngoại ngữ... dưới dạng sân khấu hóa lồng ghép với những trò chơi, câu hỏi kiến thức được học sinh rất hào hứng hưởng ứng. Chương trình phát thanh thanh niên hàng tuần vào giờ ra chơi của thứ 5 hàng tuần với những phần hấp dẫn: Điểm tin hoạt động của đoàn, góc sáng tác là những bài thơ, tản văn, cảm xúc của các em về mái trường, bạn bè, thầy cô... và đặc biệt là chương trình Quà tặng âm nhạc luôn được các em chờ đợi khi được tặng cho bạn bè của mình những bài hát yêu thích nhất hay tặng một ca khúc nhân dịp sinh nhật, chúc mừng bạn bè khi gặt hái được một thành công hoặc chia sẻ nỗi buồn trong cuộc sống... giúp bạn bè trở nên thân thiết, gắn kết nhau hơn và giờ học trở nên bớt căng thẳng.

Vì trường đóng trên địa bàn với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, lại là một huyện nghèo nên rất nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều em chỉ có một bộ đồ để đến trường, nhiều bạn nữ không có áo dài để mặc, thiếu sách để học tập. Nhiều em đi học một buổi, buổi còn lại phải theo ba mẹ lên rẫy để làm việc rất vất vả kiếm cái ăn, cái mặc. Vì vậy, với vai trò là chủ tịch Hội chữ thập đỏ, Bí thư đoàn nên thầy đã phối hợp hai tổ chức vào cùng một hoạt động để giúp các em như: Tổ chức văn nghệ gây quỹ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập, toàn bộ tiền bán vé từ các chương trình văn nghệ Mừng đảng mừng xuân đều được dùng để trao học bổng, hỗ trợ học sinh giúp các em có cơ hội học tập tốt hơn; Chương trình “Áo dài tặng bạn” vận động các em nữ sinh cuối lớp 12 ra trường tặng lại áo dài của mình để các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể mặc để đến trường; Chương trình “Sách cũ tặng bạn nghèo” vận động các em học sinh đã học xong có thể tặng lại sách cho các em khóa sau không có điều kiện mua sách; chương trình “Nuôi heo đất vì bạn nghèo” để dành tiền hỗ trợ cho các học sinh nghèo hiếu học.

Thầy Huy thay mặt Đoàn trường trao tặng quà cho người già neo đơn

Sau 14 năm gắn bó với miền đất đỏ Sông Hinh, thầy được Sở giáo dục quan tâm thuyên chuyển về trường THPT Trần Suyền vào 21/8/2019. Từ một trường miền núi chuyển về một ngôi trường mới khang trang, học sinh đồng đều hơn về nhận thức khiến thầy rất hạnh phúc. Được sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường, thầy được giới thiệu bầu vào BCH Đảng bộ trường và Bí thư đoàn trường. Dù không còn trong độ tuổi Đoàn nhưng với bầu nhiệt huyết của một người từng nhiều năm gắn bó với công tác đoàn, hội, thầy vẫn tiếp tục cống hiến những kinh nghiệm của mình xây dựng đoàn trường ngày càng vững mạnh. 

Qua hơn 16 năm giảng dạy, thầy luôn đầu tư nghiên cứu phương pháp giảng dạy để giúp học sinh tiếp thu bài tốt nhất. Bản thân đã làm 9 sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng để ứng dụng trong việc dạy học được hội đồng khoa học nhà trường, sở giáo dục đánh giá cao. Trong đó có 8 lần được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở vào các năm 2007, 2009, 2012,  2013, 2014, 2015, 2020, 2021. Thầy cũng đã tham gia bồi dưỡng đội tuyển văn của trường tham gia thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Riêng hai năm gần nhất, đã có 6 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Ngữ văn. Đó là những kết quả giúp tôi thêm yêu nghề và phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

 

Đặc biệt, thầy Huy vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.